, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 21/09/2022, 19:55

Mỹ: Phát hiện gấu đen toàn thân trắng muốt, quý hiếm chưa từng có

ĐĂNG NGUYỄN
(theo Daily Mail)
Con vật thuộc loài gấu đen Bắc Mỹ nhưng toàn thân lại trắng muốt được phát hiện đi lang thang tại một khu vực hoang dã ở bang Michigan và được giới chức bang ở Mỹ mô tả là quý hiếm bậc nhất trong lịch sử.
Người bản địa ở Bắc Mỹ coi loài gấu đen nhưng có màu lông trắng là "gấu thiêng".

Con gấu đen lông trắng muốt được mô tả như "bước ra từ câu chuyện cổ tích", mới được phát hiện ở vùng Western Upper Peninsula, bang Michigan, Trung Tây nước Mỹ. 

Đây là khu vực hoang dã giáp biên giới Canada và là nơi có cộng đồng gấu đen Bắc Mỹ sinh sống. Gấu đen lông trắng muốt không phải là gấu Bắc Cực, cũng không liên quan đến bệnh bạch tạng. Con gấu chào đời là kết quả quá trình lai tạo bộ gene lặn tạo ra lông trắng giữa gấu bố và gấu mẹ, với tỉ lệ xuất hiện ngoài tự nhiên chỉ 1/1.000.000.

Việc một con gấu đen lông trắng xuất hiện ngoài tự nhiên là cực kỳ hiếm gặp và càng hiếm gặp hơn ở Mỹ, khi loài gấu này phân bổ trên khắp lục địa Bắc Mỹ, khiến xác suất để gấu bố và gấu mẹ có hệ gene phù hợp gặp nhau sinh ra gấu con lông trắng càng hiếm hơn.

Cộng đồng người bản địa ở Bắc Mỹ gọi gấu đen lông trắng là loài "gấu thiêng". Theo giới chức Michigan, đây là lần đầu tiên bang này ghi nhận sự tồn tại của một con gấu đen lông trắng trong lịch sử bang.

Con gấu ước tính nặng 50kg và mới chỉ 2 năm tuổi.

Hiện tại, các quan chức bảo tồn động vật hoang dã của bang đang tích cực theo dõi con gấu quý hiếm, do lo ngại nó có nguy cơ trở thành mục tiêu của các thợ săn. Mùa săn bắn năm nay ở Michigan sẽ kết thúc vào ngày 14/10.

Những bức ảnh chụp gấu đen lông trắng do camera tự động đặt tại vùng hoang dã, ghi lại mỗi khi cảm biến phát hiện có chuyển động. 

Cody Norton, chuyên gia về động vật ăn thịt ở Sở Tài nguyên địa phương, nói: “Tôi nghĩ đây là điều tuyệt vời. Phát hiện trên là cực kỳ hiếm có".

"Thật kinh ngạc khi biết gấu đen lông trắng sinh sống ở đây thay vì bất cứ nơi nào đó khác", Norton nói. "Đây không phải là một con gấu bình thường. Nó sở hữu bộ lông trắng muốt che phủ toàn thân, chỉ có phần đỉnh đầu và cổ là có màu vàng hơn".

Đây mới chỉ là lần thứ 5 một con "gấu thiêng" được phát hiện ở một nơi khác ngoài Canada. "Rất tuyệt. Con gấu rất đẹp", Norton chia sẻ.

Theo Norton, bộ gene quyết định màu lông trắng của con gấu đến từ loài gấu Kermode - gấu đen Bắc Mỹ sống ở Canada. Trong quần thể gấu Kermode ở Canada, chỉ một số ít sở hữu bộ lông trắng muốt.

Đây là lần đầu tiên một con gấu đen Bắc Mỹ nhưng có màu lông trắng xuất hiện ở bang Michigan.

"Không có nhiều con gấu sở hữu loại gene này ở Michigan", Lynn Rogers, chuyên gia am hiểu về gấu ở bang Minnesota, nói. 

Không rõ con gấu lông trắng bị phát hiện ở Michigan có liên quan đến loài gấu Kermode hay không. Giới chức bảo vệ động vật hoang dã địa phương không có trách nhiệm phải tìm hiểu nguồn gốc của con gấu.

Giới chức bang Michigan lo ngại về khả năng con gấu bị săn lùng trong mùa đi săn năm nay, kéo dài từ ngày 7/9 cho tới 14/10.

Không giống như ở vùng British Columbia của Canada, nơi có khoảng 400 con gấu đen lông trắng sinh sống, bang Michigan không có quy định bảo vệ loài gấu này.

Norton ước tính con gấu nặng khoảng 50kg và mới 2 năm tuổi. "Dĩ nhiên, tôi rất muốn chứng kiến tận mắt. Nếu nó sống sót qua mùa săn bắn, chúng tôi có thể tiếp cận và lấy mẫu gene để phân tích, so sánh với mẫu gene gấu đen lông trắng ở Canada xem có sự khác biệt hay không", Norton nói.

Một thợ săn giấu tên và là hướng dẫn viên địa phương, người đã đặt camera tự động và chia sẻ hình ảnh gấu đen lông trắng, nói sẽ cố gắng bảo vệ con gấu.

"Tôi không để bất kỳ ai bắn con gấu đó", người này nói, cho rằng đây là con "gấu thiêng" và nó cũng còn quá nhỏ để có thể trở thành mục tiêu của các thợ săn.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VIII - năm 2022 với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trải dài từ tháng 10 cho đến hết tháng 12 trên khắp vùng cao nguyên đá nhằm mục đích quảng bá và thúc đẩy du lịch Hà Giang. Du khách đến với lễ hội ngoài việc được thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa tam giác mạch còn được tham quan, khám phá những nét đẹp đặc trưng của văn hóa và con người nơi cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ và nên thơ.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất