, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 16/11/2021, 11:35

Nâng cao năng suất sò huyết trong mô hình nuôi kết hợp tôm sú

NGUYỄN ĐỨC KHOA
(khuyennongvn.gov.vn)
Mô hình nuôi sò huyết trong ao nuôi tôm sú được đánh giá là bền vững, chi phí thấp, hiệu quả cao, có thể áp dụng và nhân rộng cho bà con nuôi tôm đang gặp nhiều khó khăn do vấn đề dịch bệnh trên tôm sú.

Tại Bạc Liêu, mô hình nuôi sò huyết kết hợp với tôm sú trong ao tôm quảng canh cải tiến (QCCT) chủ yếu tập trung ở các xã An Phúc, An Trạch, Định Thành, Định Thành A... của huyện Đông Hải. Với năng suất dao động từ 400 - 600kg/1.000m2, giá sò huyết thương phẩm loại 80 con/kg dao động từ 130.000 - 140.000 đồng/kg. Như vậy, sau mỗi vụ nuôi (7 - 9 tháng), người nuôi sò huyết sẽ thu lãi từ 40 – 60 triệu đồng/1.000m2.

Mô hình nuôi sò huyết trong ao nuôi tôm QCCT của anh Hà Văn Nắm(ấp Hoàng Minh A, xã An Trạch, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu)

Để nâng cao năng suất sò huyết trong mô hình cho vụ nuôi năm 2021 và những năm tiếp theo, người nuôi cần chú ý một số giải pháp:

-  Theo dõi diễn biến thời tiết cũng như lịch thời vụ thả giống sò huyết hàng năm.

-  Cải tạo ao nuôi đảm bảo các yếu tố: ao nuôi không bị rò rỉ nước và mực nước tối thiểu trong ao nên dao động từ 60 - 80cm tính từ mặt trảng để tránh tình trạng dao động nhiệt độ giữa sáng và chiều chênh lệch quá cao; Chủ động cung cấp nước cho các ao nuôi, với diện tích nuôi 10.000m2, người nuôi cần thiết kế 1 ao chứa nước mặn diện tích khoảng 1.000m2 (độ mặn từ 15‰ – 30‰).

-  Áp dụng hình thức nuôi sò huyết kết hợp tôm sú trong ao tôm QCCT theo hướng khép kín, sử dụng vi sinh, công nghệ sinh học Bồ đề và bổ sung thức ăn công nghiệp. Cụ thể như sau:

+ Chuẩn bị nước ao nuôi đảm bảo độ mặn 20 - 30‰. Trước khi lấy nước vào ao, người nuôi nên rải vôi CaO với liều lượng 50 - 70kg/1000m2 để diệt ấu trùng địch hại, mầm rong và ổn định độ kiềm, pH... Trước khi thả sò giống 5 ngày người nuôi cần phải gây màu nước để tạo thức ăn tự nhiên cho sò huyết theo công thức: 2 lít sản phẩm Công nghệ sinh học Bồ Đề/1000m3 nước, kết hợp ủ vi sinh, mật đường và cám ủ (2 kg cám/1000m3) trong 24 giờ, sau đó xử lý lúc 8 - 9 giờ. Có thể xử lý 1 - 2 lần đến khi tảo trong ao nuôi phát triển tốt.

+ Người nuôi nên chọn giống tại những bãi sò giống của địa phương, có uy tín. Nên chọn sò giống có kích cỡ khoảng 800 - 1000 con/kg.

+ Mật độ thả nuôi: Với ao nuôi có diện tích 2.000m2 khuyến cáo người nuôi nên thả khoảng 150 - 200kg sò giống.

Lưu ý thời gian vận chuyển giống không quá 5 giờ. Trong quá trình vận chuyển giống, tránh nước mưa rơi vào trong sò huyết.

+ Thả giống: Trước khi thả giống nên lấy nước ngoài ao nuôi rắc đều trên sò huyết giống và để khoảng 60 phút để sò huyết thích nghi với môi trường ao nuôi, cân bằng nhiệt độ.

Khi thả sò huyết cần rải đều và nhẹ.

Sau khi thả giống sò huyết từ 4 - 5 giờ cần xuống ao mò sò giống xem sò vùi xuống chưa. Nếu sò huyết đã vùi cho thấy sò huyết đã thích nghi tốt với môi trường ao nuôi.

+ Để sò huyết không bị sốc và chết (chỉ bổ sung nước từ ao chứa sang ao nuôi khi cần thiết). Nước ao nuôi có màu vàng nhạt hoặc xanh vỏ đậu, độ trong dưới 15cm là đạt yêu cầu và đảm bảo nguồn thức ăn cho sò huyết.

Định kỳ 7 ngày sử dụng 2 kg thức ăn công nghiệp số 0 của tôm sú pha đều tạt khắp vuông để cho sò huyết ăn. Sau khi sử dụng thức ăn công nghiệp 3 – 4 ngày tiến hành ủ vi sinh + 3 kg cám + 3 kg mật đường (ủ 24 giờ), xử lý lúc 8 giờ sáng (liều lượng trên dành cho vuông nuôi sò huyết có diện tích 2.000m2).

Định kỳ 7 - 10 ngày, sử dụng 2 lít sản phẩm Công nghệ sinh học Bồ Đề/2000m2 nhằm cung cấp khoáng chất có lợi cho sò huyết, ổn định pH, tái tạo dinh dưỡng môi trường, cung cấp oxy đáy vuông...

Định kỳ 15 ngày/lần sử dụng Yucca kết hợp với Zeoline theo liều lượng: 1 lít Yucca + 20 kg Zeoline/2.000m2 để hạn chế sự ô nhiễm hữu cơ trong ao nuôi, hạn chế sự phát triển của rong đáy, rong nhớt.

+ Định kỳ 3 - 5 ngày nên kiểm tra sò huyết một lần, 4 - 5 ngày/lần nên kiểm tra độ kiềm, độ pH, khí độc NO2… Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao trên 38 độ C nên sử dụng 5kg vitamin C tạt cho ao 2.000m2 lúc 15 giờ.

Nếu người nuôi nghiêm túc thực hiện các giải pháp kỹ thuật trên, chắc chắn năng suất sò huyết trong ao nuôi tôm sú QCCT sẽ cao hơn, qua đó giúp người dân ven biển Bạc Liêu vươn lên làm giàu tại chính quê hương mình.

NGUYỄN ĐỨC KHOA (Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất