, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 07/12/2017, 16:15

Mùa nhớ trong tôi - Tím bằng lăng

MINH TÂM

Một nhà thơ từng viết:

“ Mùa hè của em hay mùa hè của anh
Mà khát khao mà chói chang là vậy
Hoa phượng đỏ như một vùng lửa cháy
Và bằng lăng tím ngắt cả trời chiều ”.

Bằng lăng, thứ hoa mang màu sắc tựa hồn vía của thời cắp sách đến trường, cứ tím mãi một lòng bền bỉ, mặc cho ngày mưa giông hay nắng gắt. Cho đến khi lìa cành vẫn thủy chung một màu tím đẹp đến nao lòng người.

Bằng lăng tím có nguồn gốc từ Ấn Độ, ở Việt Nam còn được biết đến với tên gọi Bằng lăng nước, cây có tán rộng nên có thể trồng làm bóng mát, gỗ màu nâu vàng, dẻo có thể đóng thuyền hay đồ mộc thông thường.

Hoa thường nở vào mùa hè và có màu tím hoặc tím nhạt nên thường được trồng làm cảnh, cây ven đường tại các nước Đông Nam Á hay khu vực nhiệt đới khác. Việt Nam cũng là một trong những nước trồng nhiều loại cây này.

Bằng lăng tím cùng với hoa phượng gắn bó với tuổi học trò, thủa cắp sách đến trường. Hoa bằng lăng cũng là nguồn cảm hứng của rất nhiều thi sĩ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong ánh nắng ngập tràn nồng hương mùi đất mẹ, không ít lần chúng tôi ngơ ngác nhìn không chớp mắt từng chùm hoa tím đang chen nhau nở rộ. Cái thứ hoa có sắc tím đến lãng mạn ấy chẳng hương nồng, nhưng tinh tế dịu dàng… Đúng dịp hè về là mùa chia tay của lũ học trò. Cũng là mùa đua nở của loài hoa bằng lăng. Ngày trước vào những dịp này, chúng tôi hay hái lá cây bằng lăng để gấp thành những ông trâu trong tưởng tượng. Hoa màu tím hoặc tím nhạt, mọc thành chùm dài từ một, hai gang tay được kết thành những chiếc vòng rất đẹp.

Những cơn mưa đầu hạ hối hả đi qua làm dịu cái oi bức của mùa nắng nóng. Mấy cánh bằng lăng dường như cũng vươn mình theo sự tươi mát của đất trời. Bên góc phố thân quen, đâu đó là sắc tím của những cánh hoa mộc mạc đang tô điểm cho đời. Dòng đời cứ ngược xuôi tấp nập, bằng lăng vẫn lặng lẽ xinh tươi như cô gái quê. Không có sắc đỏ chứa chan như cành phượng vĩ gợi cảm giác chia xa, bằng lăng chỉ nhẹ nhàng một chút buồn man mác, rồi trở thành nỗi nhớ bâng quơ.

Em Ngô Thị Mỹ Kim, học sinh Trường THPT Trần Văn Thành (Châu Phú), chia sẻ: “Em thích lắm cái sắc tím bằng lăng. Em nhớ đã từng đọc được ở đâu đó những bài thơ về loài hoa này. Cứ đến mùa hoa, em hay đạp xe đi dưới mấy hàng bằng lăng để dạo mát. Mấy đứa bạn cùng lớp cũng rất thích bằng lăng. Tụi nó hay rủ em bẻ hoa ép vào trang vở”.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Không mang cái sắc tím vỡ tan như hoa tigôn, bằng lăng ẩn chứa một niềm hy vọng. Không phải ngẫu nhiên cánh bằng lăng đi vào bài vọng cổ “Hoa tím bằng lăng” sống trong lòng người mộ điệu hàng thập kỷ. Từ lâu, hoa bằng lăng với xuất thân đồng nội trở thành một phần ký ức của nhiều người.

Bằng lăng là thế, chỉ mang dáng vẻ chân phương, mộc mạc nên không dám sánh với những loài hoa đài các, kiêu sa. Dù vậy, ở loài hoa ấy vẫn có sức hút riêng, để thương, để nhớ cho những ai trót yêu màu tím thủy chung. 

Dù xuất thân là loại cây hoang dại nhưng với vẻ đẹp riêng, bằng lăng được nhiều nghệ nhân biến thành cây kiểng. Với những gốc bằng lăng trên 10 năm tuổi, người nghệ nhân có thể tạo nên những tác phẩm bonsai có giá khoảng 5 - 7 triệu đồng/gốc.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Không phải vô tình mà ai đó đã nói rằng cánh hoa tím ấy là biểu tượng của mùa hạ và mùa chia ly. Chắc hẳn khi nói câu ấy, ai kia cũng đã phài tìm thấy lý do cho riêng mình. Chịu để ý một chút, bạn cũng sẽ thấy thấy lý do của riêng bạn, và chắc lý do cho cả mùa thương nhớ ấy với ai cũng sẽ giống nhau.

Biết là quy luật tự nhiên, biết là mọi thứ vẫn đến rồi đi, nhưng dù cho có khô khan hay chai sạn đến đâu, bạn và tôi cũng sẽ không khỏi man mác buồn trước cái sắc tím nhạt nhòa ấy.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1




Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất