, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 02/11/2022, 00:54

Muốn biết con cái sau này có yêu thương cha mẹ không, chỉ cần nhìn vào 3 chi tiết

NHẬT DƯƠNG
(Theo Aboluowang)
Điều đáng sợ nhất của cha mẹ là khi về già thấy con cái ghẻ lạnh, bất hiếu và không quan tâm tới đấng sinh thành.

Nếu bạn đã từng vào viện dưỡng lão vào đêm giao thừa, bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của việc nuôi dạy một đứa trẻ yêu thương cha mẹ là như thế nào. Có câu nói, “cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng, con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày”, khi về già, bạn sẽ nhận ra con cái ch có nghĩa vụ đối với mình, đó là một điều vô cùng đau xót.

Bà Trần (Trung Quốc) khi còn trẻ là một nhân vật quyền lực trong công ty. Bà dồn hết thời gian và tâm sức cho công việc mình yêu thích. Mặc dù chỉ có một đứa con gái duy nhất là Lyly nhưng vì công việc bận rộn nên đứa trẻ lớn lên dưới sự chăm sóc của bà ngoại.

Ảnh minh họa.

Lyly lớn lên là một cô gái rất tốt tính, cô làm một công việc liên quan tới chăm sóc trẻ em. Khi bà ngoại bị bệnh, mẹ bận việc nên cô nhận trách nhiệm chăm sóc bà.

Việc chăm sóc một người già bị bại liệt rất vất vả nhưng Lyly chưa bao giờ than thở. Mọi người đều cho rằng, gia đình bà Trần nuôi dạy được một người con hiếu thảo.

Giờ đây, khi cha của Lyly qua đời sớm, bà Trần cũng ngày càng già yếu. Lyly không muốn sống cùng với mẹ mình nên đã thuê một người giúp việc chăm sóc mẹ. Tuy nhiên, vì lo lắng cho sức khỏe của bà Trần nên người giúp việc này đề nghị Lyly gửi mẹ vào viện dưỡng lão sẽ tốt hơn.

Vì gia đình có điều kiện nên Lyly tìm cho mẹ một viện dưỡng lão tốt nhất trong khu vực, đội ngũ điều dưỡng chuyên nghiệp và bác sĩ trình độ cao, cung cấp các dịch vụ cực tốt cho người cao tuổi. Tất nhiên, lệ phí cũng rất cao. Lyly vẫn là một đứa con hiếu thảo, cô muốn mẹ mình sống an nhàn ở tuổi già.

Tuy nhiên, bà Trần thường nói nỗi buồn lớn nhất của mình là đứa con gái duy nhất không yêu thương mẹ. Mặc dù Lyly luôn tới thăm mẹ mình thường xuyên, mỗi tuần 1 lần vào thứ 7, nhưng 2 mẹ con thường im lặng không nói chuyện nhiều với nhau.

Bà Trần có cảm giác như con gái mình đang làm nhiệm vụ, luôn đúng giờ, đúng ngày và mọi thứ có một khoảng cách nhất định.

Trong viện dưỡng lão vào đêm giao thừa, bà Trần ngồi cùng vài người già xem TV, những người khác được con cái đưa về nhà đón Tết. Bà rơm rớm nước mắt, không than phiền vì con gái không đến đón, nhưng có phần tủi thân.

Bà biết lỗi lầm của mình, khi con gái còn nhỏ, bà luôn viện cớ công việc bận rộn không dành thời gian cho con. Bây giờ, có lẽ cô con gái cũng vì lý do như vậy, bà còn biết nói gì nữa?

Cha mẹ và con cái vốn có một sợi dây liên kết huyết thống tự nhiên. Thế nhưng, mối quan hệ giữa 2 bên sẽ dần nhạt đi vì những phương pháp nuôi dạy con cái không phù hợp. Cha mẹ nào cũng thương con nhưng họ lại thương sai cách.

Muốn biết con cái có yêu thương mình không, cha mẹ hãy nhìn vào 3 chi tiết:

- Con cái có thích thể hiện tình cảm, cử chỉ thân mật với cha mẹ không?

Một số cha mẹ tuy không dành nhiều thời gian cho con cái nhưng con cái vẫn tỏ ra yêu thương cha mẹ. Một số khác thường giáo dục con cái bằng đòn roi, mắng mỏ, khiến trẻ cảm thấy rất sợ hãi cha mẹ mình.

Phản ứng cơ thể trẻ nói lên tất cả những gì chúng suy nghĩ trong lòng về cha mẹ mình. Khi không thích hay sợ cha mẹ, trẻ sẽ không muốn lại gần, tự động lùi lại phía sau.

Trẻ con thường ít khi giấu giếm cảm xúc của mình, thích ai sẽ vô thức tiếp cận, sợ hay ghé sẽ tìm mọi cách trốn tránh.

Có rất nhiều bậc cha mẹ phàn nàn rằng, con cái họ không muốn gần gũi mình sau khi già yếu, bệnh tật, có lẽ họ cũng nên tự ngẫm lại mình, khi còn nhỏ, họ có gần gũi con cái không?

Nếu một đứa trẻ sẵn sàng ở bên cạnh cha mẹ bất cứ khi nào và có vô vàn điều muốn nói với cha mẹ, đó chính là tình yêu thương mà một đứa trẻ dành cho cha mẹ từ tận đáy lòng. 

- Con cái có tìm tới cha mẹ khi gặp khó khăn không?

Dù là người lớn hay trẻ nhỏ, khi gặp có khăn chúng ta đều có xu hướng tìm tới người mình tin tưởng nhất để chia sẻ.

Khi bạn bị ốm, con cái nhìn thấy bạn đau và không quan tâm. Khi bạn đối mặt với khó khăn và thất bại, con cái không biểu lộ sự lo lắng. Tất cả những điều này chứng tỏ con cái không yêu thương cha mẹ mình.

Nếu một đứa trẻ còn rất nhỏ, cha mẹ là cả thế giới với chúng, khi gặp vấn đề gì đó, người đầu tiên chúng tìm tới chính là cha mẹ mình để nhờ giúp đỡ. Việc trẻ tìm tới cha mẹ khi gặp khó khăn chính là biểu hiện của tình yêu thương.

- Vào những ngày đặc biệt, con cái có nghĩ tới cha mẹ không?

Ngày sinh nhật, ngày lễ, ngày đặc biệt… cha mẹ thường mong nhận được những lời chúc từ mọi người, đặc biệt là con cái. Nếu trẻ có thể nhớ được ngày sinh nhật của cha mẹ, dù có bận rộn tới đâu cũng cũng đều sẵn sàng dành cả ngày cho bạn. Điều đó chứng tỏ trong lòng chúng cha mẹ là người rất quan trọng.

Tóm lại, cha mẹ dù bận rộn đến đâu cũng phải dành thời gian để đồng hành cùng con, chỉ cần một cuộc gọi video mỗi ngày cũng sẽ cải thiện tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Chỉ có như vậy, cha mẹ khi về già mới cảm thấy vui vẻ, không bị tủi thân trước sự ghẻ lạnh của con cái.

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Người nói sáp nhập là chuyện phải làm. Kẻ nói việc đổi tên, xóa tên làng, tên xã cũ là đụng chạm gốc rễ tâm tưởng của cư dân. Chợt nhớ câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm: "Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói/ Họ gánh theo tên xã, tên làng trong mỗi chuyến di dân"…


Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmChén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất