, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 10/05/2018, 15:38

Một số thành tựu nghiên cứu về bơ

- Về giống:

Từ năm 2006, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây nguyên đã tiến hành thu thập và bình tuyển được tổng cộng 25 giống bơ tại các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng và 12 giống nhập nội từ Mỹ. Từ đó, chọn lọc được 10 giống bơ triển vọng TA1, TA4, TA36, TA40, TA44, TA54, Reed, Booth 7, GA và Hass có năng suất cao, chất lượng tốt, có khả năng thích ứng rộng với điều kiện sinh thái vùng Tây nguyên và Đông Nam bộ.

Đặc biệt, 2 giống TA1 và Booth 7 đã được Cục Trồng trọt công nhận giống chính thức và 2 giống TA40, Reed được công nhận sản xuất thử năm 2016 đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

- Về kỹ thuật canh tác:

Viện đã xây dựng và công nhận cấp cơ sở Quy trình Kỹ thuật thâm canh giống bơ TA1 và Booth 7 áp dụng cho các vùng sinh thái Tây nguyên, Đông Nam bộ và các vùng có điều kiện sinh thái tương tự trong cả nước.

- Về nghiên cứu xác định thành phần và mức độ gây hại của một số sâu, bệnh hại:

Có 15 loại sâu hại và 10 loại bệnh gây hại chính trên cây bơ; phổ biến là lở cổ rễ, thối rễ, cháy mép lá. Có thể dùng thuốc Aliette 80WP để phòng trừ bệnh cây con trong vườn ươm và thuốc Alika 247 EC có hiệu lực phòng trừ tốt bệnh đốm đen trên quả bơ.

- Về kỹ thuật xử lý, bảo quản bơ sau thu hoạch:

Xử lý chitosan 1% có thể kéo dài thời gian bảo quản của giống TA1 và Booth 7 đến 14 ngày và các dòng còn lại khoảng 8 ngày. Ở nhiệt độ 8 độ C và ươm chín ở 20 độ C cho thời gian bảo quản dài nhất là 18 ngày.

(Nguồn: Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên)

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất