, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 12/06/2021, 15:37

Một ngày trên chốt kiểm soát ở Long An

ÁNH TUÂN
Cuối tháng 5, tôi có mặt ở khu vực giáp biên giới Campuchia ở Mộc Hóa và Kiến Tường của tỉnh Long An. Đón chúng tôi ngay cửa đồn Biên phòng Bình Thạnh (Ấp Sậy Giăng, xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa) là Chính trị viên - Thiếu tá Phạm Khắc Thụ. Sau vài phút trao đổi, anh quyết định dẫn chúng tôi đi ngay đến các điểm chốt kiểm soát dọc biên giới bằng xe máy.
Tại cột mốc biên giới 200, đia hình bằng phẳng dễ dàng cho các đối tượng lợi dụng vượt biên.

Còn dịch còn bám địa bàn

Các chốt kiểm soát của đồn Biên phòng Bình Thạnh nằm cách nhau từ 1,5 đến 4km và giữa các chốt luôn có thêm các điểm gác. Theo Thiếu tá Phạm Khắc Thụ, Bình Thạnh có 9,7km đường biên giới chung với nước bạn, địa hình trống trải, do vậy, phải huy động toàn lực để chốt chặn toàn tuyến một cách chặt chẽ.

Tại một điểm gác nằm gần cột mốc biên giới 200, chúng tôi gặp Trung úy Hoàng Đình Ngọc trong một căn lều nhỏ dựng từ mái bạt cũ, xung quanh che chắn bằng mấy tấm ván. Cạnh lều là thanh barie bằng gỗ tràm chắn ngang con đường đất - một lối mở trên biên giới, nơi người nhập cảnh trái phép thường đi qua khi muốn vào Việt Nam. Trung úy Ngọc cho biết, lực lượng chốt chặn phải ăn ngủ - theo đúng nghĩa đen - tại các chốt hoặc điểm gác để làm nhiệm vụ. Giới thiệu với chúng tôi anh Lê Minh Nhựt, chiến sĩ tăng cường cho chốt sau khi vừa hoàn thành nhiệm vụ phục vụ hậu cần ở khu cách ly Đại đội bộ binh huyện Mộc Hóa, anh Ngọc cho biết Nhựt đã không được về nhà từ 6,7 tháng nay. “Nhiệm vụ chống dịch đang ở giai đoạn quyết liệt nên anh em phải bám địa bàn. Hồi vợ em sanh em cũng không thể có mặt ở nhà”… - Trung úy Ngọc chia sẻ.

Lực lượng chốt chặn 24/24.

Nếu như các chốt chặn của Bộ đội Biên phòng ở các vùng biên giới miền núi gặp nhiều khó khăn trong việc tuần tra, kiểm soát do địa hình hiểm trở thì ở các tuyến biên giới dưới đồng bằng, địa hình bằng phẳng lại làm nảy nòi những khó khăn khác. Một con rạch nhỏ, một hàng cây hoặc có khi chỉ là một bờ ruộng làm chỉ dấu biên giới tuy có thể giúp lực lượng chức năng dễ quan sát nhưng cũng là nơi người xuất nhập cảnh trái phép rất dễ dàng xâm nhập, trà trộn nếu lực lượng chức năng chỉ lơ là trong phút chốc. Chính vì vậy, ngoài việc tăng cường tuần tra giám sát 24/24 không được lơi lỏng, đồn Biên phòng Bình Thạnh còn phối hợp với Biên phòng Campuchia để nắm bắt, chia sẻ thông tin và kịp thời ngăn chặn các đối tượng có ý định vượt biên vào Việt Nam. Từ đầu năm 2021 đến nay, đồn Biên phòng Bình Thạnh đã phát hiện, xử lý 3 vụ xuất nhập cảnh trái phép, trong đó có các trường hợp người Trung Quốc muốn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ Campuchia.

Xác định nhiệm vụ phòng chống dịch trên tuyến biên giới còn kéo dài, đồn Biên phòng Bình Thạnh đang cố gắng cải thiện điều kiện sống cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi biên giới bằng nỗ lực thay thế các chốt gác tạm bợ bằng các trạm kiểm soát bán kiên cố cũng như trang bị thêm một số phương tiện cần thiết cho anh em trên chốt. “Chúng tôi xác định là phải giám sát chặt từng tấc đất, bởi chỉ cần lơ là một chút thôi là có thể mất dấu đối tượng, tăng thêm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho cộng đồng, nhất là khi dịch bệnh đang lan nhanh ở nước bạn”… - Thiếu tá Phạm Khắc Thụ cho biết.

Xây “thế trận” bằng cụm dân cư

Rời Mộc Hóa, chúng tôi đến đồn Biên phòng Thạnh Trị thuộc thị xã Kiến Tường. Trời mưa rất lớn khi Thiếu tá Vũ Duy Ngọc, Chính trị viên đồn Biên phòng Thạnh Trị, chở tôi đến các chốt gác trên đường vành đai tuần tra biên giới. Dừng chân trú mưa ở chốt biên phòng số 2, một chốt bán kiên cố được lắp ráp bằng thép và tôn trên bờ kênh nhỏ có nền đất yếu, chúng tôi thấy các chiến sĩ đang nhanh tay đổ thêm đất để gia cố nền trước khi cơn mưa nặng hạt kéo tới. Vừa phụ các chiến sĩ đổ đất, Thiếu tá Ngọc vừa cho biết: “Anh em cán bộ chiến sĩ ở đồn chúng tôi luôn nỗ lực tự thân vận động để khắc phục những khó khăn, thiếu thốn vì chúng tôi biết không thể chỉ trông chờ vào sự giúp đỡ, hỗ trợ của cấp trên, của chính quyền. Các nơi khác cũng cần hỗ trợ, không phải chỉ mình mình. Trong công việc, biết là khó khăn nên ngoài việc tự cố gắng, chúng tôi đã cùng địa phương xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân để bà con hỗ trợ mình làm tốt nhiệm vụ”.

Ký kết đảm bảo phòng chống dịch.

Để xây dựng thế trận này, thời gian qua, lực lượng biên phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng mô hình các cụm dân cư gìn giữ an ninh - trật tự, mô hình “Tiếng kẻng vùng biên” nhằm vận động người dân ký cam kết thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19, cam kết tăng cường cảnh giác và tố giác tội phạm; theo đó, mỗi khi có sự cố cháy nổ, gây rối an ninh trật tự - xã hội hoặc phát hiện có người lạ cư trú trái phép… người dân sẽ đánh kẻng báo động theo quy ước để tổ dân phố, dân quân tự vệ, công an hoặc biên phòng kịp thời có biện pháp xử lý.

Bà Phạm Thị Ngọc Tiền, Phó Chủ tịch HĐND xã Thạnh Trị, khẳng định từ khi xây dựng các mô hình này, tình hình an ninh trật tự được cải thiện, tệ nạn xã hội giảm hẳn, người dân ý thức nhiều hơn trong việc phòng chống dịch bệnh cũng như rất cảnh giác trước các hiện tượng khả nghi…

Long An hiện có 133km đường biên giới giáp Campuchia, liên quan đến 20 xã biên giới của 06 huyện, thị xã. Thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An đã tổ chức trên 50 trạm kiểm soát biên phòng và điểm chốt chặn cũng như nhiều tổ tuần tra lưu động với gần 500 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng biên phòng và các lực lượng tăng cường từ quân đội, công an, dân quân tự vệ để thường xuyên tuần tra, giám sát chặt chẽ đường biên, đặc biệt là ở các đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cảnh, vượt biên, vận chuyển hàng hóa trái phép và phòng ngừa lây lan dịch bệnh qua biên giới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.
Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất