, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 31/12/2020, 09:35

MTTQ xã Vĩnh Trị phát huy vai trò trong xây dựng nông thôn mới

Theo HỮU TRUNG
(Cổng thông tin Huyện Ủy Vĩnh Hưng)
Xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng có diện tích 5.861 ha, Nhân dân phần lớn là từ nhiều nơi về lập nghiệp, chủ yếu sống bằng nghề nông. Trong những năm qua tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quốc phòng, an ninh luôn được ổn định, đời sống vật chất và tinh thần của bà con Nhân dân ngày càng nâng cao và ổn định; số hộ nghèo giảm dần theo hàng năm, hộ khá giàu ngày càng tăng, hiện nay xã đã xóa nhà tạm bợ, dột nát, thay vào đó là những căn nhà kiên cố, bán kiên cố, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.
Trao quà hộ nghèo xã Vĩnh Trị
Trao quà hộ nghèo xã Vĩnh Trị.

Trong quá trình triển khai và thực hiện nhiệm vụ công tác Mặt Trận luôn được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy xã, MTTQ huyện, Ban thường trực MTTQ xã cùng với các thành viên với tinh thần đoàn kết, sự tích cực, năng động trong công tác và tinh thần tự lực tự cường, tương thân tương ái, hăng say trong lao động sản xuất của Nhân dân trong cộng đồng đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết trong phát triển KT-VH-XH địa phương. 

Thực hiện phong trào thi đua “cả nước chung tay vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau”, MTTQ xã phối hợp các đoàn thể xây dựng 1 mô hình giúp hộ anh Nguyễn Văn Lành, ấp Bàu Nâu thoát nghèo năm 2020. Đồng thời vận động mạnh thường quân ủng hộ, đóng góp quỹ vì người nghèo bằng tiền mặt và vật chất được 939 triệu đồng. Trong đó bằng tiền mặt được 17,3 triệu đồng. Phối hợp các ngành, các ấp đã xét hỗ trợ cho học sinh nghèo 50 triệu đồng, vận động mạnh thường quân xây dựng 15 căn nhà tình thương trị giá 300 triệu đồng, sửa chữa 03 căn nhà trị giá 40 triệu đồng, xây dựng 02 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 80 triệu đồng, xây dựng 02 căn nhà tình nghĩa trị giá 100 triệu đồng. Vận động Nhân dân hiến đất làm công trình phúc lợi xã hội trị giá 5 tỷ đồng...; Cùng nhiều phần quà như 10 xe đạp cho học sinh, nhu yếu phẩm trên địa bàn xã được 1.396 phần quà trị giá trên 702 triệu đồng.

Trên lĩnh vực tôn giáo tạo điều kiện tốt để các tôn giáo hoạt động đúng theo chương trình đăng ký, đúng theo quy định của pháp luật. Xây dựng được lực lượng cốt cán trong đồng bào có đạo ở các Tôn giáo gồm 11 thành viên. Ngoài ra còn phối hợp các tổ chức Tôn Giáo và các tổ chức thành viên xây dựng nhân rộng mô hình tham gia nhiều 18 mô hình, 5 phong trào thiết thực thật sự đi vào đời sống của người dân. Thường xuyên chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc, tôn giáo gặp hoàn cảnh khó khăn ở địa phương 15 phần quà trị giá 3.700.000 đồng và xây dựng 01 căn nhà đại đoàn kết chọ hộ tôn giáo nghèo trị giá 40 triệu đồng. 

Cầu qua kênh T4b ấp Rọc Đô được thông xe.
Cầu qua kênh T4b ấp Rọc Đô được thông xe.

Trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh” với 05 nội dung và các tiêu chí. Kết quả hàng năm qua kiểm tra đã có 06/06 ấp đạt chuẩn Ấp văn hóa. Phối hợp chặt chẽ với các ngành đoàn thể thường xuyên tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật mới, các ngày lễ lớn, trọng đại của đất nước. kết quả đã tổ chức được 1.290 cuộc với 35.790 lượt người tham dự. Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào. Đặc biệt là tiêu chí về môi trường, nhà ở và giáo dục, bởi đây là những tiêu chí luôn gần gũi với nhân dân, chính quần chúng nhân dân là người thực hiện và cũng là người thụ hưởng trực tiếp. Nâng cao vai trò giám sát của nhân dân trong giám sát thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng tập trung thực hiện nhiệm vụ giám sát việc thực hiện các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng ở địa phương. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở tăng cường công tác kiểm tra giám sát trong việc xây dựng nông thôn mới, chủ động cử cán bộ tham gia tổ tư vấn giám sát của địa phương, phát huy vai trò giám sát của cộng đồng. Đến nay, xã đã được công nhận xã Nông thôn mới.

Bên cạnh đó, MTTQ xã cũng thường xuyên quan tâm củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của MTTQ xã. Đã kịp thời bổ sung nhân sự, củng cố thành viên, kiện toàn Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng. Xây dựng kế hoạch xuống địa bàn hàng tháng để kịp thời triển khai, nắm bắt thông tin. Từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của Ban công tác Mặt trận các ấp. Từ đó góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi chỉ tiêu, nghị quyết phát triển KT- XH của xã thời gian qua.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật
Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất