, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 18/05/2023, 10:30

Mỹ: Biến đổi khí hậu khiến hoa dại nở rộ, khoe sắc rực rỡ

LÊ KIÊN
(theo CNA, AP)
Mưa lớn ở California đã tạo ra một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú khi hàng loạt hoa dại đua nhau nở, tạo thành những thảm hoa rực rỡ với nhiều màu sắc khác nhau, thu hút hàng nghìn khách du lịch đến tham quan chụp ảnh.
Hoa dại nở rộ dọc theo những con đường mòn của Shell Ridge Open Space ở Walnut Creek, bang California, Mỹ. (Ảnh: AP/San Francisco Chronicle/Jessica Christian).

Theo các chuyên gia, sau nhiều năm hạn hán, một mùa mưa lớn ở California đã tạo ra hiện tượng thiên nhiên kỳ thú được gọi là hiện tượng “siêu nở hoa”. Hiện tượng này chỉ xảy ra khoảng một thập kỷ một lần. Cảnh tượng hoa dại nở cùng lúc đầy màu sắc với số lượng nhiều bất thường là một lời cảnh báo rằng đây có thể là một sự thay đổi về thời tiết đối với hành tinh con người.

Chia sẻ với hãng thông tấn CNA, nhà nghiên cứu sinh thái học, Tiến sĩ Daniel Winkler từ Trung tâm Khoa học Sinh học Tây Nam của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ nói: “Bang California nói riêng đã trải qua giai đoạn hạn hán kéo dài, lượng mưa lớn đổ xuống bang này trong vài tháng qua là rất lớn, điều này đã tạo cơ hội cho rất nhiều loài hoa dại bản địa mọc lên và nở hoa khoe sắc".

Du khách tạo dáng chụp ảnh trên cánh đồng hoa nở rộ gần Khu bảo tồn Antelope Valley California ở Lancaster, bang California, Mỹ. (Ảnh AP/Marcio Jose Sanchez).

“Nở rộ” cả trên mạng xã hội

Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này này đã tạo ra hiệu ứng lớn trên các trang mạng xã hội và tại các địa điểm trồng hoa dại, thu hút lượng lớn du khách tới tham quan. Các địa điểm này cũng đã gây được sự chú ý của nhiều người về tác động của biến đổi khí hậu và hoạt động của con người tại các địa điểm đó.

Tiến sĩ Winkler gần đây đã triển khai một nghiên cứu, kết quả cho thấy số lượng du khách tìm đến các khu công viên có thảm hoa dại cao nhất vào cuối mùa đông, khi mà các loài hoa dại nở rộ nhiều nhất. “Lượt du khách tìm đến tăng gấp đôi trong những năm có thời tiết ẩm ướt và giảm đáng kể trong những năm khô hạn hơn”, tiến sĩ Winkler chia sẻ.

Các công viên như Công viên bang Mount Diablo, nằm cách San Francisco khoảng một giờ lái xe về phía đông cũng đã thu hút du khách nhiều hơn đáng kể. Mặc dù vậy, hiện tượng hoa dại nở rộ và phủ kín một số sa mạc vốn dĩ cằn cỗi ở bang California thu hút sự chú ý của nhiều người hơn.

Biến đổi khí hậu, mưa nhiều sau thời gian dài bị hạn hán đã khiến cho các thảm hoa dại đồng loạt nở hoa khoe sắc. (Ảnh: AP/San Francisco Chronicle/Jessica Christian).

Sức khỏe của thảm thực vật

Hạn hán dự kiến sẽ trở nên cực đoan hơn do biến đổi khí hậu đã nảy sinh những lo ngại về sức khỏe của hoa dại và các thảm thực vật khác ở các vùng phía tây nước Mỹ.

Tiến sĩ Winkler cho biết thêm, các nghiên cứu gần đây đã dự đoán rằng những trận siêu hạn hán như vậy có khả năng xảy ra nhiều lần trong suốt phần còn lại của thế kỷ 21.

“Thật không may, điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở phía tây nam này đặt ra một thách thức tiềm ẩn đối với việc bảo tồn các loài hoa dại bản địa trên các vùng đất công cộng của chúng ta”, tiến sĩ Winkler nói.

Ngoài yếu tố khí hậu tác động, những dải lớn môi trường sống của hoa dại cũng đã bị biến mất do hoạt động của con người, bao gồm sự phát triển dân cư, nông nghiệp và khai thác mỏ. Một số người hy vọng rằng, cơn sốt “siêu nở hoa” không chỉ là sự hiện tượng nhất thời mà đây là một sự kiện khuyến khích mọi người suy nghĩ về tác động của chúng đối với thế giới tự nhiên.

Chia sẻ với CNA, cô Sharon Peterson, một thông dịch viên tại Mount Diablo State Park nói: “Tôi nghĩ rằng có nhiều người thực sự nhận biết được những gì đang xảy ra ngoài kia và nhận thức được nó đặc biệt như thế nào trong công viên, đó là một điều tuyệt vời đối với tất cả chúng ta”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất