, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 20/10/2020, 08:10

Mùa cốm dẹp ở Phước Quới

Theo PHƯƠNG NGHI (baocantho.com.vn)
Cốm dẹp Phước Quới chuẩn bị được giao đến khách hàng.
Cốm dẹp Phước Quới chuẩn bị được giao đến khách hàng.

Những ngày này, Phước Quới rộn rã từ tờ mờ sáng. Quyện với tiếng chày đều đặn, tiếng tí tách lúa nếp rang trên bếp là hương thơm của những mẻ cốm dẹp mới quết. Phước Quới duy trì nghề quết cốm dẹp với khoảng 40 hộ, vừa góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương vừa giữ gìn nghề truyền thống. Chị Lâm Thị Phuôl, thế hệ thứ tư của một gia đình gắn bó với nghề quết cốm dẹp tại ấp Phước Quới, hiện là chủ cơ sơ sản xuất cốm dẹp với 6 lò rang lúa nếp, 6 cối quết. Chị Phuôl chia sẻ: “Muốn cốm dẹp ngon, lúa nếp phải được chọn kỹ, sau đó đem ngâm, rửa sạch để nếp nở và lấy hạt lép ra. Sau khi để ráo nước mới đem rang với lửa nhỏ vừa, đến lúc có hạt nếp nổ là vừa chín tới, phải đem đi quết ngay. Như vậy cốm quết xong sẽ dẻo, thơm, ngon; hạt cốm bảo quản được lâu và không bị mốc”. Bình quân một tháng cơ sở của chị Phuôl giao gần 20 tấn cốm dẹp, vào ngày lễ số lượng tăng lên, nên phải mua thêm lúa nếp từ các tỉnh Trà Vinh, An Giang.

Vợ chồng chị Thạch Thị Phất quết cốm gia công cho chị Phuôl hơn một tháng nay, cứ 2 giờ sáng là vợ chồng chị cùng với những người khác làm việc đến khoảng 8 giờ là nghỉ, chiều từ 14 giờ đến 18 giờ. Bình quân quết 100kg lúa nếp thu được 60kg cốm nên thu nhập cũng được 180.000-200.000 đồng/người/ngày. Chị Phất nói: “Phụ nữ thì rang nếp và sàng cốm, còn cánh đàn ông thì quết. Mấy năm gần đây cơ sở chị Phuôl đầu tư máy hỗ trợ công đoạn quết cốm, nên nhẹ công hơn mà cốm cũng đẹp hơn. Nhờ công việc này mà gia đình tôi thêm thu nhập”.

Cùng ngụ tại Phước Quới, anh Lâm Văn Mil cho biết: “Gia đình tôi thì chủ yếu lấy công làm lời, tự mua lúa nếp về, cả nhà cùng nhau quết cốm dẹp. Ðây là nghề truyền thống cho thu nhập ổn định nên gia đình tôi đã gắn bó với nghề này ba thế hệ rồi. Hơn tháng nay, ngày nào cũng có người đến tận nhà lấy hàng, quết ngày nào giao ngày đó. Thời điểm cận lễ hội Ok-Om-Bok, cả nhà thức quết cốm từ 2 giờ sáng, làm đến gần trưa mới đủ hàng giao cho khách, trung bình mỗi ngày cũng làm được hơn 100kg cốm”. 

Ông Trương Ðắc Pháp, Chủ tịch UBND xã Phú Tân, cho biết thêm: “Phước Quới có hơn 80% dân số là đồng bào dân tộc Khmer và ấp có nghề quết cốm dẹp nổi tiếng. Hiện nay trong ấp có 4 cơ sở sản xuất cốm dẹp thu hút hàng trăm lao động địa phương; và gần 40 hộ vẫn giữ nghề quết cốm dẹp. Làng nghề sản xuất quanh năm chứ không chỉ vào mùa lễ hội như trước đây”. Có lẽ đó là vì cốm dẹp Phước Quới còn là món ngon để khách du lịch chọn mua làm quà biếu tặng bạn bè, người thân khi đến với sông nước miền Tây.

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất