, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 18/09/2021, 13:40

Mùa cào don trên sông Trường Giang

NGUYỄN QUỲNH

Với những dụng cụ thô sơ, nhiều ngư dân xã Tam Thanh (thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) có thể cào được gần cả tấn don, mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

Con don.

Ông Tạ Quang Sang (45 tuổi, thôn Hạ Thanh 2, xã Tam Thanh) đang ngâm mình cào con don trên sông Trường Giang. Chia sẻ với chúng tôi, ông Sang cho biết công việc cào don của vợ chồng ông diễn ra từ 5 giờ sáng đến 16 giờ chiều. Bình quân mỗi ngày bắt được khoảng 500kg - 1 tấn don. Với giá bán giao động từ 100.000 - 120.000 đồng/50kg, gia đình ông thu được từ 700.000 - 1 triệu đồng/ngày.

Nghề bắt don mang lại thu nhập cao cho ngư dân.

Theo ông Sang, để làm công việc bắt don này, ngư dân phải có sức khỏe, biết bơi, lặn sâu và biết canh thủy triều xuống. "Tôi thường trang bị cho mình bình oxy, dây chì quấn quanh người và mang theo rổ, vợt để lặn cào don. Sau một hơi lặn dài, 2 vợ chồng sẽ cùng nhau loại bỏ rác để tách lấy con don, rửa sạch rồi cho vào bao tời để sẵn trên ghe” – anh Sang chia sẻ.

Cào don trên sông Trường Giang.

Còn ông Nguyễn Văn Tĩnh (tổ 3, thôn Hòa Hạ, xã Tam Thanh) cho hay: "Tôi không đủ sức khỏe để lặn sâu nên dùng ghe máy gắn thêm dụng cụ cào sau đuôi ghe để cào don. Đến tầm 16h chiều, tôi cũng như nhiều ngư dân khác tập trung ghe đưa con don lên cầu Tam Thanh để cân cho thương lái. Mỗi ngày tôi bắt hơn 1 tấn don, thu nhập từ 1 - 1,5 triệu đồng/ngày”.

Con don sau khi được rửa sạch cho vào các bao tời khoảng 50kg/bao để cân cho thương lái.

Theo nhiều ngư dân cào don cho hay, nghề cào don diễn ra từ tháng 8 - 10 Dương lịch hàng năm. Con don được các thương lái mua về bán cho các nhà máy chế biến thức ăn cho tôm hùm hoặc bán cho các nhà hàng để chế biến món ăn cho thực khách.

Nghề bắt con don của ngư dân xã Tam Thanh trên sông Trường Giang tuy vất vả và nguy hiểm nhưng đem lại thu nhập cao. Nhiều hộ gia đình thu được trên 100 - 300 triệu đồng/vụ bắt con don và họ gắn bó với công việc này hàng năm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất