, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 11/01/2024, 08:00

Mùa Tết về U Minh Thượng ăn tôm càng xanh một nắng

Tôm càng xanh ở vùng đất U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang vốn có tiếng thơm ngon. Thịt tôm ngọt và dai nên người dân có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Lẩu tôm càng xanh, tôm càng xanh sốt thái, hấp nước dừa, nướng. Đặc biệt, những tháng qua, người dân ở vùng U Minh Thượng đã chế biến món tôm càng xanh một nắng rất hút hàng trong những ngày gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Món tôm càng xanh một nắng rất hút hàng trong những ngày gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Cách chế biến tôm này không chỉ giúp người dân nuôi tôm có thêm đầu ra mà còn nâng cao giá trị con tôm càng trên đất lúa Kiên Giang.

Trở lại vùng đất U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) những ngày này sẽ cảm nhận được không khí nhộn nhịp thu hoạch tôm càng xanh trên nền đất lúa. Đặc biệt, niềm vui như được nhân đôi khi giá tôm càng xanh cũng tăng nhẹ, còn người dân địa phương làm khô tôm càng xanh một nắng lại rất hút hàng và bán được giá.

Nguồn tôm càng xanh ở vùng U Minh Thượng nổi tiếng thơm ngon.

Ông Nguyễn Minh Thuấn, ở xã Hoà Chánh, huyện U Minh Thượng - người chuyên thu mua tôm càng xanh về làm khô cho biết: “Tôi chọn làm tôm càng xanh một nắng với mong muốn tiêu thụ thêm tôm cho bà con. Một ngày tôi mua trung bình hơn 100kg tôm và làm ra thành phẩm".

Sơ chế tôm.

Để giữ độ ngon, ngọt và mềm thơm của tôm càng xanh một nắng, anh Thuấn chỉ chọn mua tôm càng còn sống. Sau khi ủ đá sẽ cắt càng, lột vỏ, lấy gạch tôm. Tất cả được rửa sạch, để ráo nước rồi tẩm ướp gia vị và đem đi phơi nắng.

Nếu phơi được nắng, thịt tôm tươi trong, dai và mềm. Nhiều khách hàng rất ưa chuộng đặt mua làm quà biếu Tết cho người thân và bạn bè. 

Khoảng 10kg tôm tươi mới cho ra  hơn 1kg tôm càng một nắng thành phẩm.

Một ký tôm càng xanh tươi sống - ông Thuấn hiện thu mua với giá 100.000 đồng. Tuy nhiên, làm tôm càng xanh một nắng hao hụt nhiều. Khoảng 10kg tôm tươi mới cho ra  hơn 1kg tôm càng một nắng thành phẩm. Do đó, khi bán ra thị trường, tôm càng xanh một nắng có giá bán hơn 1 triệu đồng/kg.

Tuy lợi nhuận kinh tế không quá cao nhưng đây là cách giúp bà con nuôi tôm càng ở địa phương có đầu ra, tăng thu nhập trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Từ đó góp phần nâng giá trị con tôm càng tại Kiên Giang.

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình Báo Tuổi Trẻ thực hiện) 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Anh Hoàng Vân là một trong những người tiên phong trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ cho cá tại Việt Nam. Hơn 10 năm nay, anh thực hiện cắt mí mắt, cắt môi, sửa vảy, mang... cho hàng trăm con cá rồng. Thu nhập mỗi tháng lên đến chục triệu đồng.


Ngày 26/4, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM chạy thử nghiệm toàn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Tham gia buổi chạy thử nghiệm có lãnh đạo Thành phố và Tổng lãnh sự các nước tại TP.HCM, đặc biệt là cựu chiến binh Điện Biên Phủ. Đây là hoạt động ý nghĩa mừng các ngày lễ lớn thống nhất đất nước (30/4), ngày quốc tế lao động (1/5) và chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5).

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm





Khô hạn kéo dài, vuông tôm thiếu nước, độ mặn tăng cao khiến tôm chậm lớn, chết nhiều. Người nuôi tôm ở nhiều địa phương vùng ĐBSCL đang đối diện với vụ tôm thua lỗ nặng từ trước đến nay.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất