, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 30/08/2022, 10:51

Năm 2050, thiên tai có thể gây thiệt hại 5,6 nghìn tỷ USD cho kinh tế thế giới

LÊ KIÊN
(Reuters, Newseyeo)
Theo một báo cáo công bố hôm 29/8 cho biết, hạn hán, bão lụt và mưa nhiều ở một số nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể gây thiệt hại 5,6 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2050.
Các thảm họa liên quan đến nước có thể gây thiệt hại cho kinh tế toàn cầu 5,6 nghìn tỷ USD vào năm 2050. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/ Nathan Howard)

Năm nay, mưa lớn đã gây ra lũ lụt làm ngập nhiều thành phố ở Trung Quốc và Hàn Quốc, đồng thời làm gián đoạn nguồn cung cấp nước và điện ở Ấn Độ. Trong khi đó, tình trạng hạn hán lại khiến cho mùa màng của nông dân trên khắp châu Âu gặp rủi ro.

Theo Cơ sở dữ liệu về các sự kiện khẩn cấp do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học về Thảm họa có trụ sở tại Brussels của Bỉ, các trận hạn hán, lũ lụt và bão lụt năm ngoái đã dẫn đến thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu hơn 224 tỷ USD.

Báo cáo của Công ty tư vấn môi trường và kỹ thuật GHD cho biết, khi tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt thúc đẩy lượng mưa nhiều hơn, lũ lụt và hạn hán trong những thập kỷ tới cũng sẽ tăng, điều này dẫn đến chi phí thiệt hại cũng sẽ tăng cao. 

Ông Don Holland - lãnh đạo Dự án về thị trường nước Canada của GHD cho biết: “Nước khi có quá nhiều hoặc quá ít sẽ là nhân tố tàn phá nặng nề nhất mà một cộng đồng có thể phải đối mặt”.

GHD đã đánh giá những rủi ro về nước tại 7 quốc gia đại diện cho các điều kiện kinh tế và khí hậu khác nhau như Mỹ, Trung Quốc, Canada, Vương quốc Anh, Philippines, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Úc. Thông qua việc sử dụng dữ liệu bảo hiểm toàn cầu và các nghiên cứu khoa học về cách các sự kiện cực đoan có thể ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác nhau, nhóm nghiên cứu ước tính tổn thất mà các quốc gia phải đối mặt về chi phí trước mắt cũng như đối với nền kinh tế nói chung.

Bên cạnh lũ lụt thì hạn hán cũng là một trong những hệ lụy từ biến đổi khí hậu, gây thiệt hại lớn đến nền kinh tế toàn cầu. (Ảnh tư liệu: Newseyeo)

Tại Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, thiệt hại có thể lên tới 3,7 nghìn tỷ USD vào năm 2050, cùng với tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ giảm khoảng 0,5% mỗi năm cho đến thời điểm đó. Đối với Trung Quốc, nền kinh tế số 2 thế giới, phải đối mặt với khoản lỗ lũy kế khoảng 1,1 nghìn tỷ USD vào giữa thế kỷ này.

Trong số 5 lĩnh vực kinh doanh quan trọng nhất đối với nền kinh tế toàn cầu, sản xuất và phân phối sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa, khoảng 4,2 nghìn tỷ USD, do khan hiếm nước làm gián đoạn sản xuất trong khi đó bão lụt lại phá hủy cơ sở hạ tầng sản xuất.

Ngành nông nghiệp là lĩnh vực dễ bị ảnh hưởng bởi cả yếu tố hạn hán và mưa lớn, có thể bị thiệt hại 332 tỷ USD vào năm 2050. Các ngành khác cũng đang đối mặt với những thách thức lớn là bán lẻ, ngân hàng và năng lượng.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022, tổ chức ở Davos, Thụy Sĩ vào tháng 5 vừa qua, nhóm chuyên gia toàn cầu đã thành lập một ủy ban mới để nghiên cứu “tính kinh tế của nước” nhằm mục đích tư vấn cho các nhà hoạch định chính sách về quản lý nước.

Ông Tharman Shanmugaratnam – đồng chủ tịch ủy ban cho biết: “Chúng ta phải cùng nhau thay đổi cách quản lý nước và khí hậu. Chi phí để làm điều này không phải nhỏ, nhưng chúng thấp hơn so với chi phí thiệt hại mà thời tiết khắc nghiệt tàn phá.”

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất