, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 26/08/2022, 05:55

Mỹ: Sông cạn trơ đáy, lộ vết chân kẻ săn mồi khổng lồ

QUỐC NAM - New York Times
(New York Times)
Những dấu chân của loài khủng long sát thủ có niên đại khoảng 113 triệu năm trước được phát hiện ở một con sông thuộc bang Texas (Mỹ), sau đợt hạn hán nghiêm trọng.

Dấu chân của một con khủng long Acrocanthosaurus trên dòng sông cạn trơ đáy ở Texas (ảnh: New York Times)

Những dấu chân khủng long được phát hiện ở đáy sông Paluxy, đoạn chảy qua Công viên Thung lũng Khủng long ở bang Texas, New York Times đưa tin hôm 25/8.

“Do hạn hán khắc nghiệt trong mùa hè năm nay, con sông bị cạn trơ đáy và làm lộ ra những dấu chân khủng long mà trước đây, chúng tôi chưa từng phát hiện”, Stephanie Salinas Garcia – quan chức thuộc Sở Công viên và Động vật hoang dã bang Texas – nói.

Bà Garcia cho biết, trong điều kiện con sông ngập nước, gần như không có cách nào để phát hiện những dấu chân khủng long khi chúng chìm sâu dưới nước và bị vùi lấp bởi trầm tích.

Nhiều dấu chân khủng long ở đáy sông Paluxy thuộc về Acrocanthosaurus – loài khủng long săn mồi khổng lồ thuộc kỷ Phấn Trắng, sống ở khu vực Bắc Mỹ. Acrocanthosaurus là loài khủng long ăn thịt lớn bậc nhất thế giới. Con trưởng thành có thể dài tới 11,5 mét và nặng hơn 6,2 tấn.

Acrocanthosaurus – loài khủng long săn mồi khổng lồ thời cổ đại (ảnh: Science)

Trong kỷ Phấn Trắng, Acrocanthosaurus là loài khủng long đứng đầu chuỗi thức ăn. Chúng có thể tấn công và săn các loài khủng long ăn cỏ cỡ lớn, khủng long chân chim và cả khủng long ăn thịt.

Một số dấu chân khác được phát hiện dưới đáy sông Paluxy thuộc về loài khủng long Sauroposeido. Đây là loài khủng long cổ dài, ăn cỏ. Một con Sauroposeido trưởng thành có thể cao tới 18 mét và nặng từ 40 – 60 tấn.

Các dấu chân dưới đáy sông Paluxy dường như hé lộ cuộc săn mồi của một con Acrocanthosaurus và mục tiêu của nó là con Sauroposeido.

Theo New York Times, trong vài ngày tới, Texas có thể có nhiều mưa trở lại, lòng sông Paluxy sẽ bị ngập nước và những dấu chân khủng long sẽ bị che lấp.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất