, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 22/08/2022, 20:38

Mùa thu giả xuất hiện ở Anh, nguy hiểm ra sao?

CHÍNH PHÁP
(Daily Mail)
Những thảm lá vàng, tán lá cây đỏ rực trên đường phố nước Anh khiến nhiều người lầm tưởng mùa thu đã đến.
Cây cối ở Anh héo vàng dù chưa đến mùa thu (ảnh: Daily Mail)

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, mùa thu xuất hiện vào tháng 8 ở Anh là hiện tượng bất thường. Thực tế, thời tiết nắng nóng và tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở Anh đang đẩy thực vật vào chế độ “sinh tồn”.

“Vàng lá và rụng lá sớm là những dấu hiệu cho thấy cây cối đang bị căng thẳng và sinh trưởng không bình thường”, Leigh Hunt – chuyên gia cao cấp thuộc Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia Anh – nhận định.

Mùa hè năm nay, Anh đã phải đối mặt với lượng mưa thấp kỷ lục và nhiều ngày nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ C. Tình trạng này gây ra nhiều vụ cháy rừng, hạn hán và chính quyền buộc phải đưa ra lệnh cấm tưới nước cho cây để tiết kiệm nước.

“Cây cối mang vẻ ngoài như thể giữa mùa thu. Tuy nhiên, đây không phải là thời gian mùa thu tự nhiên bắt đầu. Chúng ta có thể gọi đây là hiện tượng mùa thu giả”, ông Hunt nói.

Theo ông Hunt, nước Anh đang phải đối mặt với thiệt hại về thực vật nghiêm trọng nhất trong vòng 45 năm trở lại đây. Tình trạng cây cối phát triển bất bình thường đặc biệt rõ rệt ở vùng nông thôn.

Lá vàng úa và rụng sớm là dấu hiệu cho thấy cây đang bị căng thẳng

Trong bối cảnh hạn hán kéo dài, chỉ những cây cổ thụ mới có thể chịu được nhờ bộ rễ sâu và lan rộng. Những cây non hơn, đặc biệt là những cây trồng trên đất vốn nghèo dinh dưỡng sẽ khô héo và chết. Tác động đến cảnh quan môi trường và người nông dân trong hiện tượng “mùa thu giả” là rất lớn.

Woodland Trust – Tổ chức hoạt động vì môi trường ở Anh – cho biết, hiện tượng “mùa thu giả” ở Anh còn xuất hiện ở các loại cây ăn quả. Đối mặt với điều kiện sống khắc nghiệt, nhiều loại cây có thể phản ứng bằng cách tạo ra nhiều hạt giống hơn, nhằm đảm bảo sự tồn tại trong tương lai.

“Trái cây và các loại hạt đang chín nhanh hơn bao giờ hết. Các đồng cỏ cũng trở nên khô cằn. Điều này có thể khiến nhiều loài động vật hoang dã không có đủ thức ăn”, Fritha West – chuyên gia tại Woodland Trust – lo ngại.

 Hạn hán ở hồ Colliford (Anh) (ảnh: Daily Mail)

Trong nắng nóng, loài tảo triển nhanh hơn so với thông thường, đe dọa nghiêm trọng đến thảm thực vật ở những vùng đất ngập nước. Tảo sinh trưởng trên bề mặt sông, hồ, không cho phép ánh sáng mặt trời tiếp cận vùng nước phía dưới.

“Nhiều loài thực vật dưới nước cung cấp môi trường sống quan trọng cho côn trùng và cá đang bị thay thế bởi tảo. Phải mất nhiều năm để khắc phục tình trạng này”, Mike Bowes – chuyên gia thuộc Trung tâm Sinh thái và Thủy văn Vương quốc Anh – cho biết.

Theo ông Mike Bowes, mực nước sông xuống thấp do hạn hán cũng thu hẹp môi trường sống của cá, động vật lưỡng cư và động vật không xương sống. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ hệ sinh thái.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất