, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 29/09/2022, 04:55

Mỹ: Người đàn ông gãy cổ sau khi bị áp giải lên xe cảnh sát

MINH AN - Daily Mail
Người đàn ông da màu tên Richard Cox, 36 tuổi, bị liệt sau cú va chạm mạnh ở đầu khi ngồi trong xe cảnh sát. Video do cảnh sát bang Connecticut công bố cho thấy khoảnh khắc Cox bị chấn thương khi sỹ quan lái xe bất ngờ phanh gấp.

Theo Daily Mail, Richard Cox, người đàn ông sống ở bang Connecticut (Mỹ), đã khởi kiện yêu cầu bồi thường 100 triệu USD.

Trong đơn kiện nộp lên tòa án vào ngày 27/9, Cox khởi kiện chính quyền thành phố New Haven và 5 cảnh sát trực tiếp liên quan đến vụ việc.

Hôm 19/6, Cox bị cảnh sát bắt giữ tại một bữa tiệc trên phố Lilac ở thành phố New Haven, bang Connecticut, với cáo buộc sở hữu vũ khí trái phép. Sỹ quan cảnh còng tay, áp giải Cox lên một chiếc xe van. Tuy nhiên, sỹ quan này đã không thắt dây an toàn cho Cox. 

Khi chiếc xe đang chạy với vận tốc khoảng 60 km/giờ, sỹ quan cảnh sát nhấn phanh đột ngột. Cox ngồi ở phía sau lao đầu vào cánh cửa sau của xe và nằm bất động. Sỹ quan cảnh sát sau đó vẫn tiếp tục lái xe đến trung tâm giam giữ mà không kiểm tra tình trạng của Cox. Các sỹ quan ở khu giam giữ sau đó còn kéo Cox vào nhà giam, không nghĩ rằng người đàn ông này bị thương nặng.

Cảnh sát vẫn áp giải Cox tới khu giam giữ dù người đàn ông bất động.

Ben Crump, luật sư của Cox, người từng đại diện cho gia đình George Floyd, thông báo khởi kiện vào ngày 27/9 trong một cuộc họp báo.

Luật sư Crump cho rằng nhà chức trách thành phố phải chịu trách nhiệm vì những gì xảy ra. "Nếu chúng ta tôn trọng Randy Cox và tôn trọng quyền lợi của người da màu, chúng ta phải thực hiện bằng hành động, chứ không chỉ lời nói", luật sư nêu lý do khởi kiện.

Gia đình Cox và đám đông người dân đã tập trung bên ngoài tòa thị chính, giơ cao biểu ngữ đòi công lý cho Randy Cox. Luật sư Crump nói Cox "đang phải trải qua nỗi đau tinh thần lớn hơn cái chết".

Cox nằm liệt giường và phải liên tục tới bệnh viện điều trị kể từ vụ tai nạn.

Kể từ sau vụ tai nạn, Cox đã phải trải qua nhiều lần phẫu thuật. Hôm 27/9, Cox đã quay lại bệnh viện điều trị chứng liệt giường. Các bác sĩ nói "Cox sẽ phải làm quen với các đợt chữa trị như vậy trong nhiều năm", theo luật sư Crump.

Trong đơn kiện yêu cầu bồi thường 100 triệu USD, luật sư Crump nói khoảng 30 triệu USD trong số này cần được sử dụng để đảm bảo chất lượng cuộc sống cơ bản cho Cox trong quãng đời còn lại, bao gồm sự chăm sóc 24/24.

Sỹ quan cảnh sát Oscar Diaz, người lái xe van, bị cáo buộc hành xử thiếu thận trọng và không cung cấp sự hỗ trợ y tế cần thiết, theo nội dung trong đơn kiện.

Đám đông biểu tình đòi quyền lợi cho Cox.

Khi sự việc xảy ra, sỹ quan Diaz ngồi trên xe với sỹ quan Sargent Betsy Segui. 3 sỹ quan khác gồm Ronald Pressley, Jocelyn Lavandier và Luis Rivera làm việc tại một trung tâm giam giữ.

5 sỹ quan bị cáo buộc dùng vũ lực quá mức với Cox, sơ suất và không cung cấp cho Cox sự hỗ trợ y tế cần thiết sau khi sự việc xảy ra.

Phát biểu ngày 27/9, thị trưởng thành phố New Haven, Justin Elickernói chính quyền đang nghiên cứu phương án dàn xếp và bồi thường để Cox rút đơn kiện. "Chúng tôi sẽ xem xét vấn đề đó", thị trưởng Elicker nói.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất