, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 14/04/2023, 11:00

Mực nước biển ở Trung Quốc tăng cao kỷ lục trong năm 2022

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Một quan chức chính phủ Trung Quốc mới đây cho biết, mực nước biển ven biển của Trung Quốc đã đạt kỷ lục cao nhất trong năm 2022, tăng trung bình 3,5mm mỗi năm kể từ lần đo đầu tiên được thực hiện vào năm 1980.
Trung Quốc cho rằng, mực nước biển dâng nhanh hơn mức trung bình là do nhiệt độ nước cao hơn. (Ảnh minh họa: Reuters)

Wang Hua - người đứng đầu bộ phận dự báo và giám sát biển tại Bộ Tài nguyên Trung Quốc cho biết, mực nước biển ven biển năm 2022 cao hơn 94mm so với mức trung bình giai đoạn 1993 - 2011 và đang tăng nhanh hơn tốc độ của toàn cầu.

Trong một cuộc họp báo, ông Wang nói: “Trong 11 năm qua, từ 2012 - 2022, mực nước biển ven biển của Trung Quốc tăng cao nhất kể từ lần giám sát đầu tiên được ghi lại”.

Mặc dù ông Wang không cung cấp bất kỳ số liệu so sánh nào, tuy nhiên mực nước biển ven biển Trung Quốc ghi nhận trung bình tăng 94mm vào năm 2022, cao hơn 10mm so với năm 2021.

Trong một báo cáo thường niên được công bố vào tháng 5 vừa qua, Trung Quốc cho rằng mực nước biển dâng nhanh hơn mức trung bình là do nhiệt độ nước cao hơn cũng như sự tan chảy của các sông băng và chỏm băng ở 2 cực của trái đất. Điều này cảnh báo tác động lâu dài của mực nước biển dâng bao gồm xói mòn hệ sinh thái ven biển, mất các bãi triều và tăng nguy cơ lũ lụt và xâm nhập mặn ở các thành phố ven biển.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất