, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 18/09/2021, 15:05

Mùa thu hoạch rong mơ ở Tam Hải

NGUYỄN QUỲNH
Theo những người dân ở xã đảo Tam Hải, nghề khai thác rong mơ tại đây đã có từ thời ông bà tổ tiên. Tuy mùa khai thác rong mơ chỉ diễn ra trong vài tháng nhưng nguồn lợi thiên nhiên này đem lại cho nhiều hộ dân nơi đây nguồn thu nhập đáng kể.
 

Mùa thu hoạch rong mơ ở Tam Hải

Bà Lê Thị Long ở thôn Thuận An (xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết mùa khai thác rong mơ hàng năm bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 7 Âm lịch. Rong mơ mọc dưới biển nên người hái rong phải biết bơi, lặn và có khả năng ngâm mình trong nước biển nhiều tiếng đồng hồ. “Ông chồng tui bơi ghe ra hái rong mơ từ 5 giờ sáng. Khoảng 11 giờ trưa ổng mới quay vào bờ. Gia đình nào có ghe thì mỗi ngày có thể hái được từ 1,5 đến 3 tấn. Nhà nào dùng thúng chai như nhà tui thì chỉ hái được chừng vài tạ. Rong mơ hái xong mang vào bờ và phơi ngay trên bãi biển. Chừng hai nắng là có thể bán được rồi”, bà Long nói.

“Bình quân mỗi ngày gia đình tôi khai thác hơn 3 tạ rong mơ. Với giá từ 5.500 đồng/kg, trừ các khoản chi phí, cũng kiếm được hơn 500.000 đồng/ngày. Năm nay, rong mơ được mùa được giá nên người dân thôn Thuận An ai cũng phấn khởi” - bà Long chia sẻ.

Có hơn 10 năm chuyên khai thác rong mơ trên biển Bàn Than, vào mùa rong, gia đình 4 người của ông Nguyễn Tấn Lý, 55 tuổi, sáng nào cũng ra biển từ sáng sớm. Ông cho biết rong mơ hay mọc ở các dải đá, rạn san hô dưới độ sâu từ 4 đến 6m. Muốn khai thác, cần phải chuẩn bị áo quần, kính lặn, dao cắt và cả chì quấn quanh người để tạo độ nặng khi lặn. “Rong mơ phơi khô xong phải lựa và tách rác bám ra cho sạch, sau đó cho vào túi ni-lông để cân bán. Năm nay, rong mơ được giá nên thương lái ra tận biển mua mỗi ngày với giá 5.500 đồng/kg”, ông Lý kể.

 
 
 
 

Theo những người dân ở xã đảo Tam Hải, nghề khai thác rong mơ tại đây đã có từ thời ông bà tổ tiên. Tuy mùa khai thác rong mơ chỉ diễn ra trong vài tháng nhưng nguồn lợi thiên nhiên này đem lại cho nhiều hộ dân nơi đây nguồn thu nhập đáng kể. Để bảo vệ nguồn rong mơ, nhiều năm qua chính quyền tỉnh Quảng Nam đã khuyến cáo người dân chỉ được khai thác rong sau ngày 15/5 (Âm lịch) hàng năm và khi hái, chỉ hái rong mơ già, cắt phần thân chừa lại phần gốc để rong mơ có thể hồi phục nhằm bảo vệ nguồn lợi tự nhiên này.

 
 
 
 

Ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải, cho biết việc khai thác rong mơ tạo công ăn việc làm và góp phần đem lại thu nhập cho hơn 200 hộ dân thôn Thuận An với mức từ vài trăm đến cả triệu đồng một ngày khi vào mùa. Mỗi mùa rong mơ, có gia đình kiếm được ít nhất 50 triệu đồng, nhiều nhất khoảng 180 triệu đồng.

Hiện nay, rong mơ khô thường được xuất khẩu sang Trung Quốc làm nước uống như một loại thảo mộc tự nhiên.

 
 
 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Tôi thích nhất là được ngồi bên mẹ xem mẹ đan len. Tay mẹ cứ thoăn thoắt đan, tay tôi thì vân vê những cuộn len đủ màu bắt mắt...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất