, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 18/10/2021, 18:05

Mùa hàng nghìn con lạc đà di cư ở sa mạc Cam Túc

HÀ DƯƠNG
(nongnghiep.vn)
Hàng nghìn con lạc đà đã bắt đầu cuộc di cư kéo dài một tháng ở tỉnh vùng cao Cam Túc, để tìm đến những đồng cỏ tươi tốt hơn trước khi mùa đông đến.
Một người dân "lùa lái" đàn lạc đà di chuyển đúng hướng. Ảnh: Chinadaily.

Dưới đây là một số hình ảnh cuộc di cư khổng lồ của đàn lạc đà tự nhiên ở tỉnh miền núi Cam Túc, tây bắc Trung Quốc.

Cuộc “diễu hành” thành một hàng dài của hàng ngàn con vật khổng lồ, đi qua các thị trấn Changma và Tửu Tuyền ở huyện Ngọc Môn thường bắt đầu vào trước cuối mùa thu.

Lạc đà là tên gọi để chỉ một trong hai loài động vật guốc chẵn lớn trong chi Camelus, gồm lạc đà một bướu và lạc đà hai bướu. Cả hai loài này đều có nguồn gốc từ các vùng sa mạc của châu Á và Bắc Phi. Đây là loài động vật lớn nhất sống được trên sa mạc và các vùng khô cằn thiếu nước uống.

Cam Túc là tỉnh miền núi sa mạc nằm giữa tỉnh Thanh Hải, Nội Mông và Cao nguyên Hoàng Thổ, giáp với biên giới Mông Cổ về phía bắc, nơi có con sông Hoàng Hà chảy qua phía nam tỉnh này.

Đặc điểm địa lý ở đây có hai loại đồng cỏ lạc đà gồm: mùa hè và mùa đông. Do đồng cỏ thường chết lụi vào mùa thu, nên những con lạc đà phải di chuyển đến vùng đồng cỏ mùa đông để tìm kiếm thức ăn.

Trong những năm gần đây, người dân thị trấn Changma, chủ yếu là người các sắc tộc Hán, Hồi và Tạng đã phát triển chăn nuôi lạc đà và hiện đàn lạc đà dân nuôi đã lên tới trên 3.000 con.

Hành trình di cư tìm kiếm thức ăn của đàn động vật móng guốc khổng lồ xuyên sa mạc gây bụi mù mịt. Ảnh: Chinadaily.

Nằm dọc theo con đường tơ lụa huyền thoại nối Trung Hoa với Tây Á, Cam Túc đã từng là một tỉnh quan trọng về mặt kinh tế, cũng như là con đường truyền tải văn minh Đông- Tây. Địa phương này hiện vẫn còn lưu dấu tích nhiều chùa chiền và hang động Phật giáo nổi tiếng như chùa hang Mạc Cao hay còn gọi là hàng Ngàn Phật và hang Mạch Tích Sơn, chứa các bích họa có giá trị nghệ thuật và lịch sử.

Tuy nhiên do đặc thù vị trí địa lý, nơi đây cũng thường xuyên xảy ra các trận động đất, khô hạn và đói kém, đã làm chậm sự phát triển kinh tế của địa phương so với các tỉnh thành khác của Trung Quốc. Tiêu biểu là các trận động đất cường độ 8,6 độ rich-ter vào năm 1920 đã làm khoảng 180.000 người chết, và trận động đất khác vào năm 1932 với cường độ 7,6 rich-ter đã giết chết khoảng 70.000 người dân địa phương.

Cam Túc là tỉnh miền núi đa dạng nguồn tài nguyên chưa được khai thác. Ảnh: Chinadaily.

Mãi cho tới gần đây, khi các nguồn tài nguyên khoáng sản của địa phương được khai thác nên tỉnh Cam Túc đã phát triển mạnh để trở thành một trung tâm công nghiệp quan trọng. Địa phương này còn được đánh giá có trữ lượng đáng kể đất hiếm, antimon, crom, than đá, coban, đồng, fluorit, thạch cao, iridi, sắt, chì, đá vôi, thủy ngân, mirabilit, niken, dầu mỏ, platin, troilit, wolfram và kẽm.

Các giếng dầu tại Ngọc Môn và Trường Khánh cũng có giá trị đáng kể. Theo một số nguồn tin thì tỉnh này còn là trung tâm công nghiệp hạt nhân của Trung Quốc.

Tỉnh Cam Túc với chưa đầy 30 triệu dân, có diện tích tự nhiên 425.800 cây số vuông, rộng hơn Việt Nam tới gần 100.000 cây số vuông và phần lớn đất đai của tỉnh này nằm ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển. Một phần của sa mạc Gobi, lớn nhất châu Á cũng nằm tại tỉnh Cam Túc và sông Hoàng Hà có nguồn nước chủ yếu bắt đầu từ đây rồi đổ qua Lan Châu.

Ngành du lịch địa phương thường tổ chức những tua cho du khách cưỡi lạc đà thám hiểm sa mạc. Ảnh: Getty.

Về địa hình thì tỉnh này bằng phẳng ở phía bắc và nhấp nhô ở phía nam. Kỳ Liên Sơn là đỉnh núi cao nhất tại Cam Túc. Sản xuất nông nghiệp có nghề trồng bông, lanh dầu, ngô, và dưa Bạch Lan nổi tiếng Trung Quốc. Ngoài ra còn có kê và lúa mì cùng với nhiều loại cây thảo dược, cung cấp cho ngành y học cổ truyền Trung Hoa.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất