, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 07/12/2022, 06:32

Mỹ ưu tiên các khu vực mới để phát triển năng lượng sạch chống biến đổi khí hậu

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Chính quyền Tổng thống Joe Biden mới đây thông báo, họ sẽ bắt đầu quá trình xác định các khu vực mới ở miền Tây nước Mỹ để phát triển năng lượng mặt trời, tăng cường cấp phép cho các dự án năng lượng sạch trên đất công nhằm chống lại tình trạng biến đổi khí hậu.
Các tấm pin năng lượng mặt trời tại dự án Desert Stateline gần Nipton, California, Mỹ ngày 16/8/2021. (Ảnh tư liệu: Reuters/Bridget Bennett)

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Mỹ cho biết, Cục Quản lý đất đai sẽ cập nhật kế hoạch dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama thành lập các khu vực đặc biệt dành cho các dự án năng lượng mặt trời dựa trên khả năng tiếp cận đường truyền, tiềm năng năng lượng mặt trời, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và văn hóa.

Cơ quan này cũng cho biết, kế hoạch mới sẽ phản ánh những tiến bộ trong công nghệ năng lượng mặt trời, đường truyền mới và các mục tiêu năng lượng sạch đầy tham vọng của chính quyền. Ngoài ra Bộ Nội vụ cũng nhấn mạnh, kế hoạch có thể mở rộng ra ngoài 6 tiểu bang có trong kế hoạch năm 2012 bao gồm: Arizona, California, Colorado, Nevada, New Mexico và Utah.

Tổng thống Joe Biden đặt mục tiêu khử cacbon cho lưới điện của Mỹ vào năm 2035, điều này sẽ yêu cầu phải triển khai nhanh chóng một khối lượng lớn năng lượng mặt trời mới. Cụ thể, Bộ Nội vụ đệ trình quốc hội xem xét cho phép 25 gigawatt năng lượng tái tạo trên các vùng đất liên bang vào năm 2025.

Mỹ đang nỗ lực phát triển năng lượng mặt trời, tăng cường cấp phép cho các dự án năng lượng sạch trên đất công nhằm chống lại tình trạng biến đổi khí hậu. (Ảnh: Energy.gov)

Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đã tìm cách giải quyết những mối lo ngại của các công ty năng lượng gió và mặt trời về định kiến đất công ít thân thiện với sự phát triển hơn đất tư nhân do chi phí cao hơn và việc cấp phép khó khăn hơn.

Bà Laura Daniel-Davis, phó trợ lý, thư ký của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về quản lý đất đai và khoáng sản nói: “Cục Quản lý Đất đai đang làm việc cật lực để đảm bảo các quy trình và tốc độ của kế hoạch, duy trì đà phát triển mà chúng ta đang chứng kiến từ ngành công nghiệp”.

Trong khi đó, bà Shannon Eddy - chủ tịch của Hiệp hội năng lượng mặt trời quy mô lớn (một nhóm thương mại công nghiệp) cũng cho biết: "hy vọng quy trình mới có thể dẫn đến nhiều con đường hơn cho việc định vị năng lượng mặt trời".

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất