, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 17/08/2022, 11:30

Mỹ chi 1,66 tỷ USD vào hệ thống "xe buýt xanh" nhằm hạn chế phát thải

LÊ KIÊN
(MSN)
Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ hôm 16/8 cho biết, họ sẽ chi 1,66 tỷ USD tài trợ cho các thành phố và tiểu bang để mua 1.800 xe buýt mới nhằm mục tiêu chuyển đổi dần sang phương tiện công cộng thân thiện với môi trường.
Mỹ đang thay thế dần hệ thống xe buýt cũ bằng hệ thống xe buýt tân tiến hơn để hạn chế khí thải. (Ảnh: Reuters/Evelyn Hockstein).

Theo Hiệp hội Giao thông Công cộng Hoa Kỳ, xe buýt chiếm khoảng một nửa trong số 10 tỷ chuyến xe trung chuyển của Mỹ trong năm 2019. Tuy nhiên, vẫn còn rất ít “xe buýt xanh”, con số này chỉ 18% trong số 72.000 xe buýt trung chuyển của Mỹ vào năm 2020.

Ông Mitch Landrieu – cố vấn cấp cao Tổng thống, điều phối viên cơ sở hạ tầng Nhà Trắng cho biết, khoản tài trợ sẽ đầu tư cho 1.100 xe buýt không phát thải. Ngoài ra sẽ đầu tư thêm 700 xe buýt khác bao gồm loại chạy bằng xăng - điện kết hợp, Gas và Diesel. Những khoản tài trợ này sẽ được phân bổ và sử dụng cho các hạng mục liên quan ở khắp mọi nơi trên đất nước. 

Cơ quan Giao thông Đô thị New York (MTA) – hệ thống vận chuyển đắt khách nhất của Mỹ sẽ nhận được khoản tài trợ 116 triệu USD để đầu tư khoảng 230 chiếc xe buýt điện, thay thế những chiếc xe chạy dầu Diesel đã cũ, điện khí hóa gần 4% trong tổng số 5.800 xe buýt. 

Cơ quan Giao thông Vận tải Đô thị Quận Los Angeles sẽ nhận được 104,1 triệu USD để đầu tư khoảng 160 xe buýt điện, thay thế các xe buýt chạy bằng khí nén tự nhiên (CNG) đã cũ. Trong khi đó, Cơ quan Vận tải Vịnh Massachusetts sẽ nhận được 116 triệu USD để mua tới 85 xe buýt EV (thuần điện 100%) thay thế các mô hình động cơ Diesel.

Thành phố Memphis sẽ nhận được 54 triệu USD để xây dựng một cơ sở vận hành và bảo trì, trong khi New Jersey Transit sẽ nhận được 44,6 triệu USD để cải tạo nhà xe Union City gần thành phố New York và tạo ra một bến xe buýt công cộng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất