, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/09/2023, 16:30

Dịch cúm bùng phát, Nam Phi tiêu hủy 410.000 con gà

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Công ty Thực phẩm RCL Foods của Nam Phi hôm 28/9 cho biết, đơn vị sản xuất gia cầm Rainbow thuộc chuỗi công ty của họ vừa mới tiêu hủy 410.000 con gà do đợt bùng phát cúm gia cầm tồi tệ nhất tại đất nước này. Sự việc làm gia tăng lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung thịt gà và trứng trong thời gian tới.
Đợt bùng phát dịch cúm gia cầm ở Nam Phi đã khiến các nhà cung cấp trứng và thịt gà của nước này phải tiêu hủy hàng trăm nghìn con gia cầm. (Ảnh minh họa: Reuters/Dado Ruvic).

Tại Nam Phi, sự bùng phát của dịch cúm gia cầm độc lực cao - HPAI (một loại cúm gia cầm lây lan nhanh chóng trong đàn nhiễm bệnh và gây ra tỷ lệ tử vong cao) đã ảnh hưởng đến nguồn cung trứng và thịt trong nước. Các nhà sản xuất đã cảnh báo về tình trạng thiếu thực phẩm trong những tuần tới.

Rainbow được biết đến là một trong những nhà sản xuất gà lớn nhất Nam Phi. Đơn vị này chế biến, phân phối và tiếp thị các sản phẩm thịt gà tươi, đông lạnh có giá trị cao và chế biến sâu hơn cho khách hàng và người tiêu dùng của họ. Ngoài ra, Rainbow cung cấp cho các nhà bán lẻ và doanh nghiệp thức ăn nhanh.

Theo thông tin mới công bố của Công ty RCL Foods: "Dịch cúm gia cầm diễn biến với tốc độ nhanh chóng và tình hình vẫn chưa có nhiều khả quan. Cho đến nay, ước tính có khoảng 410.000 con gia cầm đã bị tiêu hủy. Điều này khiến RCL Foods thiệt hại tài chính khoảng 115 triệu Rand (tương đương 5,99 triệu USD)”. 

Phía Công ty RCL Foods chia sẻ thêm, họ đang thực hiện các bước quan trọng để ngăn chặn sự gián đoạn nguồn cung trứng và thịt, tuy nhiên vẫn đang có rất nhiều khó khăn trong chuỗi cung ứng. 

Ngày 27/9 vừa qua, nước láng giềng Namibia đã đình chỉ nhập khẩu gia cầm từ Nam Phi với lý do dịch cúm bùng phát. Tuy nhiên, trên thực tế, Nam Phi chỉ xuất khẩu khoảng 1% - 2% sản lượng sang Namibia, hiệp hội các nhà sản xuất gia cầm của nước này cho biết.

Tuần trước, các công ty cùng ngành hàng với RCL Foods, bao gồm cả nhà chế biến gia cầm tích hợp lớn nhất của Nam Phi là Astral Foods và Quantum Foods cho biết, dịch cúm gia cầm đang tàn phá một lĩnh vực vốn đã chịu gánh nặng bởi khủng hoảng điện và chi phí gia tăng của Nam Phi.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất