, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 04/08/2022, 11:53

Nam diễn viên điển trai Thái Lan qua đời vì ung thư da, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này

CHÂU GIANG (Theo Mayoclinic)
Việc phát hiện ung thư da sớm giúp bạn có cơ hội điều trị thành công cao nhất.

Wuchcharapol Phringtrakool là nam diễn viên điển trai được nhiều khán giản biết tới qua bộ phim “Timeline” nổi tiếng. Tháng 10/2019, nam diễn viên phát hiện trên chân mình bất ngờ xuất hiện những vùng da thâm đen. Cho rằng đây là vết tích của va đập nên anh không đến bệnh viện kiểm tra. Đến tháng 11/2019, do chân bất ngờ chuyển biến xấu, trở nên đau đớn và đi lại khó khăn, Wuchcharapol Phringtrakool mới đến bệnh viện kiểm tra và biết được mình bị ung thư da. Dù đã nhập viện và được các bác sĩ hết lòng chăm sóc, chữa trị nhưng nam diễn viên không thể chiến thắng căn bệnh. Sự ra đi ở tuổi 24 của Wuchcharapol Phringtrakool khiến fan và đồng nghiệp vô cùng thương xót.

Về căn bệnh ung thư da, căn bệnh xảy đến do sự phát strieern bất thường của các tế bào da, thường phát triển nhất trên da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Có ba loại ung thư da chính: ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư hắc tố.

Triệu chứng của ung thư da

Ung thư da chủ yếu phát triển trên các vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bao gồm da đầu, mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay và bàn tay và trên chân ở phụ nữ. Nhưng nó cũng có thể hình thành trên những khu vực hiếm khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời - lòng bàn tay, bên dưới móng tay hoặc móng chân và vùng sinh dục.

Ung thư da ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi tông màu da, kể cả những người có nước da sẫm màu. Khi khối u ác tính xảy ra ở những người có tông màu da sẫm, nó có nhiều khả năng xảy ra ở những khu vực không thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy thường xảy ra ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của cơ thể, chẳng hạn như cổ hoặc mặt của bạn. Ung thư biểu mô tế bào đáy có thể xuất hiện như:

- Vết sưng cục như ngọc trai.

- Tổn thương phẳng, màu da bất ngờ chuyển nâu sạm

- Chảy máu hoặc lở loét có thể chữa lành và dễ tái phát

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư biểu mô tế bào vảy

Thông thường, ung thư biểu mô tế bào vảy xảy ra trên các vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của cơ thể, chẳng hạn như mặt, tai và bàn tay. Những người có làn da sẫm màu có nhiều khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy ở những vùng không thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể xuất hiện với các triệu chứng như:

- Xuất hiện mốt đỏ cứng trên da

- Vết thương đóng vảy mãi không lành

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư hắc tố

Ung thư hắc tố hay còn được gọi là khối u ác tính có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể bạn. U ác tính thường xuất hiện trên mặt hoặc thân của nam giới. Ở phụ nữ, loại ung thư này thường phát triển ở cẳng chân. Ở cả nam và nữ, u ác tính có thể xảy ra trên da không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Ung thư hắc tố có thể ảnh hưởng đến những người thuộc bất kỳ màu da nào. Ở những người có tông màu da sẫm hơn, u ác tính có xu hướng xuất hiện trên lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân, hoặc dưới móng tay hoặc móng chân.

Các dấu hiệu u ác tính bao gồm:

- Xuất hiện một đốm lớn màu nâu với các đốm sẫm màu

- Nốt ruồi thay đổi về màu sắc, kích thước và chảy máu bất thường

- Thường xuyên đau, ngứa, bong da

- Tổn thương trên lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu ngón tay, ngón chân hoặc trên màng nhầy niêm mạc miệng, mũi, âm đạo hoặc hậu môn của bạn.

Bình luận

Xem nhiềuNgày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.


Nổi bật
Được quan tâm
Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Tháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất