, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 22/08/2022, 11:28

Mỹ - Hàn khai màn cuộc tập trận lớn nhất trong nhiều năm

BẰNG LÂU - AP
Theo hãng tin AP (Mỹ), cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn có thể khiến Triều Tiên "nổi giận". 

Các binh sĩ Hàn Quốc chuẩn bị cho một cuộc tập trận. Ảnh: AP

Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu Ulchi Freedom Shield - cuộc tập trận chung lớn nhất trong nhiều năm giữa 2 nước - vào ngày 22/8 khi Washington và Seoul tăng cường thế trận phòng thủ trước Bình Nhưỡng, theo hãng tin AP. 

Cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn có thể khiến Triều Tiên nổi giận. Bình Nhưỡng đã đẩy hoạt động thử nghiệm vũ khí lên mức kỷ lục trong năm nay, đồng thời liên tục cảnh báo xung đột với Hàn Quốc và Mỹ trong bối cảnh ngoại giao bế tắc kéo dài. 

Cho Joong-hoon, một người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc - cơ quan phụ trách các vấn đề liên Triều, cho biết, Seoul chưa phát hiện bất kỳ hoạt động hoặc dấu hiệu bất thường nào từ Triều Tiên sau khi Mỹ - Hàn chính thức khai màn cuộc tập trận chung. 

Cuộc tập trận chung Ulchi Freedom Shield, tiếp tục từ nay cho đến ngày 1/9 tại Hàn Quốc, bao gồm các cuộc tập trận thực địa với sự tham gia của các chiến đấu cơ, tàu chiến, xe tăng và hàng chục nghìn binh sĩ hai nước. Một số hoạt động của cuộc tập trận này dự kiến là tấn công chung theo mô phỏng, tiếp viện vũ khí, nhiên liệu cho tiền tuyến, và loại bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt. 

Mỹ và Hàn Quốc đã hủy bỏ một số cuộc tập trận thường niên và giảm các cuộc tập trận khác xuống hình thức mô phỏng máy tính trong vài năm gần đây vì đại dịch Covid-19 và để tạo điều kiện cho công tác ngoại giao với Triều Tiên. 

Cuộc tập trận Mỹ - Hàn diễn ra sau khi Triều Tiên bác bỏ đề nghị của Hàn Quốc rằng Triều Tiên sẽ được hưởng các lợi ích kinh tế lớn, đổi lại nước này phải thực hiện các bước phi hạt nhân hóa. 

Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, mô tả đề xuất của phía Hàn Quốc là không phù hợp và nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng không có ý định đổi kho vũ khí hạt nhân lấy lợi ích kinh tế.

Bà Jong chỉ trích gay gắt việc Hàn Quốc tiếp tục tập trận với Mỹ và cáo buộc Seoul không kiểm soát các nhà hoạt động dân sự Hàn Quốc, để nhóm này liên tục rải truyền đơn qua Triều Tiên bằng khinh khí cầu. 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin AP vào tháng trước, Choe Jin, phó giám đốc một tổ chức tư vấn thuộc quản lý của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cho biết, Mỹ và Hàn Quốc sẽ đối mặt với các thách thức an ninh "chưa từng có" nếu 2 nước này không giảm áp lực quân sự "thù địch" với Triều Tiên, bao gồm các cuộc tập trận chung. 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 17/8 thông báo Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa hành trình về phía biển Hoàng Hải. Vụ phóng thử này đánh dấu hoạt động thử nghiệm tên lửa kỷ lục của Triều Tiên trong năm 2022, trong đó có hơn 30 vụ phóng tên lửa đạn đạo. 

Theo các chuyên gia, việc Triều Tiên gia tăng thử nghiệm tên lửa nhấn mạnh mục tiêu kép của nước này là tăng cường kho vũ khí và buộc Mỹ phải chấp nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân. Từ đó, Bình Nhưỡng có vị thế mạnh khi đàm phán với Washington và Seoul về các nhượng bộ kinh tế và an ninh.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

“Bạn có nhớ chén cơm ngon nhất từng ăn?”. Nếu đột ngột nhận hỏi câu này, có lẽ nhiều người ngớ ra trong thú vị.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất