, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 05/09/2022, 16:35

Một ứng dụng độc hại “sống vô tư” trên cửa hàng Google Play

NGỌC PHẠM
Các chuyên gia đã phát hiện ra một ứng dụng độc hại “núp bóng” dưới danh nghĩa một trình đọc tệp PDF đã được tải xuống hàng triệu lần.

Theo TechRadar, các chuyên gia bảo mật đã lên tiếng cảnh báo một trong những ứng dụng đọc PDF phổ biến nhất trên cửa hàng Google Play thực sự chỉ là một phương tiện để phân phối phần mềm quảng cáo gây hại.

Ứng dụng độc hại chuyên phát tán quảng cáo núp bóng dưới dạng ứng dụng đọc PDF.

Một cuộc điều tra của Malwarebytes đã phát hiện ra rằng ứng dụng có tên “PDF reader - documents viewer” được quảng cáo có chức năng đọc tài liệu PDF, nhưng nó không thực sự hoạt động đúng với chức năng giới thiệu và khiến thiết bị của người dùng tràn ngập những quảng cáo choán chỗ cả màn hình vô cùng phiền nhiễu, ngay cả khi không sử dụng.

Công ty cảnh báo rằng ứng dụng đã có hơn 1 triệu lượt tải xuống và Google vẫn chưa xóa nó, điều này có thể sẽ khiến nhiều nạn nhân mắc bẫy hơn.

Theo bài đăng trên blog của Malwarebytes, thủ đoạn lừa đảo của ứng dụng này khá “lươn lẹo” khi nó hoàn toàn không hiển thị bất cứ quảng cáo nào sau khi cài đặt. Thay vào đó, nó sẽ chờ đợi khoảng vài giờ mới kích hoạt, khiến việc phát hiện ứng dụng nào đã gây ra sự cố trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, khi được kích hoạt, ứng dụng sẽ lấp đầy màn hình chính của người dùng với các quảng cáo, ngăn họ truy cập vào thiết bị trừ khi phải nhấp vào những quảng cáo phiền phức này.

Quảng cáo dạng video cũng được phân phối trên thiết bị, ngăn người dùng sử dụng thiết bị, quảng cáo sẽ khởi chạy ngày càng nhiều và thường xuyên hơn khi ứng dụng không được mở trong thời gian dài.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất