, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 02/02/2023, 15:51

Mùa phim Tết 2023: “Nhà Bà Nữ” thắng lớn, Trấn Thành tạo nên nhiều tranh cãi

THÚY HIỀN
Dù phim Việt chỉ góp mặt vào danh sách phim chiếu Tết Quý Mão có hai phim là “Nhà Bà Nữ” và “Chị Chị Em Em 2”, nhưng đã hoàn toàn đè bẹp các phim Thái, Hàn, Mỹ… về mặt doanh thu.
Một cảnh trong phim “Nhà Bà Nữ”.

Khán giả ủng hộ “Nhà Bà Nữ”, giới chuyên môn đi tìm câu trả lời

Tính đến 29/01/2023, doanh thu của “Nhà Bà Nữ” ghi nhận hơn 220 tỷ đồng, xếp thứ hai là “Chị Chị Em Em 2” với 52 tỷ đồng. Có ngày, “Nhà Bà Nữ” thu về hơn 30 tỷ đồng, vượt mặt cả kỷ lục cũ của “Bố Già” và đến cả những siêu phẩm “Avenger: Endgame” với “Avatar: The Way of Water” cũng chịu thua?

Lý do “Nhà Bà Nữ” dẫn đầu doanh thu phòng vé năm nay cũng khá tương tự với “Bố Già” năm 2022: Khán giả Việt luôn ưu ái phim Việt trong mùa Tết, nên rõ ràng ít phim nước ngoài dám cạnh tranh. Bên cạnh đó, Trấn Thành là gương mặt MC nổi bật, xuất hiện trong rất nhiều chương trình truyền hình thành công. 

Theo nhà phê bình phim Lê Hồng Lâm, hai kỷ lục phòng vé chưa từng có của “Bố Già” và “Nhà Bà Nữ” nói một cách ngắn gọn, là nhờ Trấn Thành khai thác được những chất liệu bình dân của đời sống xã hội Việt Nam đương đại, chạm vào được những vết thương kiểu “vô thức tập thể” rồi tìm cách chữa lành và để lại những bài học vừa vặn. “Nói cách khác, phim của Trấn Thành là dòng phim về thị dân và đưa ra được những triết lý bình dân gần gũi. Làm được điều này, tức là anh ta chạm vào được 80% người Việt Nam”, ông Lê Hồng Lâm nhận xét.

Khán giả ra rạp ủng hộ Trấn Thành nhiệt tình bao nhiêu; thì ngược lại, trên mạng cũng tràn ngập các ý kiến khen, chê “Nhà Bà Nữ”; đặc biệt là giới làm phim và các nhà báo mâu thuẫn khá nhiều vì “Nhà Bà Nữ”.

Nhà báo Lê Quốc Vinh khen Trấn Thành đã “vẽ lại những chuyện thật của cuộc sống, diễn viên cũng thể hiện câu chuyện như nó vốn dĩ xảy ra, không cố làm hoàn mỹ từ câu thoại cho đến diễn xuất”; thì nhà văn Hoài Hương lại nói: “Trấn Thành đang hạ thấp văn hóa của người lao động miền Nam”.

Nhà văn, biên kịch Nguyễn Quang Lập cho rằng, “Nhà Bà Nữ” là cái gì chứ không phải xine, đại khái vừa tivi vừa kịch, ồn ào, đầy những diễn giải và giáo lí đạo đức. Người trong nghề xem rất khó chịu nhưng người ngoài nghề thì xem rất hứng thú, kể cả những người hiểu biết, đặc biệt lớp trẻ tiểu thị dân. Còn đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp thì rất thích thú với câu chuyện và cách kể của Trấn Thành: “Cả bộ phim, nó toàn những chi tiết thế thôi. Trích từ đời ra, tưởng như copy and paste, tưởng như sẽ bị kêu ca là tự nhiên chủ nghĩa... nhưng không hề, nó rất duyên, rất matching.”

Một cảnh trong phim “Chị Chị Em Em 2”.

“Nhà Bà Nữ” liệu phá kỷ lục của “Bố Già”?

Sáng 26/01 (mùng Năm Tết), nhà sản xuất thông báo “Nhà Bà Nữ” vượt mốc 110 tỷ đồng, bán được hơn một triệu vé sau bốn ngày. Với thành tích này, “Nhà Bà Nữ” vượt thành tích của “Bố Già”, trở thành phim Việt đạt mốc 110 tỷ đồng nhanh nhất lịch sử. Sáng 30/01 (mùng Chín Tết), Trấn Thành tiếp tục chia sẻ tin vui trên trang Facebook cá nhân là “Nhà Bà Nữ” cán mốc doanh thu 250 tỷ đồng.

Việc đều đặn thông tin những cột mốc kỷ lục cho thấy Trấn Thành và ê-kíp đang bị áp lực vượt qua cột mốc 420 tỷ đồng doanh thu của “Bố Già”. Thực ra việc tung ra các cột mốc “nhanh nhất”, “nhiều nhất mọi thời đại” là một chiêu quảng cáo có tác động tâm lý đám đông rất lợi hại. Nó kích thích những người chưa xem phim tò mò, muốn đến khám phá để biết cái gì đã tạo nên các kỷ lục ấy. Nhưng liệu sự tác động này đủ mạnh để giúp “Nhà Bà Nữ” phá kỷ lục 420 tỷ của “Bố Già” năm 2022?

Hiện nay, khán giả không còn ùn ùn đến rạp để xem phim như những ngày Tết. Chúng ta có thể dự đoán “Nhà Bà Nữ” sau khi rời rạp sẽ cán mốc khoảng 300 tỷ. Nghĩa là không thể vượt qua kỷ lục 420 tỷ của “Bố Già”! Và cũng có thể không nhà làm phim nào có thể vượt qua “Bố Già” trong mùa phim Tết năm sau! 

Theo ước tính từ Box Office Vietnam, doanh thu phim Tết năm nay cao khoảng gấp 4 lần so với năm ngoái (khoảng 370 tỉ đồng). 

Bên cạnh hai phim Việt là “Nhà Bà Nữ”, “Chị Chị Em Em 2” thì một loạt tác phẩm ngoại có chất lượng cũng đổ bộ rạp Việt dịp Tết như “Xác ướp: Cuộc phiêu lưu đến London”, “M3gan”, “Mèo béo siêu đẳng”... 

Ngoài ra, hai phim chiếu từ trước Tết là “Avatar: Dòng chảy của nước”, “Mèo đi hia: Điều ước cuối cùng” cũng còn trụ ở rạp và mang về mức doanh thu ổn định hàng ngày.

Thống kê từ Box Office Vietnam, phim Việt đang chiếm đến 90% tổng doanh thu phim ra rạp dịp Tết Nguyên đán. Hai phim Việt là “Nhà Bà Nữ”, “Chị Chị Em Em 2” có tổng doanh thu hơn 330 tỉ đồng. “Nhà Bà Nữ” giữ ngôi đầu bảng với doanh thu khoảng 270 tỉ đồng (tính đến tối 30/01). Phía nhà sản xuất phim cho biết, tác phẩm này đạt mốc doanh thu trong ngày cao nhất lịch sử là 36,6 tỉ đồng/ngày. 

Riêng với các phim ngoại, bộ phim có doanh thu ấn tượng khác, kéo dài từ trước và trong Tết Nguyên đán là “Avatar: Dòng chảy của nước”. Mỗi ngày trong tuần Tết Nguyên đán, phim thu khoảng 800 triệu đồng, tính đến tối 30/01 phim có tổng 274 hơn tỉ đồng (tính cả chiếu trước Tết Quý Mão).

“M3gan” thu 11 tỉ đồng, “Mae Nak hồi sinh” thu 05 tỉ đồng, “Mèo đi hia: Điều ước cuối cùng” thu về 54 tỉ đồng, phim hoạt hình “Xác ướp: Cuộc phiêu lưu đến London” thu về 12 tỉ đồng, “Mèo béo siêu đẳng” đạt 14 tỉ đồng...

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Người dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.
Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất