, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 28/11/2023, 10:00

Mùa sầu riêng “vui lạ”

NGUYỄN HÀNG TÌNH
Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này.

Xứ nức tiếng với cây công nghiệp cà phê, tiêu, điều, cao su Tây Nguyên này bỗng... có một mùa sầu riêng nhộn nhạo. Lúc này đang ở đỉnh điểm của thời vụ. Chưa có kỳ “sầu” nào rôm rả như năm nay. Khắp nơi tưng bừng mùi vị lẫn “không khí” sầu riêng. Dân tình đang hào hứng lắm. Người có vườn, rẫy, trang trại sầu riêng lớn thì “hốt bạc”, mặt mũi rạng rỡ, phơi phới, trông rất... “thành đạt” - một “phát” thành người giàu. Người nào chỉ trồng cà phê, điều, cao su, mía, bắp có thể “chạnh lòng” chút ít, vì sống giữa “ảnh hưởng” quá “dữ” của sầu riêng.

Trái sầu riêng hút hàng, giá 60 - 90 nghìn đồng/ kg - giá “phát” ra từng ngày khác nhau. Quả là tuyệt vời, cứ như... mơ. Với cây cà phê, điều, mác ca người ta nhặt nhạnh từng trái bé con gom lại thành ký, thành tạ, thành tấn mới tính được tiền. Thì với sầu riêng, qui ra tiền ở từng trái, đếm trái tiền, ngay trên cây, tiền... tươi.

Mỗi trái thu vào vài trăm nghìn chỉ có ở sầu riêng. Mỗi cây thu mười đến hai chục triệu/cây chỉ có thể là sầu riêng. Chả có loại trái cây nào mà hấp dẫn đến kỳ quái vậy, thế này, trong lịch sử cần lao của dân miền thượng.

Kiểu cách hái và hứng trái dưới tán cây sầu riêng. Trái sẽ được thả rơi vào cái giỏ to có độ đàn hồi nhẹ để không bị xước dập.

Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này. Như núi đồi kia đang hừng hực bày ra cảnh tất cả lao vào... “sầu”(riêng) dữ hơn. Nó đang được hối hả trồng xuống ở nơi nào đất còn để trống, chen vào rẫy vườn đã định hình lâu năm, hoặc phá một phần diện tích cây gì đó đang có.

Xe máy chở vợi “sầu” trong các xó núi. Chỉ cách này mới len lỏi được vào những vườn sầu riêng nằm ở những chỗ không có đường và lầy lội cách trở.

Ở đây, phóng sự bằng ảnh này, không có nhu cầu bình luận loạn xạ về hiện trạng một loài cây trồng đang gây “bão” trên đất đai - thị trường - lẫn tâm trí dân cày, và cũng không bày đặt dạy đời đầu môi chót lưỡi theo kiểu cảnh báo “Trồng nhiều sẽ dội chợ”, hay “Rồi cũng có lúc chặt bỏ đi như bao nhiêu loại cây gây “sốt” khác”. Cho dù thị trường gần như đang kiểu đổ hết trứng vào một “giỏ” (bán cho Trung Quốc), hay tổng diện tích sầu riêng cả nước đã trên 115.000 héc-ta, và các nước xung quanh cũng đã và đang tăng tốc trồng. Dù biết sầu riêng là thứ ăn tươi chứ không thể tích trữ - hạt khô, bán dần. Nông dân biết hết đặc thù kia của nền nông nghiệp nước mình, nhưng họ vẫn cứ “chơi cờ”, đánh cược, vì họ không có lựa chọn nào là bền chắc được, khi không ai tính toán thay họ nên trồng cây gì và bao nhiều cây (diện tích) là đủ cả... vv... và... vv.

Lớp lớp những hàng sầu riêng kiểu này là được đưa từ các vườn rẫy, trang trại ở tận các lớp núi đồi xa về các điểm xưởng tập trung có mặt bằng và giao thông tốt hơn để thuận tiện việc tuyển lựa, sơ chế.
Người ta tuyển những trái có hình thái đẹp nhất cho hàng loại I.

Đây chỉ kể một hiện thực đang là, diễn ra thế. Người không ở núi, có thể nhìn những hình ảnh này để thấy hiện trạng chộn rộn sinh động của một loài cây trồng, và (có thể) đâu đó ló dạng sinh động nỗi lo cho chính nó về những điều còn ở phía trước.

Mùa thu hái sầu riêng ở cao nguyên Trung phần bắt đầu lai rai từ tháng bảy đến hết tháng mười một. Những cây/vườn sầu riêng thường dịch chuyển độ già/chín (thu hoạch được) theo mạch địa tiểu vùng khí hậu và diễn tiến thông thường là ở cao độ địa lý: từ miền đất thấp lên miền đất cao dần, cao dần, tức từ miền thấp nóng lên miền ấm, rồi bên trên nữa là nơi hỗn độn giữa ấm với mát mẻ, tức tương ứng với miền trước đó giống loài này trổ bông trước với miền nó trổ bông chậm hơn. Cận cảnh chân dung nhịp nhàng căng tròn những nghĩ suy. 

Sầu riêng và kiểu bao bì đóng nội tiêu: đi Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng...
Xe tải đưa container vào tận xưởng sơ chế đóng gói “ăn” sầu riêng, để từ miền cao nguyên phương Nam chạy ra biên giới phía Bắc rồi sang Trung Quốc.
Những thung lũng sầu riêng thế này xuất hiện khắp nơi, từ Lâm Đồng, Dak Nông, Dak Lak, Gia Lai, Kon Tum, miền tây Bình Thuận, Khánh Hòa, rồi Bình Phước, Đồng Nai.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Chén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất