, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 23/03/2023, 11:30

Nạn sử dụng cocaine có dấu hiệu tăng lên ở châu Âu

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Một nghiên cứu về nước thải trên toàn EU công bố hôm 22/3 cho biết, việc sử dụng cocaine đã tăng lên trên khắp châu Âu với mức dư lượng cao nhất được phát hiện ở Bỉ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hà Lan.
Cocaine được tìm thấy trong hơn 1.700 hộp cao trát tường sau khi nhà chức trách Đức thu giữ hơn 16 tấn cocaine tại thành phố cảng phía bắc Hamburg, Đức, ngày 24/2/2020 trong vụ vận chuyển cocaine lớn nhất châu Âu cho đến nay. (Ảnh tư liệu: Reuters/Cathrin Mueller).

Nghiên cứu lớn nhất cho đến nay của Cơ quan giám sát châu Âu về ma túy và nghiện ma túy (EMCDDA) có trụ sở tại Lisbon đã phân tích nước thải hàng ngày tại các khu vực lưu vực của các nhà máy xử lý nước thải phục vụ cho khoảng 54 triệu người ở 104 thành phố châu Âu.

Cơ quan đã tiến hành phân tích các mẫu nước được thu thập trong khoảng thời gian một tuần từ tháng 3 – 4/2022 để tìm dấu vết của cocaine, amphetamine, methamphetamine, MDMA/thuốc lắc, ketamine và cần sa. Kết quả cho thấy, việc sử dụng ma túy đã tăng lên nhiều hơn so với các nghiên cứu được thực hiện trước đây.

Những phát hiện ngày hôm nay từ con số kỷ lục 104 thành phố đã vẽ nên một bức tranh về vấn nạn ma túy vừa lan rộng vừa phức tạp, với tất cả 6 chất cấm được phát hiện ở hầu hết mọi địa điểm”. 

Ông Alexis Goosdeel - giám đốc EMCDDA.

Việc phát hiện cocaine tiếp tục gia tăng là một khuynh hướng được quan sát thấy kể từ năm 2016, nhiều thành phố cũng đã báo cáo có dấu vết của methamphetamine hay còn được gọi là ma túy đá. Hơn một nửa trong số 66 thành phố ở châu Âu có dữ liệu của năm 2021 và 2022 đã ghi nhận sự gia tăng dư lượng cocaine.

Chất ketamine lần đầu tiên được đưa vào phân tích năm 2022 do các dấu hiệu về sự sẵn có của ketamine ở Châu Âu ngày càng tăng. Dư lượng ketamine cao nhất được tìm thấy trong nước thải tại các thành phố ở Đan Mạch, Ý, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật
Được quan tâmKeo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất