Cách chế biến tôm này không chỉ giúp người dân nuôi tôm có thêm đầu ra mà còn nâng cao giá trị con tôm càng trên đất lúa Kiên Giang.
Trở lại vùng đất U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) những ngày này sẽ cảm nhận được không khí nhộn nhịp thu hoạch tôm càng xanh trên nền đất lúa. Đặc biệt, niềm vui như được nhân đôi khi giá tôm càng xanh cũng tăng nhẹ, còn người dân địa phương làm khô tôm càng xanh một nắng lại rất hút hàng và bán được giá.
Ông Nguyễn Minh Thuấn, ở xã Hoà Chánh, huyện U Minh Thượng - người chuyên thu mua tôm càng xanh về làm khô cho biết: “Tôi chọn làm tôm càng xanh một nắng với mong muốn tiêu thụ thêm tôm cho bà con. Một ngày tôi mua trung bình hơn 100kg tôm và làm ra thành phẩm".
Để giữ độ ngon, ngọt và mềm thơm của tôm càng xanh một nắng, anh Thuấn chỉ chọn mua tôm càng còn sống. Sau khi ủ đá sẽ cắt càng, lột vỏ, lấy gạch tôm. Tất cả được rửa sạch, để ráo nước rồi tẩm ướp gia vị và đem đi phơi nắng.
Nếu phơi được nắng, thịt tôm tươi trong, dai và mềm. Nhiều khách hàng rất ưa chuộng đặt mua làm quà biếu Tết cho người thân và bạn bè.
Một ký tôm càng xanh tươi sống - ông Thuấn hiện thu mua với giá 100.000 đồng. Tuy nhiên, làm tôm càng xanh một nắng hao hụt nhiều. Khoảng 10kg tôm tươi mới cho ra hơn 1kg tôm càng một nắng thành phẩm. Do đó, khi bán ra thị trường, tôm càng xanh một nắng có giá bán hơn 1 triệu đồng/kg.
Tuy lợi nhuận kinh tế không quá cao nhưng đây là cách giúp bà con nuôi tôm càng ở địa phương có đầu ra, tăng thu nhập trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Từ đó góp phần nâng giá trị con tôm càng tại Kiên Giang.
(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình Báo Tuổi Trẻ thực hiện)