, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 27/04/2023, 15:55

Một nửa mật ong trên thị trường là giả, châu Âu ban bố lệnh khẩn

HUY NGUYỄN
(theo Euro News)
Gần một nửa số mật ong nhập khẩu vào Liên minh châu Âu bị nghi là giả, theo một cuộc điều tra của EU.

Nghiên cứu do Văn phòng chống gian lận của Ủy ban châu Âu (OLAF) và Trung tâm nghiên cứu chung (JRC) dẫn đầu đã tiết lộ vụ lừa đảo lớn và nhiều người có thể mua mật ong giả được dán nhãn là mật ong “xịn”.

Theo các cuộc điều tra của Ủy ban Châu Âu, 320 mẫu đã được thử nghiệm và 147 (46%) mẫu mật ong nhập khẩu được thu thập bị nghi ngờ bị pha trộn với xi-rô và do đó không tuân thủ các yêu cầu về Quy định Mật ong của Liên minh Châu Âu. Mật ong bị nghi ngờ đã được làm bằng xi-rô đường làm từ gạo, lúa mì hoặc củ cải đường. Hầu hết mật ong giả được mang từ Thổ Nhĩ Kỳ (93%) và Trung Quốc (74%).

Tất cả 10 loại mật ong được nhập khẩu qua Vương quốc Anh đều không đạt các bài kiểm tra và được đánh dấu là “không tuân thủ”. Báo cáo chỉ ra rằng mật ong nhập khẩu từ Vương quốc Anh có tỷ lệ nghi ngờ là 100%, JRC cho rằng mật ong có thể đã được sản xuất ở các quốc gia khác trước khi được xử lý ở Anh và tái xuất khẩu sang EU.

133 doanh nghiệp (70 doanh nghiệp nhập khẩu và 63 doanh nghiệp xuất khẩu) có liên quan đến lô hàng mật ong nghi bị pha tạp chất. OLAF cho biết thêm 44 nhà khai thác đã bị điều tra cho đến nay.

“Mật ong tự nhiên có chứa đường và theo luật của EU, phải giữ nguyên chất – nghĩa là mật ong không được thêm thành phần nào. Sự pha trộn xảy ra khi các thành phần như nước hoặc xi-rô đường rẻ tiền được thêm vào để tăng khối lượng mật ong,” một tuyên bố do OLAF công bố.

Báo cáo cho biết giá trị đơn vị trung bình của EU đối với mật ong nhập khẩu là 2,32 euro/kg vào năm 2021, trong khi xi-rô đường làm từ gạo vào khoảng 0,40 – 0,60 euro/kg.

Ville Itälä, Tổng giám đốc của OLAF, cho biết: “EU là nhà nhập khẩu mật ong vì nhu cầu nội địa cao hơn mức sản xuất. Loại gian lận phổ biến nhất với mật ong xảy ra thông qua pha trộn, nghĩa là bằng cách thêm các thành phần rẻ tiền thay vì giữ mật ong nguyên chất. Nhưng chúng tôi cũng phát hiện các trường hợp gian lận xuất xứ, với các nhãn mác ghi sai xuất xứ của sản phẩm.”

Tờ Le Monde của Pháp đưa tin rằng với 175.000 tấn mật ong được nhập khẩu mỗi năm, “Lục địa già là nhà nhập khẩu mật ong lớn thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ.”

Đối mặt với báo cáo gây ồn ào này, chính phủ Anh cho biết họ đang điều tra kết quả, nhưng các quan chức đang bác bỏ tuyên bố rằng mật ong nhập khẩu bị tạp nhiễm ở quy mô công nghiệp.

Người phát ngôn của Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn cho biết: “Chính phủ Vương quốc Anh rất nghiêm khắc trước bất kỳ hình thức gian lận thực phẩm nào - bao gồm cả việc pha trộn mật ong. Không có chỗ cho mật ong pha tạp chất làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng và gây bất lợi cho các doanh nghiệp có trách nhiệm.”

“Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các cơ quan thực thi pháp luật để đảm bảo mật ong được bán ở Vương quốc Anh không bị pha trộn, đáp ứng các tiêu chuẩn cao của chúng tôi – và duy trì một sân chơi bình đẳng giữa các nhà sản xuất mật ong.”

Bình luận

Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...
Nổi bật
Được quan tâm


Chiếu Long Định không chỉ được khách hàng nội địa ưa chuộng mà còn từng được xuất sang các nước khác, nhiều nhất là Nhật Bản và Hàn Quốc.


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất