, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 16/02/2023, 20:09

Mỹ huấn luyện binh sĩ Ukraine cách tiết kiệm đạn dược, chú trọng sự cơ động

MINH AN - RT
Khi kho đạn dự trữ của phương Tây ngày càng cạn kiệt, quân đội Ukraine đã được yêu cầu tiết kiệm đạn dược, đặc biệt là đạn pháo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói.

Mỹ và các đồng minh NATO đang mở rộng sản xuất đạn dược để đáp ứng nhu cầu của Ukraine trong giao tranh với Nga.

Mỹ và các đồng minh châu Âu đang huấn luyện binh sĩ Ukraine cách sử dụng ít đạn pháo hơn, ông Austin phát biểu trong cuộc gặp cấp Bộ trưởng Quốc phòng NATO ở Brussels, Bỉ. 

Kể từ khi xung đột nổ ra, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine hơn 1 triệu quả đạn pháo 155mm.

"Chúng tôi hướng dẫn binh sĩ Ukraine ở nhiều địa hình khác nhau của châu Âu, chú trọng vào sự cơ động", ông Austin nói. "Pháo binh Ukraine càng có sự cơ động cao, càng bớt phụ thuộc vào đạn pháo. Nhưng vẫn phải chờ xem thực tế như thế nào".

Tác chiến chú trọng vào sự cơ động là một trong những ưu tiên hàng đầu của quân đội Mỹ. Trong khi đó, triết lý quân sự của Nga, cũng như Ukraine thường dựa vào sự áp đảo về hỏa lực, khí tài quân sự 

Trong nhiều tháng, giao tranh ở miền đông Ukraine chủ yếu phụ thuộc vào các cuộc đấu pháo giữa các lực lượng Nga và Ukraine. Nga chiếm ưu thế về đấu pháo do hỏa lực mạnh hơn và tần suất nã pháo cũng dày đặc hơn.

Quân đội Ukraine hiện bắn khoảng 5.000 - 6.000 quả đạn pháo mỗi ngày, Morten Brandtzaeg, giám đốc điều hành doanh nghiệp sản xuất đạn dược và vũ khí Na Uy, nói vào tuần trước. Trong khi đó, các lực lượng Nga có thể bắn 20.000 quả đạn pháo mỗi ngày, tương đương số lượng đạn pháo mà các nhà máy ở châu Âu sản xuất mỗi tháng, theo Daily Mail.

Kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra, Mỹ đã hỗ trợ Kiev hơn 1 triệu quả đạn pháo 155mm, 160 lựu pháo M777 để bắn các quả đạn pháo này và 491.000 đạn pháo có kích thước khác.

"Nói về việc cung cấp đạn dược liên tục, đây là điều khó khăn. Chúng tôi vẫn đang nỗ lực làm tất cả những gì có thể để đưa đạn dược tới Ukraine càng sớm càng tốt", ông Austin nói.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 13/2 kêu gọi các thành viên trong khối tăng cường sản xuất đạn dược để đáp ứng nhu cầu của Ukraine. 

Quân đội Mỹ có kế hoạch mở rộng dây chuyền sản xuất đạn pháo 155mm, từ 14.000 đạn pháo/tháng lên công suất 20.000/tháng. Nhưng ngay cả như vậy cũng chỉ đủ để Ukraine sử dụng trong khoảng 4 ngày.  

Pháp và Úc cũng đã đồng ý đẩy mạnh sản xuất đạn pháo 155mm, nhưng không rõ số lượng cụ thể mỗi tháng.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Việc cây mít nhà tôi suýt chết vì cây tầm gửi tưởng là chuyện vặt, nhưng rồi ngẫm kỹ, cảm thấy cần… lên tiếng cảnh báo với thiên hạ.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất