, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 19/05/2023, 08:58

Mỹ thắt chặt quy định làm sạch tro than độc hại tại các nhà máy điện

LÊ KIÊN
(theo Reuters, AP)
Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA) lên kế hoạch buộc một số công ty tiện ích phải dọn sạch các đống tro than độc hại lâu đời tại các nhà máy điện của họ để ngăn ngừa ô nhiễm nước ngầm. Đây là quy tắc mới nhất trong một loạt các quy tắc nhằm giảm ô nhiễm trong lĩnh vực này.
Mỹ thắt chặt các quy định mới để làm sạch tro than độc hại tại các nhà máy điện. (Ảnh AP/Steve Helber).

Quy tắc được đề xuất tuân theo một kiến nghị pháp lý của các nhóm môi trường vào tháng 8 năm ngoái yêu cầu EPA chấm dứt các miễn trừ đối với quy tắc về tro than ban hành năm 2015, theo đó quy tắc cũ này đã cho phép các công ty tiện ích trên toàn quốc trốn tránh trách nhiệm xử lý tới nửa tỷ tấn chất thải độc hại gây ung thư.

Đề xuất mới yêu cầu quản lý một cách an toàn tro xỉ than đã được đổ tại các khu vực hiện không được kiểm soát, bao gồm các nhà máy điện không hoạt động với các bể chứa ngăn bề mặt không còn được sử dụng. Các cơ sở này không nằm trong quy tắc năm 2015 do chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama ban hành.

Tro than chứa các chất ô nhiễm gây nguy hiểm tới sức khỏe con người bao gồm Asen, Crom, chì và thủy ngân có liên quan đến ung thư, bệnh tim và tuyến giáp cũng như nhiều bệnh khác. Nó có xu hướng tác động lớn hơn đối với các cộng đồng thiểu số, thu nhập thấp sống gần các nhà máy điện.

Ông Michael Regan - Quản lý EPA cho biết: "Nhiều cộng đồng trong số này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng ô nhiễm quá lâu. Đề xuất mới này sẽ bảo vệ sức khỏe của họ và môi trường của chúng ta tốt hơn". 

Năm ngoái, các nhóm môi trường đại diện bởi Earthjustice đã nộp đơn khởi kiện và phát hiện ra rằng, EPA đã miễn trừ các đống tro than tại 566 bãi chôn lấp và bãi thải tại 242 nhà máy than ở 40 tiểu bang.

Giờ đây, các chủ sở hữu nhà máy ở các bang gồm Illinois, Indiana, Tennessee, New Mexico và Florida cùng với một số bãi chứa tro than không được kiểm soát sẽ được yêu cầu phải giám sát và dọn sạch tất cả tro than tại một địa điểm nhất định, Earthjustice cho biết.

Theo bà Lisa Evans - cố vấn cấp cao của Earthjustice, các nhà máy điện cuối cùng sẽ mất quyền hành lang để lại tro than ở bất cứ nơi nào họ đổ nó. EPA nên tăng cường thực thi đề xuất mới này bao gồm việc tro than sử dụng làm vật liệu xây dựng tại các sân chơi, trường học và khắp các khu phố.

Quy tắc mới này được đưa ra vài ngày sau khi EPA đề xuất những vấn đề có thể trở thành quy tắc đầu tiên nhằm hạn chế lượng khí CO2 từ các nhà máy điện mới và nhà máy hiện có. Điều này có thể đẩy nhanh việc đóng cửa các nhà máy than trên khắp đất nước bằng cách yêu cầu lắp đặt công nghệ thu giữ carbon bắt đầu từ năm 2030.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Nổi bật

Trời càng nắng càng phải lao ra đồng, đó là nghề trồng cói. Dưới cái nắng nóng 38 - 41 độ C, nông dân vựa cói xã Quảng Phúc (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) “dầm nắng” để thu hoạch.
Được quan tâm
Những sản phẩm hữu cơ như cà phê, hồ tiêu, bột nghệ, mật ong, chuối rừng… của HTX được đông đảo khách hàng ưa chuộng.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất