, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 10/11/2022, 13:41

Nạn buôn bán động vật trái phép ở Mexico vượt tầm kiểm soát

LÊ KIÊN
(Reuters)
Nhóm hoạt động môi trường ở Mỹ cho biết, họ đã đệ đơn khiếu nại lên các công tố viên nhà nước Mexico cáo buộc những quy định lỏng lẻo đã khiến cho hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép đã và đang đe dọa đến hệ sinh thái động vật tại quốc gia đa dạng sinh học bậc nhất thế giới này.
Khỉ hú được nhìn thấy trên cây tại Khu dự trữ sinh quyển Calakmul ở Campeche ngày 12/7/2014. (Ảnh tư liệu: Reuters/Bernardo Montoya).

Trung tâm Đa dạng Sinh học có trụ sở tại Arizona cho biết, các hình phạt lỏng lẻo, thiếu ý chí chính trị; thị trường không được kiểm soát, bất chấp luật cấm buôn bán các loài được bảo vệ đã khiến cho hoạt động buôn bán động vật hoang dã vượt ngoài tầm kiểm soát của nhà nước Mexico. 

Theo báo cáo của nhóm hoạt động môi trường, trên thực tế, các loài động vật hoang dã được luật pháp bảo vệ như chim Tu-căng, khỉ, gấu và báo đốm vẫn được bán một cách công khai và ngày càng có xu hướng gia tăng trên các nền tảng mạng xã hội (bao gồm Facebook, Instagram của Meta Platforms Inc (META.O) và TikTok của công ty ByteDance ở Trung Quốc).

Chia sẻ với hãng thông tấn Reuters, đại diện phía Meta Platforms Inc cho biết, các chính sách của công ty nghiêm cấm việc buôn bán động vật có nguy cơ tuyệt chủng, đồng thời nghiêm khắc xóa bỏ các nội dung hoặc các tài khoản vi phạm khi phát hiện. 

Mexico là một trong số ít các quốc gia có "megadiverse" (Tạm dịch: Đa dạng lớn) trên thế giới, ước tính có khoảng 10% - 12% số loài được biết đến trên toàn cầu. Tuy nhiên theo nghiên cứu, buôn bán trái phép đang có tác động không nhỏ đối với hệ sinh thái của nước này.

Các quần thể của các loài bản địa như cá Totoaba, cá heo California, khỉ hú, vẹt đỏ và hải sâm đã giảm trong những năm gần đây do nhu cầu lớn từ Trung Quốc cùng với sự tham gia của các nhóm tội phạm có tổ chức trong kinh doanh. Giá trị thiệt hại ước tính hàng năm vào khoảng 100 tỷ USD. 

Khỉ hú được bán như một loại thú nuôi độc lạ, trong khi cá heo California (Vaquitas) - loài cá heo nhỏ nhất thế giới - là một trong những loài động vật có vú có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất hành tinh vì chúng thường bị mắc kẹt trong lưới của những người đánh cá, chúng được sử dụng trong y học cổ truyền của Trung Quốc.

Báo cáo cũng cho biết, đã từng có một văn phòng công tố viên đặc biệt của Mexico chuyên giải quyết nạn buôn bán động vật hoang dã trên internet hoạt động đến đầu năm 2019. Dưới thời chính quyền của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador, văn phòng này đã bị đóng cửa để tiết kiệm ngân sách. 

"Việc cắt giảm ngân sách cho cơ quan môi trường chịu trách nhiệm xác minh, giám sát và kiểm tra việc buôn bán động vật hoang dã ở Mexico đã khiến cho nạn buôn bán động vật hoang dã tiếp tục phát triển khó kiểm soát" – báo cáo nhấn mạnh. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất