, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 23/10/2021, 10:21

Một số giải đáp về vaccine COVID-19 cho trẻ em

LƯƠNG TRÂM
(vov.vn)
Dưới đây là một số điều bạn nên biết về việc tiêm chủng ngừa COVID-19 cho trẻ em.

Một số quốc gia trên thế giới đã và đang tiến hành tiêm chủng ngừa COVID-19 cho nhóm đối tượng trẻ em. Hiện có rất nhiều thắc mắc và lo ngại từ phía phụ huynh liên quan đến vấn đề này.

Liều lượng vaccine  COVID-19 cho trẻ em có khác với liều cho người lớn không?

Liều lượng vaccine Pfizer được cấp phép cho trẻ từ 12 - 17 tuổi giống với liều lượng cho người lớn: tiêm hai liều với 30 mcg/liều cách nhau ba tuần. Trong khi đó, trẻ em từ 5 - 11 tuổi sẽ sử dụng liều 10 mcg (bằng 1/3 liều tiêm của người lớn). Dù được tiêm với liều thấp hơn nhưng cơ thể chúng tạo ra phản ứng tương đương với mức kháng thể được thấy trong các thử nghiệm trước đó của những người từ 16 - 25 tuổi. Ở trẻ em dưới 5 tuổi, vaccine với 3 mcg/liều hiện đang được thử nghiệm.

Đối với vaccine Moderna, hiện công ty Moderna đang nghiên cứu các chiến lược tiêm vaccine ở 6.750 trẻ em khỏe mạnh tại Mỹ và Canada. Ở người lớn, liều tiêu chuẩn là 100 mcg, mỗi liều cách nhau 4 tuần. Công ty đang thử nghiệm liều lượng 50 hoặc 100 mcg ở trẻ em từ 2 – 11 tuổi và 25, 50 hoặc 100 mcg ở trẻ em dưới 2 tuổi.

Nếu gần đây trẻ đã được chủng ngừa loại vaccine khác có thể tiêm được vaccine COVID-19 không?

Nhiều phụ huynh thắc mắc về việc liệu họ có cần tính thời gian tiêm vaccine COVID-19 với các loại vaccine khác cho trẻ nhỏ. Trước đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị trẻ em và người lớn nên tiêm bất kỳ loại vaccine nào khác trước hoặc sau khi tiêm vaccine COVID-19 2 tuần. Nhưng hướng dẫn gần đây của cơ quan này cho thấy vaccine COVID-19 và các loại vaccine khác có thể được tiêm đồng thời.

CDC lưu ý, nếu tiêm nhiều loại vaccine trong cùng một lần, các mũi tiêm có thể nên được tiêm ở các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Các tác dụng phụ của vaccine COVID-19 ở trẻ em có khác với người lớn không?

Dữ liệu chi tiết về tác dụng phụ ở trẻ em từ 5 - 11 tuổi hiện chưa được công bố. Trong các nghiên cứu ở trẻ em từ 12 - 15 tuổi, tình trạng sốt khá phổ biến hơn so với người lớn. Nhưng nhìn chung, các tác dụng phụ được báo cáo ở trẻ em cũng tương tự như ở người lớn.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết các tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất ở những trẻ vị thành niên tham gia thử nghiệm lâm sàng là đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, ớn lạnh, đau cơ, sốt và đau khớp. Các tác dụng phụ thường kéo dài từ 1 - 3 ngày.

Trẻ em không nên chủng ngừa vaccine Pfizer nếu chúng có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào (chẳng hạn như polyethylene glycol) trong thuốc chủng ngừa. Tuy nhiên, dị ứng với các thành phần vaccine là rất hiếm.

Có tác dụng phụ lâu dài của những loại vaccine này đối với cơ thể đang phát triển không?

Các chuyên gia tin tưởng vaccine an toàn cho các cơ thể đang phát triển. Tiến sĩ Kristin Oliver, bác sĩ nhi khoa và chuyên gia về vaccine tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York (Mỹ), cho biết: “Mặc dù chưa có nghiên cứu lâu dài về việc có tác dụng phụ kéo dài của vaccine hay không, nhưng chúng tôi không mong muốn bất kỳ điều gì xấu xảy ra”.

Được biết, các bậc cha mẹ đang lo ngại liệu vaccine có thể ảnh hưởng đến tuổi dậy thì hoặc khả năng sinh sản của trẻ, nhưng chưa có lời giải thích hợp lý về mặt sinh học cho điều này. Tuy nhiên, một sự thật đáng yên tâm về vaccine mRNA là phân tử này sẽ bị tế bào phá hủy sau khi nó hoàn thành nhiệm vụ, vì vậy nó sẽ không ở lại trong cơ thể.

Một nỗi lo lắng phổ biến khác là ảnh hưởng của một loại thuốc hoặc vaccine mới đối với sự phát triển của não bộ. Tiến sĩ Paul Offit, giám đốc trung tâm giáo dục vaccine tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, đồng thời là thành viên ban cố vấn vaccine của FDA, lưu ý cơ thể có hàng rào máu não ngăn hầu hết các protein xâm nhập vào não. Bộ não của bạn là một nơi được bảo vệ về mặt miễn dịch học.

Trẻ em có nguy cơ mắc COVID-19 thấp, vậy trẻ có cần thiết phải tiêm phòng không?

Trong khi trẻ em ít có nguy cơ phát triển bệnh nặng do COVID-19, chúng vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Vào đầu tháng 9, trẻ em chiếm gần 30% các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Mỹ, và biến thể Delta rất dễ lây lan đã khiến nhiều trẻ em phải nhập viện.

Trẻ em không được chủng ngừa, ngay cả khi chúng không có triệu chứng, có thể lây lan virus cho các thành viên trong gia đình, giáo viên và những người khác mà chúng tiếp xúc thường xuyên hoặc những người khác có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong cao hơn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất