, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 06/07/2021, 16:14

Một trong những lô vải thiều cuối cùng trong năm nay được xử lý xuất sang Châu Âu

KIM NHÃ

Dưới cái nóng gần 40 độ C, trong khu nhà mái tôn của Viện Nghiên cứu rau quả, PGS.TS Hoàng Thị Lệ Hằng, Phó Viện trưởng xuống tận phân xưởng động viên cán bộ, công nhân viên của Viện sơ chế lô vải thiều cuối vụ để kịp xuất khẩu sang Anh vào ngày 5/7.

Vải trước khi đóng thùng cần được ướp lạnh và kiểm tra nhiệt độ liên tục. Ảnh: Bảo Thắng

Lô vải thiều này được Công ty CP Nông nghiệp hữu cơ Fusa thu hoạch tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang và chở thẳng về Viện Nghiên cứu rau quả - nơi có công nghệ chế biến, bảo quản nông sản hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Những quả vải được cắt cuống gọn gàng, rửa vài lần bằng nước sạch, sau đó ngâm trong dung dịch khử khuẩn. Vải sạch khuẩn được vớt tiếp ra bể nước đá và ngâm chừng một tiếng để hạ nhiệt độ. Do vải tiếp tục hô hấp và thải nhiệt trong suốt quá trình sơ chế bảo quản, nên nhiệt độ trong bể đá sẽ liên tục được kiểm tra.

Tới lúc nhiệt độ xuống khoảng dưới 5 độ C, vải được vớt ra, đóng vào hộp nhựa 1kg và dán tem truy xuất nguồn gốc. Tới lúc này, công đoạn sơ chế bảo quản mới hoàn thành. Vải được xếp vào thùng xốp, đưa vào kho lạnh.

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả Hoàng Thị Lệ Hằng cho biết: “Với lĩnh vực sau thu hoạch, từ nhiều năm nay chúng tôi đã kết hợp với các công ty, cơ sở xuất nhập khẩu rau quả để giúp bà con đưa sản phẩm của mình không những tiêu thụ trong nước mà còn đưa ra các thị trường khó tính như Anh, Đức, Hà Lan và được đánh giá chất lượng tốt”.

Với những thị trường dễ tính hơn, Viện chủ động hướng dẫn bà con các phương án bảo quản sau thu hoạch khác nhau để tiết kiệm được chi phí nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng đầu ra theo yêu cầu.

Nhờ sự chuyển giao công nghệ của Viện, nhiều HTX đã đưa được nông sản lên kệ ở các chuỗi siêu thị lớn trong nước.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.




Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất