, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 17/11/2023, 14:00

Một ngày đi hái ca cao và làm sô cô la ở Tiền Giang

LAN HỒ
(phunuonline.com.vn)
Tiền Giang không chỉ có hủ tiếu Mỹ Tho, mắm tôm Gò Công, bánh giá chợ Giồng… mà còn có sô cô la.

Thương hiệu sô cô la Alluvia (vừa có nghĩa là phù sa, vừa có nghĩa là sự ngọt ngào, yêu thương) ra mắt vào năm 2016, là tâm huyết của đôi vợ chồng cùng sinh ra ở miệt vườn Chợ Gạo (Tiền Giang), anh Nguyễn Hải Yến và chị Nguyễn Ngọc Điệp.

Đến đây vào đúng mùa cacao, bạn sẽ thấy cây nào cũng lúc lỉu quả
Đến đây vào đúng mùa ca cao, bạn sẽ thấy cây nào cũng lúc lỉu trái.

Ca cao có xuất xứ từ Nam Mỹ, hiện được trồng khá phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Việt Nam. Tuy nhiên, không phải nơi nào ở Việt Nam cũng trồng được ca cao bởi cây khá… khó tính, chỉ một số nơi như Tiền Giang, Bến Tre, Bà Rịa - Vũng Tàu… là hợp với ca cao.

Tùy thuộc vào khí hậu và thổ nhưỡng của từng nơi mà mùi vị trái ca cao cũng có sự khác nhau. So với những nơi khác, ca cao trồng trên miền đất phù sa màu mỡ được đánh giá có mùi vị thơm ngon đặc biệt, mà Chợ Gạo có trong số đó.

Bạn sẽ được trải nghiệm điều này khi đến với Alluvia (ấp Hòa Mỹ, xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo). 

Tại khu trưng bày sản phẩm trong vườn, nhân viên sẽ mời bạn nếm thử hơn 20 vị sô cô la (dưới dạng rắn và lỏng) với đủ các mùi vị từ nguyên chất 100%, 70% đến các vị độc đáo khác như ớt, tiêu, gừng, cam, xoài, mắc khén, trà xanh…

Khu trưng bày của Alluvia với hơn 20 vị sô cô la cho khách nếm thử
Khu trưng bày của Alluvia với hơn 20 vị sô cô la cho khách nếm thử.

Ngoài ra, trong hành trình “1 ngày đi hái ca cao và làm sô cô la” ở Alluvia, bạn còn có nhiều trải nghiệm thú vị khác nữa. 

Đó là đi thăm 2 khu vườn ca cao 8 tuổi và 15 tuổi. Ở đây, bạn sẽ học được cách phân biệt trái chín và chưa chín bằng cách nhận diện màu sắc (trái chín sẽ ngả sang màu nâu vàng), ngắm những bông hoa ca cao trắng nhỏ li ti (thật ra phải quan sát kỹ mới thấy). Bạn cũng sẽ có cơ hội thu hoạch trái chín trên cây, nếm thử mùi vị trái ca cao mới hái, trải nghiệm bóc vỏ, tách và ủ hạt lên men, phơi khô... như một nhân viên thực thụ ở vườn.

Hoa cacao “trốn” rất kỹ, nếu không tinh mắt bạn sẽ khó thấy
Hoa ca cao “trốn” rất kỹ, nếu không tinh mắt bạn sẽ khó thấy
Trái cacao chín sẽ ngả sang màu nâu vàng. Tùy theo giống sẽ có các màu khác nhau
Trái ca cao chín sẽ ngả sang màu nâu vàng. Tùy theo giống sẽ có các màu khác nhau.
Cacao tươi có vị chua và thơm nhẹ, gần giống với mùi vị mãng cầu xiêm
Ca cao tươi có vị chua và thơm nhẹ, gần giống với mùi vị mãng cầu xiêm

Trong quá trình đi tham quan bạn cũng sẽ được nghe chia sẻ về cách chăm sóc, sự sinh trưởng của cây ca cao; cách chế biến - xử lý hạt ca cao tươi cũng như được mục sở thị quy trình sản xuất truyền thống kết hợp với hiện đại để tạo ra thanh sô cô la thơm ngon, đủ các mùi vị từ những hạt ca cao siêu đắng.

Băng qua chiếc cầu khỉ bắc ngang con mương nhỏ, rời khỏi khu vườn ca cao xanh mát lúc lỉu trái được trồng xen lẫn những gốc dừa, nghĩa là bạn chuẩn bị đến với công đoạn cuối cùng, tự tay đổ khuôn sô cô la và đóng gói thành phẩm mang về dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân Alluvia. 

Sau khi đổ khuôn, các bạn nhỏ trải nghiệm đóng gói sôcôla tại Alluvia
Sau khi đổ khuôn, các bạn nhỏ trải nghiệm đóng gói sô cô la tại Alluvia.

Với nhiều khách tham gia trải nghiệm, nếm hơn 20 vị sô cô la và đổ khuôn, đóng gói sô cô la mang về là 2 “tiết mục” cuốn nhất. Bởi được thử thỏa thích các vị sô cô la để từ đó chọn ra hương vị mình yêu thích, quả là tuyệt vời. Và càng tuyệt vời hơn khi được cầm trên tay thanh sô cô la mình tự làm về tặng người thân!

Thông thường, một buổi trải nghiệm, tham gia vào tất cả các công đoạn sản xuất của Alluvia thường kéo dài khoảng 120 phút. Do đó, nếu đến vườn vào buổi sáng và muốn ăn trưa đơn giản tại đây bạn nên đặt trước để nhà vườn chuẩn bị. Hoặc nếu muốn thưởng thức các món đặc sản, bạn có thể nhờ nhà vườn đặt giúp ở bên ngoài.

Các bạn nhỏ thích thú đi cầu khỉ trong vườn cacao
Các bạn nhỏ thích thú đi cầu khỉ trong vườn ca cao.
Xếp lá dừa thành các con vật ngộ nghĩnh, không chỉ trẻ con mà người lớn cũng mê
Xếp lá dừa thành các con vật ngộ nghĩnh, không chỉ trẻ con mà người lớn cũng mê.

Ngoài các hoạt động chính liên quan đến ca cao và sô cô la, nếu không gấp gáp thời gian, sau khi dùng bữa trưa, giữa không gian miệt vườn xanh mát bạn có thể ngồi câu cá, nằm đong đưa trên võng ngắm mấy trời, thử thách bản thân đi cầu dừa/cầu khỉ, học cách xếp lá dừa thành những đồ vật hoặc những con vật dễ thương, ngộ nghĩnh… là vừa vặn hết 1 ngày.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Người nói sáp nhập là chuyện phải làm. Kẻ nói việc đổi tên, xóa tên làng, tên xã cũ là đụng chạm gốc rễ tâm tưởng của cư dân. Chợt nhớ câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm: "Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói/ Họ gánh theo tên xã, tên làng trong mỗi chuyến di dân"…


Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm



Chén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.



Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất