, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 15/07/2022, 14:35

Mùa vải đợi chờ

MAI HOÀNG
Giữa mùa hạ, nắng xôn xao trên vòm lá xanh biếc, màu vàng miên man bất tận cứ thế lấp la lấp lánh bao trùm cả một khoảng không rộng lớn. Sáng sớm, bà từ vườn bước vào giục đám con cháu nhanh nhanh ra thăm vườn, rằng vải đang chín rộ để chuẩn bị ngày mai thu hoạch.

Đám cháu nhỏ vội vàng chạy nhanh ra vườn. Tôi thích thú và không kiềm được cảm xúc hét toáng lên khi những chùm quả buông thõng chi chít giữa vòm lá xanh đập vào mắt. Nhanh thật! Mới mấy ngày trước, quả đang còn màu xanh, nhỏ xíu vậy mà qua vài đợt nắng quả đã hây hây đỏ, lớp vỏ căng mọng. Cả nhà tôi đã đợi mùa vải từ lâu lắm rồi. Từ khi cuối xuân cây mới cho những chùm hoa be bé nhỏ xinh trắng xóa, đưa hương giục bầy ong về hút mật. Và đến khi vải kết quả từng chùm xanh rì, chạm vào vẫn cảm nhận được những chiếc gai nhồn nhột.

Ảnh minh họa.

Tháng trước, lúc đi thăm vườn, mẹ nhìn lên những chùm hoa vải nói rằng năm nay vải sẽ được mùa. Và đúng như lời mẹ, năm nay vải sai chi chít, từng chùm, từng chùm buông xuống như những chùm đèn bé xíu rất đẹp. Quả cũng to và mọng nước hơn. Mấy cây vải cổ thụ trong vườn có từ thời xa xưa ông bà để lại. Thân cây to một vòng tay tôi ôm không xuể, tán lá sum suê cao rộng tạo nên một không gian mát rượi. Thằng Út nghịch ngợm thả dép, chân trần trèo lên chạc ba to nhất của cây rồi vịn tay hái lấy một chùm quả. Ngồi vắt vẻo trên cây, bóc vải nhồm nhoàm ăn luôn tại chỗ. Nó cũng thả xuống cho tôi một chùm ăn thử. Dẫu đã nhiều lần ăn vải, nhưng cảm giác ăn tại vườn luôn mang đến cho tôi một sự mới mẻ và ngon khó cưỡng. Cùi vải dầy, mọng nước có vị ngòn ngọt hòa quyện cùng với vị chua thanh thanh, ăn mãi không biết chán.

Mùa vải chín cũng là mùa vất vả nhất của cả nhà. Từ buổi sáng sớm, khi hạt sương vẫn còn đọng trên lớp vỏ cả nhà phải ra vườn hái vải. Mẹ tôi nói, hái sáng sớm, vải ngon và mọng nước hơn. Mỗi người mỗi việc: bố dùng sào đứng hái vải, tôi lon ton phụ bố nhặt cho vào thúng, còn mẹ thì dùng dao cắt bung ra, chia đều bó thành từng bó, đồng thời mẹ cũng nhặt những trái sâu, trái dẹp loại ra ngoài. Mẹ cũng không quên phủ một lớp lá chuối cho vải được tươi hơn. Vải ở từng thời điểm lại có màu khác ngau. Ai cũng nâng niu, chăm chút món hàng để gánh vải đến tay khách hàng với niềm vui trọn vẹn.

Như buổi sáng chúng chín đỏ hây hây nhìn rất đã mắt, tới chiều thì lại thâm sậm như cà muối hở gió. Mẹ vừa bó vải vừa chép miệng tiếc của mấy quả vải bầy tú hú mổ ăn nham nhở. Vải có ngon tu hú mới tới mổ nhưng mà mổ nhiều quá thì người dân xót của vô cùng. Mấy năm sau, bố tôi đan những chiếc lồng bằng tre để che chắn chùm vải. Tuy không che được hết nhưng cũng đỡ phần nào. Bầy tu hú vẫn tới mổ quả xôn xao. Thi thoảng anh em tôi lại chạy ù ra vườn xua đuổi, chúng bay toán loạn dưới tràng cười như nắc nẻ của hai anh em. 

Mùa vải về luôn nhắc nhớ anh em tôi hình ảnh bố mẹ chắt chiu từng phiên chợ bán vải, gom góp tiền cho chúng tôi học hành, mua sắm quần áo, dầy dép đẹp. Quả vải không đơn thuần chỉ là loài quả ăn bình thường mà là cả ân tình của quê hương vun đắp, của mẹ cha chăm chút làm nên. Lớn lên đi xa nhớ về mùa vải thoảng bên tôi là hình ảnh mẹ cha tất tả sớm hôm chăm vải, thu hoạch vải, mang ra chợ bán quyện lẫn hình ảnh tấm lưng ướt đẫm mồ hôi mặn chát, hương thời gian hằn lên khóe mắt bao vất vả, khó nhọc. Tôi có được như ngày hôm nay, vườn vải chắt chiu từ đất mẹ, nuôi nấng thành người.

Một mùa vải nữa lại về. Tôi đợi chờ ngày về nghỉ phép để về với quê hương yêu dấu. Xa quê đã lâu, tôi thèm lắm những quả vải mọng nước trên tay ăn tận vườn. Tôi cũng thèm được cùng bố mẹ thu hoạch vải, được xua đuổi lũ tu hú rồi cười khanh khách trong nắng chiều vàng hanh. Chỉ nghĩ từng đó thôi lòng tôi lại chộn rộn bao niềm vui hân hoan, hạnh phúc ùa về khe khẽ…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất