, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 02/08/2022, 19:53

Mỹ: Thêm mưa, thêm thi thể ở Kentucky

BẰNG LÂU - AP
Một đợt mưa lớn tiếp tục trút xuống các khu dân cư ở vùng núi của bang Kentucky, Mỹ, hôm 1/8 (giờ địa phương) khi chính quyền địa phương phát hiện thêm nhiều thi thể. Thống đốc bang Kentucky cảnh báo gió lớn có thể mang đến một mối đe dọa khác.  

Một chiếc xe tải bị nước lũ cuốn trôi ở thị trấn Hindman, bang Kentucky, hôm 1/8. Ảnh: AP

Hãng tin AP (Mỹ) hôm 2/8 đưa tin, thống đốc bang Kentucky Andy Beshear cho biết, số người chết do mưa lớn, ngập lụt, lũ quét trong bang đã tăng lên 37 người, trong khi vẫn chưa thể liên lạc được với hàng trăm người trong 5 ngày qua. 

Khu vực vùng núi ở bang Kentucky vừa trải qua đợt mưa ngập lớn. Nước tràn xuống các sườn đồi và đổ vào các thung lũng, nhấn chìm nhiều thị trấn. Những trận sạt lở trên sườn dốc đã chôn vùi nhiều người. 

Ông Beshear cho biết vị trí của nhiều người hiện chưa liên lạc được, sẽ được sẽ xác định khi dịch vụ điện thoại hoạt động trở lại. 

"Khi dịch vụ điện thoại hoạt động, nhiều người sẽ liên lạc được với người thân của họ. Chúng tôi hy vọng là như vậy", thống đốc bang Kentucky nói. 

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cảnh báo mưa rào và giông bão di chuyển chậm có thể gây ra lũ quét nhiều hơn ở khu vực miền núi trong sáng 2/8 (giờ địa phương). 

"Hãy cẩn trọng với gió lớn. Chúng có thể quật đổ cây cối, cột điện. Vì vậy mọi người nên cẩn thận", ông Beshear nói hôm 1/8. Thống đốc bang Kentucky còn cho biết, một đợt nắng nóng sẽ diễn ra sau đợt mưa lớn lần này. "Điều đó có nghĩa là thời tiết vẫn khắc nghiệt khi mưa ngừng rơi. Chúng tôi cần đảm bảo mọi người có thể ổn định cuộc sống vào thời điểm đó", ông Beshear nói. 

Mưa lớn gây lũ quét, sạt lở ở một số vùng núi thuộc bang Kentucky, khiến ít nhất 37 người chết và hàng trăm người mất liên lạc, tính đến ngày 1/8. Ảnh: AP

Chris Campbell, chủ tịch nhà tang lễ Letcher ở thành phố Whitesburg, bang Kentucky, cho biết đang bắt đầu lo liệu việc mai táng cho những người không may thiệt mạng trong đợt mưa lớn. 

"Một số người ở thị trấn nhỏ này không may thiệt mạng. Chúng tôi biết hầu hết trong số họ. Mọi người đều tiếc thương trước sự ra đi của họ", ông Campbell nhắc đến một thị trấn cách thành phố Lexington, bang Kentucky 177 km về phía đông nam. 

Tính đến ngày 1/8, có hơn 12.000 người ở các khu vực bị ảnh hưởng do mưa lũ tại bang Kentucky vẫn chưa có điện sử dụng. Ít nhất 300 người đang ở trong các nơi trú ẩn tạm thời. 

Lũ lụt xảy ra từ tuần trước khi lượng mưa lớn đổ xuống các khu vực ở phía đông bang Kentucky, phía nam bang Tây Virginia và phía tây bang Virginia của Mỹ. 

Đây là thảm họa mới nhất trong số chuỗi các thảm họa tự nhiên tàn phá các khu vực của nước Mỹ mùa hè năm nay. Các nhà khoa học cảnh báo biến đổi khí hậu đang làm cho các sự kiện thời tiết khắc nghiệt phổ biến hơn. 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất