, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 19/12/2022, 10:56

Nam Định có xã đầu tiên đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu

ĐẶNG DUNG
Ngày 18/12, UBND xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025. Đây là xã đầu tiên của tỉnh Nam Định đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Trần Anh Dũng trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025 cho lãnh đạo xã Giao Phong.

Ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao vào năm 2020, xã Giao Phong đã tiếp tục thực hiện lộ trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu với quan điểm chính quyền không làm thay người dân, không chạy theo thành tích mà phải làm thực sự vì mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Trên tinh thần đó, chính quyền và nhân dân trong xã đã tập trung huy động mọi nguồn lực nâng cấp cơ sở hạ tầng,giao thông nông thôn theo hướng đồng bộ; bổ sung các thiết chế văn hóa; cải tạo, chỉnh trang cảnh quan nông thôn, bảo vệ môi trường; quan tâm phát triển kinh tế, đa dạng ngành nghề, hoạt động thương mại, dịch vụ phù hợp với điều kiện của địa phương… Chỉ sau 2 năm, xã Giao Phong đã đạt các tiêu chí xã Nông thôn mới kiểu mẫu.

Những năm qua, xã đã phát triển sản xuất nông nghiệp theo mô hình cánh đồng lớn; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất trồng trọt với quy mô trên 32ha, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương. Thu nhập bình quân đầu người của xã (năm 2022) ước đạt 78 triệu đồng/người/năm.

Xóm Lâm Phú được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới thông minh; 11/11 xóm có nhà văn hóa xây dựng kiên cố, rộng rãi, đầy đủ các trang thiết bị để nhân dân hội họp; có sân chơi thể thao, dụng cụ tập thể dục ngoài trời để nhân dân tập luyện. Tất cả các đường dong, ngõ xóm đã có hệ thống đèn đường thắp sáng về ban đêm.

Các tuyến giao thông được kết nối thuận tiện đến tận cánh đồng.

Các hộ dân trong xã đã thực hiện tốt việc phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn và xử lý rác hữu cơ tại gia đình. Rác thải vô cơ được các tổ thu gom rác thải của xã đưa về khu xử lý rác tập trung.

Đặc biệt, xã đạt được kết quả nổi bật về lĩnh vực giáo dục với cả 3 cấp học là: mầm mon, tiểu học và Trung học cơ sở của xã đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và đạt tiêu chuẩn "xanh - sạch - đẹp - an toàn".

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Anh Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định khuyến khích xã Giao Phong và huyện Giao Thủy phát huy vai trò của người dân, cộng đồng, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc quản lý, bảo vệ, làm đẹp cảnh quan môi trường nông thôn; phát động, thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân tham gia xây dựng nông thôn "sáng - xanh - sạch - đẹp", để phong trào thực sự trở thành nếp sống, thói quen của người dân ở các thôn, xóm.

Xã đặt mục tiêu đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 100 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 80% trở lên; tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 98% trở lên, 100% số xóm thực hiện phân loại rác thải tại nguồn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất