, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 24/08/2022, 07:37

Mỹ dự kiến chi hơn 500 tỷ USD cho vấn đề khí hậu trong một thập kỷ

LÊ KIÊN
(Reuters, MSN)
Theo phân tích của tổ chức phi lợi nhuận RMI, Chính phủ Mỹ sẽ chi hơn 500 tỷ USD cho công nghệ khí hậu và năng lượng sạch trong thập kỷ tới theo 3 đạo luật được ban hành gần đây.
 Một tình nguyện viên cầm biểu ngữ trong cuộc họp báo về cuộc khủng hoảng khí hậu và Đạo luật Giảm lạm phát tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington, D.C., Mỹ, ngày 12/8/2022. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/Kevin Lamarque)

Việc tính toán chi phí dựa trên “Đạo luật CHIPS & Giảm lạm phát” của tháng này với “Đạo luật Đầu tư Cơ sở hạ tầng & Việc làm” của năm ngoái. Cả 2 cùng tài trợ cho các nghiên cứu liên quan đến khi hậu, các nghiên cứu thí điểm và hỗ trợ sản xuất. 

Anh Lachlan Carey, đồng tác giả của báo cáo hôm 22/8 cho biết: “Họ cùng nhau hình thành một chính sách công nghiệp xanh nhất quán, theo hướng đó có những ngành chiến lược mà họ tập trung vào và một bộ công cụ được thiết kế để tăng tốc sản xuất tăng giảm chuỗi cung ứng.”

Tổng số tiền ước tính sẽ chi cho lĩnh vực khí hậu là 514 tỷ USD bao gồm: 362 tỷ USD từ IRA, 98 tỷ USD từ đạo luật cơ sở hạ tầng và 54 tỷ USD từ luật CHIPS do lưỡng đảng ủng hộ, mặc dù Quốc hội sẽ phải thông qua thêm luật để một số khoản tài trợ được giải ngân. Phân tích này không bao gồm khoản chi tiêu bổ sung cho nông nghiệp và khí hậu liên quan đến đất đai. Ví dụ như dự luật CHIPS sẽ tài trợ cho các nỗ lực liên quan đến khí hậu trong lĩnh vực khoa học vật liệu như phát triển hóa học pin mới và các tấm pin mặt trời hiệu quả hơn.

Nghiên cứu cũng cho biết thêm, chi tiêu liên bang hàng năm cho vấn đề khí hậu và năng lượng sạch trong 5 năm tới sẽ gấp khoảng 15 lần so với những năm 1990 và đầu những năm 2000, gấp khoảng 3 lần so với những năm gần đây.

Các ước tính của chính phủ Mỹ cho thấy, năng lượng tái tạo đang trở thành một phần lớn hơn trong mục tiêu sản xuất. Tuy nhiên nhóm các tác giả nghiên cứu cũng cho biết, hành động đối với khí hậu cần phải tăng tốc hơn nữa. Jun Shepar - một đồng tác giả khác nhấn mạnh: "Đó là một quá trình dài trong khi  chúng ta lại không có thời gian dài như vậy, cần phải hành động sớm hơn nữa".

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất