, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 05/07/2023, 21:00

Nâng cao thu nhập nhờ nuôi ếch

HÀ LAN
(baolongan.vn)
Anh Trương Thái Quí mạnh dạn khởi nghiệp và thành công với việc nuôi ếch, cung cấp ếch giống, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Anh Trương Thái Quí cho ếch ăn.

Anh Quí cho rằng, để tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao hiệu quả, trước mắt phải tăng gia phát triển kinh tế. Có thu nhập, kinh tế ổn định mới có điều kiện đóng góp cùng địa phương. Với tính năng động của tuổi trẻ, anh Quí học hỏi và thực hiện thành công mô hình nuôi ếch.

Năm 2017, anh Quí theo người thân qua tỉnh Đồng Tháp học hỏi mô hình nuôi ếch và mua 1 cặp về nuôi thử nghiệm. Qua 2 tháng theo dõi, anh thấy ếch phát triển tốt, phù hợp với điều kiện, nguồn nước địa phương nên mạnh dạn mua 5.000 con ếch giống về nuôi. Thời gian đầu, anh gặp nhiều khó khăn về đầu ra; chất lượng ếch chưa cao nên giá thu mua còn thấp; bản thân anh chưa biết hết tập tính, bệnh của ếch,... Trong quá trình nuôi, anh tìm hiểu thêm kiến thức trên Internet, tự rút kinh nghiệm. Hiện tại, mô hình khởi nghiệp của anh đã ổn định.

Sau khi bán đợt ếch đầu tiên, anh Quí tiếp tục đầu tư 10 triệu đồng cải tạo ao, mua mùng, giàn làm vèo và 10.000 con ếch giống về nuôi. Hiện tại, anh nuôi trên 100.000 con ếch với 20 vèo (mỗi vèo 50m2).

Với tinh thần ham học hỏi và chịu khó, anh còn kết hợp nuôi ếch với cá tra, rô và ốc. Anh Quí bộc bạch, nuôi ếch kết hợp với cá là một sự cộng sinh có lợi lớn. Theo cách nuôi này, cá sẽ tận dụng thức ăn dư thừa và chất thải của ếch, góp phần giảm chi phí mua thức ăn công nghiệp, tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích.

Ếch thịt được anh cung cấp chủ yếu cho thương lái chợ Bình Điền (TP.HCM), xuống tận nơi lấy ếch. Giá ếch thịt dao động từ 40.000 - 75.000 đồng/kg; cá rô từ 35.000 - 45.000 đồng/kg. Thu nhập bình quân của anh trên 10 triệu đồng/tháng sau khi trừ chi phí. Anh là thanh niên sản xuất giỏi tiêu biểu của địa phương, được nhiều người dân, thanh niên trên địa bàn đến học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi.

Không chỉ sản xuất giỏi, anh Quí còn giúp đỡ các hộ dân nuôi ếch “0 đồng”. Theo đó, anh cung cấp miễn phí ếch giống, thức ăn, hướng dẫn cách nuôi, hỗ trợ đầu ra cho các hộ nuôi. Sau khi người dân bán ếch, anh mới lấy vốn. Đến nay, anh hỗ trợ gần 30 hộ dân. Đều đặn mỗi tuần 2 ngày, anh còn tập huấn kiến thức nuôi ếch cho người dân như cách nhận biết ếch bị bệnh đường ruột, chia sẻ kinh nghiệm làm vèo.

Nhờ mạnh dạn, siêng năng, mô hình khởi nghiệp của anh Quí mang lại thu nhập ổn định, mở ra hướng đi, cách làm mới thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế của địa phương. Một khi thu nhập của người dân nâng lên, các tiêu chí nông thôn mới nâng cao thuộc về hộ gia đình cũng dễ dàng thực hiện, nhất là việc sửa sang nhà cửa, vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe, tiếp cận thông tin.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm
Phim về đề tài ẩm thực thường không có những pha hành động kịch tính hay những “cú vặn” khiến người xem bật ngửa; nhưng vẫn khiến người xem cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp từ các nền ẩm thực trên thế giới.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất