, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 28/03/2024, 17:02

Nam A Bank Được Moody’s nâng bậc xếp hạng, dự kiến tăng vốn mạnh mẽ

KIM HOA
Nam A Bank (mã chứng khoán NAB - HoSE) vừa được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Moody’s nâng bậc đánh giá tín nhiệm nhiều chỉ số xếp hạng quan trọng.

Cụ thể, nâng bậc xếp hạng chất lượng tài sản từ B3 lên B2; Nâng bậc xếp hạng về lợi nhuận và các chỉ số về khả năng sinh lời từ B2 lên B1.

Khách hàng giao dịch tại Nam A Bank.

Về quy mô tổng tài sản, trong suốt năm năm qua, Nam A Bank đã có tốc độ tăng trưởng ấn tượng, trung bình hơn 22% mỗi năm. Chất lượng tài sản của ngân hàng cũng đã có những cải thiện đáng kể thông qua kiểm soát nợ xấu. Theo tiêu chí đánh giá nợ xấu của Moody’s (bao gồm nợ xấu trên BCTC và nợ xấu trên VAMC), năm 2020, tỷ lệ nợ xấu của Nam A Bank là 3,3% - tương ứng với xếp hạng của Moody’s là Caa1. 

Đánh giá cùng kỳ năm 2022, Nam A Bank nâng hạng lên B3, tỷ lệ nợ xấu giảm từ 3,5% xuống 2,9% (bao gồm cả nợ xấu tại VAMC). Mới nhất (tháng 2 năm 2024), Moody’s tiếp tục nâng xếp hạng cho Nam A Bank lên B2, tỷ lệ nợ xấu giảm còn 2,1% (Nam A Bank đã xoá sạch nợ xấu tại VAMC).

Về mặt chất lượng lợi nhuận và các chỉ số có khả năng sinh lời, tỷ lệ Lợi nhuận sau thuế/Tổng tài sản hữu hình của ngân hàng ở năm 2020 Nam A Bank được Moddy’s đánh giá ở mức B3. Mức B3 này được cải thiện xuyên suốt qua các năm. Cụ thể kỳ đánh giá năm 2022 mức đánh giá tín nhiệm được Moddy’s nâng bậc xếp hạng lên B2 . Trong đánh giá mới nhất vào tháng 2/2024, Moddy’s lại tăng thêm 1 bậc trong đánh giá tín nhiệm chất lượng lợi nhuận và các chỉ số có khả năng sinh lời của Nam A Bank ở mức B1.

Các chỉ tiêu hiệu quả hoạt động của Nam A Bank trong năm 2023.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhưng Moody’s vẫn giữ mức đánh giá “triển vọng ổn định” với Nam A Bank cho thấy mức độ tin cậy của tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế với hoạt động của Nam A Bank.

Trước kỳ họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHDCD) năm 2024, Nam A Bank đã công bố dự thảo kế hoạch kinh doanh năm 2024, với mục tiêu lợi nhuận đạt 4.000 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2023. Trước đó, ngân hàng đã ghi nhận lợi nhuận trước thuế là 3.304 tỷ đồng trong năm 2023, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2022.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.


Nổi bật
Được quan tâm
Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Tháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất