, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 02/01/2020, 14:21

Mục tiêu cốt lõi: Nâng cao đời sống người dân

YẾN LONG

Đồng Nai vừa công bố hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây là một trong hai tỉnh (cùng với Nam Định) về đích NTM vượt trước hai năm so với kế hoạch đề ra. Để có được thành công này, Đồng Nai đã huy động sức mạnh tổng lực, kết hợp phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) làm thay đổi diện mạo nông thôn với mục tiêu cốt lõi là nâng cao chất lượng đời sống người dân.

 

Huy động mọi nguồn lực

Con đường liên ấp ở xã Quang Trung (huyện Thống Nhất) dài hơn 3km, được bê tông hóa kiên cố, sạch đẹp, chạy thẳng vào cánh đồng lớn của xã, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, thu hoạch nông sản. Đó là thành quả của việc huy động nguồn lực, vận động nhân dân hiến đất mở đường giao thông; trong đó hộ gia đình ông Nguyễn Chí Hùng, ngụ tại ấp Nguyễn Huệ 1, đã hiến hơn 2.000m2 đất và hàng chục ngày công chặt bỏ cây trồng cùng bà con mở đường liên ấp.

Ông Trần Văn Minh, Trưởng ấp Nguyễn Huệ 1 cho hay: “Trước đây, con đường này chỉ là lối mòn nhỏ và lầy lội chẳng ai muốn đi. Từ ngày ông Hùng cùng nhiều hộ tự nguyện hiến đất mở đường, thương lái vào mua nông sản đông hơn nên giá bán cũng tăng lên. Đời sống của người dân được cải thiện đáng kể”.

Ngoài hiến đất làm đường, nhiều người dân ở các địa phương còn đóng góp tiền, công sức xây dựng công trình giao thông nông thôn không chỉ ở xã mình mà cả các xã lân cận. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Ngọc Sơn (xã Gia Canh, huyện Định Quán) đã tích cực vận động quyên góp hơn 600 triệu đồng xây dựng 7 cây cầu vượt sông, góp phần “xóa” cầu tạm tại nhiều xã. Những chiếc cầu dân sinh kiên cố làm thay đổi bộ mặt nông thôn địa bàn vùng xa.

Chung tay cùng chính quyền và người dân xây dựng NTM, tuổi trẻ Đồng Nai cũng xung kích tham gia những phần việc cụ thể. Chỉ tính riêng năm 2019, Tỉnh đoàn vận động các nguồn lực xây dựng NTM trị giá hàng chục tỷ đồng, hoàn thành 8 cây cầu dân sinh; thực hiện 28 công trình “Thắp sáng ngõ, hẻm”; làm 35 tuyến đường giao thông nông thôn; hỗ trợ xây dựng 79 điểm vui chơi dành cho thiếu nhi… góp phần cùng các địa phương hoàn thành bộ tiêu chí NTM.

LLVT Đồng Nai cũng tích cực góp công, góp sức để mục tiêu xây dựng NTM sớm hoàn thành. Từ năm 2016 đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 247 đợt dân vận, nâng cấp, sửa chữa 253km đường giao thông nông thôn, nạo vét hơn 130km kênh mương nội đồng, hoàn thành hàng chục “con đường bộ đội”...

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh: Ngay từ năm đầu triển khai xây dựng NTM, tỉnh Đồng Nai xác định rõ quan điểm, nguyên tắc, giải pháp huy động sức mạnh của mọi lực lượng cùng chung tay, góp sức, khơi thông tiềm năng trong dân kết hợp với sự hỗ trợ thiết thực của doanh nghiệp, LLVT và các tổ chức chính trị - xã hội để biến chủ trương, mục tiêu thành hiện thực. Diện mạo NTM Đồng Nai hôm nay có phần đóng góp rất lớn từ chủ trương huy động mọi nguồn lực cùng tham gia.

Trồng cà chua theo vùng chuyên canh ở huyện Xuân Lộc. Ảnh: ĐÌNH HẢI.
Trồng cà chua theo vùng chuyên canh ở huyện Xuân Lộc. Ảnh: ĐÌNH HẢI.

Ứng dụng kỹ thuật, hình thành vùng chuyên canh

Quá trình xây dựng NTM, Đồng Nai ưu tiên phát triển sản xuất NNCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và bền vững, hình thành các vùng sản xuất tập trung với nhiều mô hình ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại. Quan điểm phát triển NNCNC được cụ thể hóa tới từng chủ trang trại, hộ sản xuất, cổ vũ nông dân mạnh dạn đưa kỹ thuật vào các khâu, các bước trong trồng trọt, chăn nuôi, làm xuất hiện nhiều tỷ phú ở vùng nông thôn.

Trong đó, gia đình ông Huỳnh Văn Hoàng, (xã Bảo Quang, TP Long Khánh) là hộ điển hình giàu lên nhờ ứng dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại và lắp đặt hệ thống chăm bón thông minh vừa phun thuốc, vừa tưới nước và tưới phân cho vườn bưởi. Với hệ thống này, vườn bưởi 6.000m2 của gia đình ông được chăm sóc chu đáo chỉ cần điều khiển qua điện thoại thông minh mà không tốn nhân công như trước.     

Khi các vùng chuyên canh lan rộng đòi hỏi việc ứng dụng kỹ thuật càng phải được áp dụng triệt để nhằm mang lại lợi ích cao nhất. Do vậy, chủ trương phát triển NNCNC, sản xuất an toàn, chất lượng sớm được lãnh đạo tỉnh tính đến. Từ năm 2017, tỉnh Đồng Nai đã cử đoàn cán bộ sang Israen tham quan, học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp, rồi lập dự án phối hợp với Công ty Cổ phần công nghệ giáo dục 3A (TP Hồ Chí Minh) về việc hợp tác với Công ty TNHH tự động hóa nông nghiệp Dagan (Israen) thực hiện dự án nghiên cứu khả thi phát triển bền vững nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Israel vào địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai, chia sẻ: "Đến nay, toàn tỉnh có hơn 30 dự án cánh đồng lớn và nhiều vùng chuyên canh, mỗi vùng có diện tích hàng chục héc-ta, như: Rau an toàn ở Thống Nhất; xoài cát, na hoàng hậu, bưởi Tân Triều ở Vĩnh Cửu; thanh long ruột đỏ ở Trảng Bom; chôm chôm, dưa ở Xuân Lộc… Những vùng chuyên canh này đều được ứng dụng kỹ thuật hiện đại để gieo trồng, chăm bón, thu hoạch và bảo quản, mang lại giá trị lợi nhuận rất lớn cho người dân và là điểm nhấn xây dựng NTM ở Đồng Nai".

Hướng tới nông thôn mới hiện đại      

Diện mạo nông thôn Đồng Nai đã hoàn toàn thay đổi, nhưng nổi bật nhất là đời sống người dân được nâng lên. Ước tính năm 2019, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của tỉnh đạt gần 56,6 triệu đồng/người/năm, tăng gần gấp 3 lần so với năm 2011. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 6,62% năm 2011, xuống còn 0,09% năm 2019. Tuy nhiên, hoàn thành xây dựng NTM chưa phải là kết thúc, mà Đồng Nai lấy mục tiêu nâng cao hơn nữa đời sống của người dân làm phương hướng phấn đấu tiếp theo. 

Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai khẳng định: "Tiếp tục xây dựng NTM hiện đại là nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Đồng Nai. Mọi nỗ lực của Đồng Nai đều nhằm mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân, để người dân thực sự được thụ hưởng thành quả NTM do chính họ đồng sức, chung lòng xây dựng nên".

Theo YẾN LONG (QĐND)

 

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bậtLà nhạc cụ, là vật dụng điều binh khiển tướng trong chiến tranh. Là đồ thờ, là của cải để thể hiện sự giàu có và uy quyền…? Trống là tất cả những thứ đó. Bởi thế nên có những làng nghề làm trống vẫn tồn tại qua hàng ngàn năm lịch sử.

Việc thành lập các tổ đoàn kết đã giúp việc vươn khơi bám biển để đánh bắt hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc của ngư dân Hội An hiệu quả hơn.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất