, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 11/09/2020, 11:33

Mưa phùn rau má

Theo CẨM TÍM (nld.com.vn)

 

 

Khi đó ta có thể thấy rõ ràng những hạt nước li ti rơi xuống đất, rắc nhẹ nhàng lên mặt người, đậu lấm tấm trên tóc… Cảm giác đó làm tôi bất giác mỉm cười. Đó là cảm giác quen thuộc như đưa tôi trở lại ngày xưa thơ bé, cảm xúc mang tên mưa phùn rau má.

Khi đó tôi mới lên 10, quê tôi là một làng nhỏ rất nghèo của tỉnh Tuyên Quang, được bao quanh bởi trập trùng những dãy núi đá vôi. Thời đó, cuộc sống của chúng tôi đều phụ thuộc hoàn toàn vào nương rẫy và tuổi thơ tôi là những ngày vất vả nhưng rộn rã tiếng cười khi mò cua, bắt ốc, hái rau cùng lũ em, chúng bạn trên đồng.

Và trong muôn vạn hoài niệm về tuổi thơ, về quê nhà xưa cũ thì thứ dư vị ngọt mát thanh thanh của nắm rau má đầu mùa khi có những cơn mưa phùn là một loại cảm giác khó quên nhất với tôi.

Khi những cơn mưa phùn rơi thì cũng là lúc trên đồng ruộng còn trơ gốc rạ sau mùa gặt trước đã phủ đầy những gốc rau má non xanh mơn mởn. Chúng tôi mỗi đứa vót cho mình một cái lẹm bằng mảnh nứa, cùng 1 cái rổ nhỏ rồi ngồi xổm dàn hàng cả buổi trên ruộng cạy từng gốc rau má nhỏ. Sau khi rau đầy rổ thì mang về nhà đổ ra hè nhặt rơm rạ, rửa sạch để chờ bố mẹ đi làm đồng về. Bố mẹ về hầu như lúc nào cũng bắt được dăm ba con hến, vài con cua hay may mắn hơn là mấy chú cá rô đồng. Chỉ vậy thôi là hôm đó gia đình đã có tô canh rau má ngọt mát ăn cùng muối rang, cơm độn sắn ngon lành.

Hôm nào chúng tôi nhổ được nhiều rau má thì mẹ lại mang đi muối dưa. Dưa rau má khi chua chỉ cần thêm vài cánh bột ngọt thì có ngay một tô rau dưa vừa giòn vừa chua chua ngòn ngọt, đánh bay cả nồi cơm sắn độn, chúng tôi căng tròn cả bụng vẫn thòm thèm muốn ăn thêm.

Tôi lớn lên, xa quê hương cũng nhiều năm. Thi thoảng được mẹ gởi cho một mớ rau má mẹ trồng trong vườn nhà. Vậy là gia đình tôi lại có bữa cơm canh rau má mát rượi. Tôi lại có dịp kể cho cô con gái nhỏ về tuổi thơ của mình, về những ngày cùng đám bạn dàn hàng khắp ruộng nhổ rau má, về hương vị quê nghèo nhưng đong đầy vị ngọt.

Bình luận

Xem nhiều

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.


"Hãy mang rác thải đến để đổi lấy thực phẩm mang về". Đó không phải câu nói vui hay chuyện đùa mà là chuyện thật 100% ở TP Hà Nội, hơn thế, lại diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn có những diễn biến phức tạp.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Những thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.Hát bả trạo là hình thức diễn xướng dân gian mang tính nghi lễ, thường được biểu diễn trong lễ hội Cầu ngư ở các tỉnh ven biển miền Trung. Xứ Quảng được coi là vùng lưu giữ khá nguyên bản loại hình nghệ thuật này.

Với người Việt, ăn cũng là một cách để chữa bệnh. Trong bữa ăn hàng ngày, trên nguyên tắc cân bằng âm dương mà kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau. Đặc sắc nhất là cách sử dụng gia vị.

Trong 3 tháng gần đây, đã có 43.200 tàu không đi khai thác, khiến sản lượng khai thác trong 3 tháng giảm 186.000 tấn. Tình trạng này tập trung nhiều ở Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hoà, Trà Vinh...
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất