, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 06/01/2024, 08:00

Mùa Tết cảnh báo tình trạng học sinh chế tạo pháo nổ trái phép

Mặc dù mỗi năm đều có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến pháo nổ gây thương vong xảy ra nhưng cứ đến dịp gần Tết Nguyên đán, không ít thanh thiếu niên, trong đó đa phần là các em học sinh vẫn lén lút mua các vật liệu tiền chất trôi nổi, sau đó tự chế thành pháo nổ.
Công an làm việc với các học sinh về việc chế tạo pháo nổ.

Có thể kể đến trường hợp 6 học sinh của các trường tiểu học và THCS trên địa bàn xã Ea Uy, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. Được biết, sau khi mua hóa chất trên mạng, các em vào Youtube xem hướng dẫn rồi chế tạo pháo. Ngoài để đốt dịp Tết, các em còn bán cho bạn cùng trường, giá từ 5.000 - 30.000 đồng/quả pháo. Tại nơi ở của 6 học sinh, công an thu giữ 3,5kg hóa chất và 56 quả pháo tự chế.

Một em trong nhóm cho biết: “Tụi cháu góp được 100.000 đồng để mua các hợp chất như KlClO3, natri; bột than thì tự giã ra. Hôm nay cháu và các bạn đã được chú công an giải thích là chế tạo pháo dẫn đến hậu quả chết người nên từ nay không dám làm vậy nữa "

Công an cũng vừa thu giữ 1,1kg tiền chất tại nhà một học sinh thuộc trường THCS trên địa bàn xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Được biết, học sinh này đặt mua trên shopee các hợp chất như: Kaliclorat, bột lưu huỳnh, bột than, natri. Sau đó, tự trộn thành hợp chất dùng làm thuốc pháo và bán cho 8 học sinh khác trong trường. Các em đã tự quấn giấy thành pháo và đốt gây tiếng nổ.

Trước thực trạng này, Thiếu tá Hồ Minh Nam - Trưởng Công an xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh: Quá trình nhồi giấy tạo thành thuốc pháo có thể dẫn đến ma sát và nhiệt, gây nổ với sức công phá lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của các cháu và những người xung quanh”. 

Tại tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua, đã có nhiều trường hợp thương vong do chế tạo pháo nổ. Tuy tỉnh đã triển khai biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, tuyên truyền cho các em học sinh và người dân không buôn bán, vận chuyển, chế tạo pháo nổ, nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Thời gian qua, đã có nhiều trường hợp thương vong do chế tạo pháo nổ.

Bà Hoàng Thị Cúc Hoa - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết nhà trường, gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục, hướng dẫn các em tránh xa những việc làm nguy hiểm.

“Lứa tuổi học sinh, nhất là THCS vẫn còn tò mò, hiếu động, chưa hình dung được hậu quả xảy ra. Do đó, chúng tôi mong muốn các cơ quan liên quan cần quản lý việc bán các hóa chất chế tạo pháo, cũng như có sự kiểm soát những video hướng dẫn làm pháo trên mạng xã hội” - bà Hoa nói thêm.

Tai nạn do pháo nổ thường ở mức độ nặng và rất nặng.

Tai nạn do pháo nổ thường ở mức độ nặng và rất nặng. Có nhiều thanh thiếu niên đã tử vong hoặc bị thương tật như cụt tay, mù mắt... Do đó, thanh thiếu niên, học sinh và người dân cần chấp hành quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ; không chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội.

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp cùng Truyền hình báo Tuổi Trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất