, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 23/10/2023, 15:55

Nam sinh xuất sắc của ĐH Bách khoa "gây sốt" với bài phát biểu lễ tốt nghiệp

HẠ NHIÊN
Tiến Anh và anh trai đều tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa. Anh chàng gọi mẹ mình là “người nông dân sở hữu hai bằng kỹ sư Bách khoa”.

Bài phát biểu xúc động của Tiến Anh trong lễ tốt nghiệp

Bài phát biểu xúc động của Ngô Công Tiến Anh – tân kỹ sư tốt nghiệp xuất sắc Trường Cơ khí, Đại học Bách khoa Hà Nội được dân mạng chia sẻ rộng rãi những ngày gần đây. Đại diện cho sinh viên khóa 63 phát biểu trong ngày lễ tốt nghiệp, những chia sẻ của nam sinh tài năng đã chạm đến trái tim của nhiều bậc phụ huynh, thầy cô và bè bạn.

Khoảnh khắc nhắc đến mẹ và người anh trai cũng từng tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Tiến Anh đã bật khóc. Anh gọi mẹ mình là “người nông dân sở hữu hai bằng kỹ sư Bách khoa”, một tấm bằng của người con trai cả và một tấm bằng của người con trai út. Tiến Anh chia sẻ, đối với anh gia đình là hậu phương vững chắc, là điểm tựa tinh thần để anh nỗ lực trên con đường học tập. Thành quả xuất sắc đạt được, Tiến Anh muốn dành tặng mẹ và người anh trai đã luôn động viên, khích lệ anh suốt những năm qua.

“Anh trai! Anh cũng là người con ưu tú của trường Bách khoa. Chính anh đã truyền cảm hứng cho em. Con xin cảm ơn mẹ, người chúng con luôn tự hào gọi là 'người nông dân sở hữu hai bằng kỹ sư'. Gia đình là hậu phương vững chắc nhất của con, có mọi người ở bên động viên, con chưa bao giờ thấy cô đơn mà luôn thấy yên tâm phấn đấu”, Tiến Anh xúc động chia sẻ.

Hai anh em Tiến Anh đều là sinh viên xuất sắc của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tiến Anh là sinh viên lớp Cơ điện tử của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, tốt nghiệp loại xuất sắc với điểm tổng kết 3.69. Trong những năm đại học, Tiến Anh đạt được nhiều thành tích ấn tượng như: đạt học bổng loại giỏi năm thứ 2, đạt học bổng loại xuất sắc trong 5 kỳ học liên tiếp, đạt học bổng của doanh nghiệp…

Tiến Anh sinh ra trong một gia đình nông dân, bố anh mất khi anh mới tròn 9 tháng tuổi. Hai anh em Tiến Anh do một tay mẹ nuôi nấng, chăm sóc dựa vào nghề nông và một tiệm may nhỏ trong làng. Trong suốt hành trình lớn lên, Tiến Anh thấy rõ sự lam lũ, vất vả của mẹ và anh trai. Thời điểm gia đình nghèo khó nhất, mẹ anh cũng chưa từng để hai con phải lỡ làng chuyện học hành. Người mẹ nông dân cần cù, chịu khó là tấm gương sáng để Tiến Anh nỗ lực vươn lên.

“Khi anh trai mình xuống Hà Nội học là lúc gia đình mình khó khăn nhất. Đó cũng là lúc mình thấy được nghị lực của mẹ và anh trai, dù vất vả đến đâu họ cũng không bỏ buộc. Sau này, khi mình đi học đại học, anh trai đã có việc làm ổn định và xây dựng gia đình riêng. Cả mẹ, anh trai và chị dâu đã hỗ trợ rất nhiều nên mình có điều kiện tập trung học tập. Mình muốn nhắn nhủ đến mẹ một điều rằng: “Mẹ ơi, con tốt nghiệp rồi. Từ nay con đã có đủ khả năng tự lập, mọi người hãy tin tưởng vào những quyết định và lựa chọn của con””, Tiến Anh chia sẻ.

Ngay từ năm nhất đại học, Tiến Anh đã được anh trai định hướng rõ ràng về phương pháp và lộ trình học tập. “Ban đầu, mình chỉ đặt mục tiêu tốt nghiệp loại giỏi nhưng trong quá trình học, mình thấy bản thân có thể đạt được thành tích cao hơn nên đã cập nhật mục tiêu và thay đổi một chút kế hoạch. Cuối cùng, mình đã tốt nghiệp loại xuất sắc”, Tiến Anh nói.

Người Tiến Anh biết ơn nhất là mẹ.

Bí quyết học tốt của Tiến Anh là lập kế hoạch dài hạn cho cả 5 năm học và kế hoạch dài hạn cho từng kỳ học, tìm ra phương pháp học phù hợp với khả năng và hoàn cảnh của bản thân, phân bổ thời gian hợp lý cho việc học lý thuyết, nghiên cứu và trải nghiệm tại doanh nghiệp.

“Mình có một vài mục tiêu cốt lõi trong quá trình học là: tối thiểu một lần nhận được học bổng, tham gia nghiên cứu tại phòng thí nghiệm, đi làm ở một công ty khởi nghiệp trẻ và một tập đoàn lớn.

Mình luôn cố gắng cân bằng giữa việc sống, học tập và làm việc, kết hợp giữa nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của trường và đi làm ở doanh nghiệp trong lĩnh vực liên quan. Do đó, mình luôn thấy hứng thú trong việc học mà không bị bỏ lỡ các trải nghiệm khác”, Tiến Anh nói.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất