, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 14/05/2023, 08:19

Nạn phá rừng Amazon giảm 68% trong tháng 4

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Dữ liệu sơ bộ của chính phủ Brazil công bố mới đây cho thấy, nạn phá rừng nhiệt đới Amazon trong tháng 4 đã giảm 68% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này là một tín hiệu tích cực đối với Tổng thống đương nhiệm Luiz Inacio Lula da Silva vì đây là mức giảm lớn nhất đầu tiên dưới thời điều hành của ông.
Ảnh chụp từ trên cao cho thấy khu vực rừng bị phá tại khu bảo tồn bản địa Cachoeira Seca, ở Uruara, Bang Para, Brazil ngày 19/1/2023. (Ảnh: Reuters/Ueslei Marcelino).

Tổng thống Lula da Silva đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm ngoái với cam kết chấm sẽ dứt nạn phá rừng sau nhiều năm bị tàn phá dưới thời của người tiền nhiệm Jair Bolsonaro. Tuy nhiên ông Silva cũng đã phải đối mặt với những thách thức liên tục kể từ khi nhậm chức do cơ quan môi trường Ibama phải vật lộn với tình trạng thiếu nhân lực. 

Dữ liệu chính thức từ cơ quan nghiên cứu vũ trụ Inpe cho thấy, 328,71 km2 rừng Amazon của Brazil đã bị dọn sạch vào hồi tháng trước, dưới mức trung bình lịch sử là 455,75 km2

Tổng thống tiền nhiệm Bolsonaro đã cắt giảm các nỗ lực bảo vệ môi trường, cắt giảm kinh phí và nhân sự tại các cơ quan chủ chốt khi ông kêu gọi canh tác và khai thác nhiều hơn trên các vùng đất được bảo vệ.

Các chuyên gia cho rằng, vẫn còn quá sớm để khẳng định xu hướng phá rừng là giảm, vì mức phá rừng cao nhất hàng năm thường xảy ra từ thời điểm tháng 7 đến tháng 9. Mặc dù vậy, sự sụt giảm về tỷ lệ phá rừng này được coi là tín hiệu tích cực khi nạn phá rừng nhiệt đới tăng vọt vào cuối năm 2022.

Daniel Silva, một chuyên gia bảo tồn tại WWF-Brasil cho biết: “Có một số yếu tố và sự thay đổi trong chính phủ. Chương trình nghị sự về môi trường đã được nối lại, nhưng chúng tôi biết rằng cần có thời gian để thu được kết quả".

Theo Tổng thống Lula da Silva, Brazil cần phải khẩn trương chứng tỏ rằng chính phủ của ông không chỉ nói về việc bảo vệ môi trường mà còn đang trên đường hành động, thực hiện cam kết chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030.

Đầu tháng này, ông Silva cũng đã tái khẳng định cam kết đó khi đảm bảo khoản đóng góp trị giá 80 triệu bảng Anh (100,97 triệu USD) từ Anh cho quỹ Amazon - một sáng kiến nhằm chống nạn phá rừng cũng được hỗ trợ bởi Na Uy, Đức và Hoa Kỳ. 

Trước đó, ông Silva cũng đã nối lại việc công nhận các vùng đất của người bản địa, đảo ngược chính sách của người tiền nhiềm Jair Bolsonaro, đồng thời thông báo tuyển dụng nhân lực bổ sung tại Bộ Môi trường và cơ quan người bản địa Funai. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất