, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 27/07/2022, 17:55

Mỹ: Điều trần ở Hạ viện về thông tin ông Trump lệnh điều 10.000 quân đến Điện Capitol

Quốc Nam - CNN
Cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ vẫn chưa dừng lại khi ông Chris Miller – cựu quyền Bộ trưởng Quốc phòng – được triệu tập để làm rõ thông tin cựu Tổng thống Donald Trump ra lệnh điều quân đội đến trụ sở Quốc hội Mỹ (Điện Capitol) vào ngày 6.1.2021.

Cựu Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump (ảnh: Reuters)

Phát biểu trước Ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ, ông Chris Miller khẳng định cựu Tổng thống Trump chưa bao giờ ra lệnh cho ông phải chuẩn bị 10.000 quân để triển khai tới Điện Capitol, CNN đưa tin hôm 27.7.

“Tôi chưa bao giờ nhận được bất kỳ chỉ thị, mệnh lệnh nào hoặc biết bất kỳ kế hoạch nào về điều đó”, ông Chris Miller nói.

“Không có mệnh lệnh nào từ ông Trump”, ông Chris Miller khẳng định.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cũng nói với Ủy ban điều tra của Hạ viện rằng, ông không nhận được cuộc gọi nào từ ông Trump khi vụ bạo loạn xảy ra.

Trước đó, ông Trump thừa nhận rằng, ông đã yêu cầu lực lượng vệ binh quốc gia sẵn sàng cho ngày 6.1.2021. Đây là ngày Quốc hội Mỹ chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống, theo đó, phần thắng nghiêng về ông Biden.

Hôm 9.6, ông Trump cho biết, ông đã đề nghị triển khai 20.000 lính thuộc lực lượng vệ binh quốc gia tới Washington, do lo ngại “đám đông lớn tụ tập”.

Theo CNN, Ủy ban điều tra của Hạ viện đã kết luận ông Trump không điều động binh sĩ quân đội hoặc cơ quan thực thi pháp luật để can thiệp khi Điện Capitol bị người biểu tình tấn công.

Ngày 6.1.2021, đám đông ủng hộ ông Trump lật ngược kết quả bầu cử tổng thống đã xông vào trụ sở Quốc hội Mỹ. Sau khi vượt qua lực lượng an ninh, họ phá hoại và chiếm giữ một số phần tòa nhà trong vài tiếng đồng hồ. Vụ bạo loạn làm gián đoạn cuộc họp của Quốc hội Mỹ về việc công bố chính thức kết quả bầu cử tổng thống.

Ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ cáo buộc, ông Trump đã có lời nói, hành vi kích động người biểu tình gây ra bạo loạn.

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Loại cây có tính ứng dụng cao, mang lại lợi ích kinh tế, môi trường và xã hội thiết thực như thầu dầu sẽ giúp nông dân và địa phương tìm được hướng đi phù hợp, hiệu quả trong việc phát triển kinh tế

Gia vị có vai trò quan trọng trong chế biến thức ăn và rau (hoặc củ, hạt, trái) nêm luôn là thứ gia vị không thể thiếu. Mỗi món ăn có một loại rau nêm khác nhau.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất