, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 18/11/2022, 06:00

Nam Phi đã sẵn sàng thu lợi nhuận từ hydro xanh?

LÊ KIÊN
(Reuters)
Đến năm 2040, Nam Phi có thể sản xuất hơn 5 triệu tấn hydro xanh mỗi, theo một kế hoạch được trình bày tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc ở Ai Cập nhằm mục đích đưa quốc gia gây ô nhiễm lớn thứ 13 thế giới đến một tương lai xanh hơn.
 Một khu vực lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời tại địa điểm chứng minh khái niệm hydro xanh ở Vredendal, Western Cape, Nam Phi. (Ảnh: Reuters/Esa Alexander)

Kế hoạch dự kiến của Nam Phi ​​đến năm 2050, sản lượng hydro xanh đạt được hàng năm là 10 triệu tấn và sẽ tạo ra một thị trường địa phương trị giá 20 tỷ USD, đồng thời tạo công ăn việc làm cho khoảng 50.000 lao động.

Hydro xanh được tạo ra bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo để phân tách nước thành hydro và oxy, đây được xem là yếu tố quan trọng trong quá trình thế giới chuyển hướng khỏi nhiên liệu hóa thạch và là một phần trong cách tiếp cận 3 hướng mà Nam Phi đang thực hiện để giải quyết lượng khí thải carbon.

Hai nhà máy khác của Nam Phi chạy bằng năng lượng mặt trời và năng lượng gió đang thay thế các nhà máy chạy bằng than cũ kỹ, đồng thời khởi động cuộc cách mạng về xe điện. Mặc dù vậy, đối với một quốc gia đang gây tranh cãi về thời điểm đóng cửa các nhà máy điện than như Nam Phi thì đó vẫn là một nhiệm vụ khó khăn.

Tiến sĩ Stanford Chidziva, quyền giám đốc của Green Hydrogen đang kiểm tra các tấm pin năng lượng mặt trời tại địa điểm nơi Keren Energy xây dựng bằng chứng về khái niệm đầu tiên của cơ sở sản xuất hydro xanh ở Châu Phi. (Ảnh: Reuters/Esa Alexander)

Chia sẻ với hãng thông tấn Reuters, ông Chris Yelland - Giám đốc điều hành và nhà phân tích năng lượng tại EE Business Intelligence cho biết: “Tình hình chính trị ở Nam Phi hiện đang rất căng thẳng. Chúng tôi thực sự cần có một số chính sách, quy định và kế hoạch chắc chắn".

Chính phủ Nam Phi ước tính, việc thực hiện các mục tiêu hydro xanh của mình sẽ cần tới 100 gigawatt (GW) công suất năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió bổ sung và đầu tư gần 133 tỷ USD.

Theo Tập đoàn tư vấn Boston, Nam Phi sẽ cần thiết lập 6 - 7 GW công suất tái tạo mỗi năm trong hai thập kỷ tới, so với 6 GW mà nước này đã kiểm soát kể từ năm 2011.

Margo-Ann Werner - Giám đốc luật môi trường tại công ty luật Cliff Deker Hofmeya cho biết: “Điều đó rất có thể khả thi, các nguồn tài nguyên tái tạo của chúng ta ở đẳng cấp thế giới bao gồm bức xạ mặt trời, gió, phát điện, đường ống phân phối, chuyển đổi các cơ sở cảng; tất cả những yếu tố đó có thể được giải quyết nếu chúng ta thực sự có cam kết."

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất