, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 13/05/2022, 09:14

Nạn phá rừng Amazon tăng kỷ lục

LÊ KIÊN
(CNA)
Theo dữ liệu thống kê sơ bộ từ Chính phủ Brazil, nạn phá rừng Amazon ở Brazil đã tăng lên mức kỷ lục trong tháng 4 vừa qua. Diện tích rừng bị chặt phá ước tính gần gấp đôi mức cao nhất ghi nhận trước đó. Vấn nạn này đã khiến cho các nhà hoạt động môi trường phải dấy lên lời cảnh báo.
Ảnh chụp từ trên không cho thấy gỗ bị chặt bất hợp pháp từ rừng nhiệt đới Amazon ở Anapu, bang Para, Brazil. Ảnh tư liệu: Reuters/Nacho Doce.

Nạn phá rừng Amazon ở Brazil trong bốn tháng đầu năm đã lên tới mức kỷ lục chưa từng có với tổng diện tích lên đến 1.954 km2, tăng 69% so với cùng kỳ năm 2021. Diện tích bị phá hủy ước tính lớn gấp đôi diện tích thành phố New York! 

Số liệu từ cơ quan nghiên cứu vũ trụ quốc gia INPE cho thấy, trong 29 ngày đầu của tháng 04/2022, tình trạng chặt phá rừng trong khu vực đã lên tới 1.012,5km2. Vào các tháng trước đó, như tháng 1 và tháng 2, tình trạng phá rừng đã được ghi nhận ở mức cao, riêng tháng 4 vừa qua là tháng kỷ lục. 

Kể từ khi Tổng thống phe cánh hữu Jair Bolsonaro nhậm chức vào năm 2019, công tác bảo vệ môi trường gặp nhiều vấn đề chưa được giải quyết, và nạn phá rừng ở Amazon đã tăng mạnh. Ông Bolsonaro lập luận rằng, việc trồng và khai thác nhiều hơn ở rừng Amazon sẽ là một giải pháp góp phần làm giảm tỷ lệ nghèo đói trong khu vực. 

Bà Ane Alencar - Giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu Môi trường Amazon (IPAM) nói: “Có vẻ như việc chặt phá rừng đã được thể chế hóa ở nước này như một việc làm phổ biến, hết kỷ lục này đến kỷ lục khác”!

Việc bảo tồn rừng Amazon là một hành động vô cùng quan trọng giúp ngăn chặn sự biến đổi khí hậu thảm khốc có thể xảy ra. Bởi lẽ “lá phổi xanh” có thể hấp thụ một lượng lớn khí carbon dioxide đang góp phần làm cho trái đất nóng lên.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất