, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 11/10/2022, 06:30

Nạn phá rừng ở Amazon tăng cao kỷ lục

LÊ KIÊN
(theo MSN, Reuters)
Dữ liệu vệ tinh của Viện nghiên cứu Không gian Quốc gia Brazil (INPE) cho thấy, trong tháng 9/2022, tổng diện tích thuộc khu vực rừng Amazon bị triệt hạ lên đến 1.455km2, tăng 48% so với cùng kỳ năm trước.
Ảnh chụp từ trên không cho thấy một khoảnh rừng nhiệt đới Amazon phá ở Bang Rondonia, Brazil ngày 28/9/2021. (Ảnh tư liệu: Reuters/Adriano Machado)

Theo số liệu thống kê sơ bộ của INPE, 9 tháng đầu năm 2022, nạn phá rừng trong khu vực tăng cao kỷ lục với 8.590km2 bị chặt hạ. Diện tích này bằng 11 lần diện tích của Thành phố New York, tăng 22,6% so với năm ngoái.

Các chuyên gia đổ lỗi cho phe lãnh đạo cực hữu vì đã trì hoãn các biện pháp bảo vệ môi trường, mở đường cho những người khai thác gỗ và chủ trang trại có cơ hội khai thác trái phép rừng Amazon nhiều hơn.

Một khu vực khác của rừng nhiệt đới Amazon bị chặt phá nghiêm trọng. (Ảnh tư liệu: Reuters)

“Nạn phá rừng đang gia tăng không chỉ ảnh hưởng đến quần xã sinh vật mà còn tác động đến thời tiết cũng như sinh kế của những cư dân sống ở vùng Amazon nói riêng, Brazil nói chung". - Bà Mariana Napolitani – Giám đốc phụ trách khoa học của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên Brazil cho biết.

Mùa nắng nóng, khô hạn hàng năm ở Amazon thường bắt đầu vào tháng 8 và 9, thời điểm này các đám cháy bùng phát có xu hướng tăng lên trong khi lượng mưa lại giảm xuống. Tháng trước, INPE đã tăng mức cảnh báo cháy lên cao nhất kể từ tháng 9/2010.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Trải qua hơn 100 năm với bao biến cố, cây cói vẫn được người dân Nga Sơn dốc sức, nỗ lực giữ gìn. Tuy nhiên, diện tích trồng cói nơi đây hiện đã giảm đi đáng kể.Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Mùa mưa tới cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Việc sử dụng chất thải thực phẩm như mỡ gà đã qua sử dụng để làm nguồn carbon sẽ thúc đẩy tìm kiếm các giải pháp năng lượng thân thiện với môi trường.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất