, //, :: GTM+7

Mưa lớn liên tục, rau xanh bị hư hại, giá tăng

VƯƠNG NGỌC - ẢNH: AN NA
(nld.com.vn)
Mưa lớn liên tục tại các vùng trồng rau cung cấp cho TP.HCM khiến sản lượng, chất lượng rau xanh đều giảm sút; có tình trạng thiếu hụt cục bộ.

Hàng hóa rục rịch tăng giá theo lương

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động những ngày gần đây tại thị trường TP.HCM, mặt hàng rau xanh kém dồi dào, mẫu mã không đẹp, đặc biệt là các loại rau ăn lá như xà lách, tần ô và các loại rau ăn sống.

Ngay cả trong hệ thống siêu thị, dù nhân viên đã tỉa bớt phần nào lá hư nhưng rau vẫn dập nát khá nhiều. Nguyên nhân do đây là những loại rau trồng ngoài trời, bị ảnh hưởng bởi mưa lớn liên tục trong thời gian qua. Riêng rau trồng trong nhà kính có mẫu mã đẹp nhưng giá cao hơn.

Mưa lớn liên tục, rau xanh bị hư hại, giá tăng - Ảnh 2.
Mưa nhiều, rau bị giảm chất lượng, xuống mẫu mã

Các loại rau ăn lá như rau muống, cải các loại và rau dền có giá bán lẻ khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg; xà lách 40.000 - 50.000 đồng/kg; bầu, bí, mướp từ 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Giám đốc một doanh nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng chuyên cung cấp rau cho TP.HCM cho biết do mưa nhiều, giá rau các loại tăng khoảng 20% và xu hướng còn tăng do mưa vẫn tiếp tục.

Trong khi đó, ông Lê Minh Quẩn, Giám đốc HTX Rau sạch Song Hy (huyện Củ Chi, TP.HCM) cho hay giá sỉ rau ăn lá các loại đang ở mức 16.000 - 20.000 đồng/kg. Trước đó, giá bình quân các loại rau này chỉ khoảng 10.000 đồng/kg. Theo ông Quẩn, mưa lớn liên tục khiến sản lượng rau bị giảm đến hơn 50%.

Mưa lớn liên tục, rau xanh bị hư hại, giá tăng - Ảnh 3.
Một vườn xà lách tại tỉnh Lâm Đồng bị thiệt hại do mưa lớn

"Hiện tại, sức mua vẫn yếu nên rau xanh tăng giá không nhiều. Trong nhiều năm qua, chưa có năm nào trồng rau lại gặp khó khăn về thời tiết như năm nay" - ông Quẩn nói.

Đại diện Công ty CP Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức (TP.HCM) cho hay lượng rau, củ về chợ vẫn bình thường, không bị thiếu hụt về sản lượng. Hiện tại, chợ bán chậm nên chỉ có một số mặt hàng tăng giá nhẹ do thiếu hụt cục bộ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất